4 thói quen xấu hàng ngày ảnh hưởng tới hàm răng nhưng ít người quan tâm tới

avatar1669075653786 1669075653984581783692

Chải răng theo chiều ngang, miết ngang răng kỹ khi chải, dùng tăm…. là thói quen xấu hàng ngày ảnh hưởng tới hàm răng nhưng ít người quan tâm tới.

TS BS Phạm Thanh Hà – Phó Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết hiện nay vẫn còn ít người quan tâm sức khoẻ răng miệng, đặc biệt, nhiều người đánh răng cũng không đúng cách.

TS Hà gặp rất nhiều người tới khám vì các tổn thương răng như gãy răng, vỡ răng. Thậm chí có người mòn răng, gãy răng tự nhiên chỉ vì suốt ngày đánh răng như khi bạn “cưa cây” khiến răng bị bào mòn hàng ngày nhưng họ không hề hay biết.

TS Hà cho biết, dấu hiệu cảnh báo răng bạn đang tổn thương đó là ê buốt, ghê răng, khi ngà răng tiếp xúc với thức ăn hoặc đồ uống trực tiếp chúng có triệu chứng buốt, ê. Do mòn răng làm cho lớp men răng bị mỏng đi, đặc biệt là phần cổ răng, ở đường viền lợi.

Khi lớp men răng bị mất đi, lớp vật chất bao quanh chân răng cũng mất. Lúc này ngà răng mang theo các ống thần kinh nhỏ bị lộ ra tiếp xúc với thức ăn nóng hay lạnh chúng gây kích thích dây thần kinh gây đau và cảm giác khó chịu.

4 thói quen xấu hàng ngày ảnh hưởng tới hàm răng nhưng ít người quan tâm tới - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Trong cuộc sống hàng ngày, những thói quen xấu khiến răng của bạn bị ảnh hưởng nặng nề:
 
Thứ nhất, ăn đồ quá cứng, nhiều người thích nhai đồ quá cứng như mía, ngô rang, chân gà, xương sụn… làm mòn răng và gây nứt vỡ răng. Tổ chức quanh răng cũng không chịu đựng được khi mình nhai đồ ăn quá cứng. Thói quen này rất nhiều người thường bỏ qua.

Thứ hai, sai lầm trong chải răng, theo bác sĩ Hà, có nhiều người không quan tâm tới chải răng, chải răng rất kém gây viêm quanh răng. Ngược lại, cũng có người thì chải kỹ quá kéo đi kéo lại theo chiều ngang. Thói quen chải răng kỹ kéo theo chiều ngang làm răng không sạch mà mất đi tổ chức bên ngoài răng, gây tụt lợi. 

Khi dùng bàn chải đánh răng nên dùng bàn chải máy, dùng bàn chải kẽ lông mềm, không dùng bàn chải quá cứng, không miết mạnh bàn chải. Có những người ấn mạnh bàn chải vào răng khiến gãy cả bàn chải, men răng mòn.
 
Thứ ba, dùng tăm nhiều, đây là thói quen cực kỳ xấu làm tổn thương tới các tổ chức xung quanh răng gây viêm lợi, viêm kẽ răng tiến tới làm tổn thương tổ chức chống đỡ cho răng.

Nhiều người dắt thức ăn là lấy tăm để xỉa nhưng càng xỉa thì khe răng càng rộng hơn. Khi hay bị dắt răng nên tới gặp bác sĩ để xử lý tình trạng đó. Nếu xúc miệng không đi được thức ăn dắt lại nên dùng chỉ nha khoa lấy thức ăn thừa và mảng bám trên răng. Thức ăn dắt nhiều không lấy sạch thì diễn ra tình trạng viêm răng, sâu răng.
 
Thứ tư, ăn quá nhiều thực phẩm ngọt, axit như nước chanh, nước cam, nước ngọt có gas làm ăn mòn men răng của chúng ta. Từ trước tới nay mọi người đều quan niệm ăn xong đánh răng ngay là tốt nhất nhưng thực tế không phải ăn xong đánh răng ngay là tốt.

Ví dụ bạn ăn kẹo, uống nước có ga đánh răng ngay là lúc men răng yếu, chải răng sẽ làm men răng mòn nhanh hơn. Khi ăn kẹo, ăn đồ chua xong bạn nên xúc miệng để trung hoà axit trong miệng và 2 giờ sau mới chải răng để men răng phục hồi.
 
Khi xúc miệng, bạn không cần dung dịch xúc miệng mà chỉ cần xúc miệng bằng nước sạch thông thường cũng đảm bảo vệ sinh răng miệng tốt. Nhiều người hay có thói quen khác như dùng răng cắn chỉ, cắn hạt cứng cũng là cách bạn làm hỏng răng.
 
Ngoài ra, BS Hà khuyến cáo những người làm việc trong môi trường phát sinh axit như sản xuất rượu vang, nhà máy sản xuất ắc quy, sản xuất kẹo, nếm đồ ăn cũng làm gia tăng nguy cơ hỏng men răng.

TS Hà cho biết nếu bạn làm trong môi trường này cần có thói quen đi khám nha sĩ để được bác sĩ tư vấn, kiểm tra sức khoẻ răng miệng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *