Cẩn trọng với thuốc trị tiểu đường trôi nổi chứa chất cấm gây hại

Theo các bác sĩ, Phenformin là loại thuốc chữa đái tháo đường cũ, vì độc tính rất cao, gây t.ử v.ong cho nhiều người nên thế giới đã thu hồi và cấm sử dụng từ những năm 1970.

Bệnh nhân là nam giới 61 ( Hà Nội), mắc bệnh đái tháo đường từ nhiều năm trước, đã tự ý mua thuốc y học cổ truyền không rõ nguồn gốc về để điều trị.

can trong voi thuoc tri tieu duong troi noi chua chat cam gay hai a60 7114182

Theo các bác sĩ phenformin là loại thuốc chữa đái tháo đường cũ, vì độc tính rất cao, gây t.ử v.ong cho nhiều người nên thế giới đã thu hồi và cấm sử dụng từ những năm 1970.

Tối 22/2 bệnh nhân uống rượu, đi ngủ đến sáng sớm 23/2 thì bị hạ đường huyết, hôn mê. Bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng nhiễm toan chuyển hóa nặng, hôn mê.

Sau khi khai thác t.iền sử, các bác sĩ được biết, bệnh nhân có uống một loại thuốc y học cổ truyền từ nhiều năm nay để điều trị bệnh tiểu đường. Thuốc này có hình tròn, nhỏ, đường kính khoảng 0,5cm, màu nâu.

Nghi ngờ thuốc chứa chất độc, các bác sĩ đã yêu cầu xét nghiệm loại thuốc này. Kết quả xét nghiệm cho thấy thuốc chứa chất cấm Phenformin.

Cũng về điều trị tiểu đường, thời gian qua Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận bệnh nhân nam 63 t.uổi, ở Thanh Trì (Hà Nội) trong tình trạng đau bụng, khó thở, nhiễm toan chuyển hóa nặng.

Bệnh nhân có t.iền sử đái tháo đường, sau khi nghe quảng cáo từ người quen có thuốc chữa tiểu đường rất tốt, đã có người nhà sử dụng nên tin và mua theo. Thuốc Nam này dạng viên, bán 20 gói với giá 10 triệu đồng.

Sau khi mua và sử dụng thuốc được gần 20 ngày, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn mửa, nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Bạch Mai, sau đó vào Trung tâm Chống độc cấp cứu.

TS.Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho hay, xét nghiệm viên thuốc Nam bệnh nhân uống đã tìm thấy thành phần thuốc là Phenformin.

Đây là loại thuốc chữa đái tháo đường cũ, vì độc tính rất cao, gây t.ử v.ong cho nhiều người nên thế giới đã thu hồi và cấm sử dụng từ những năm 1970.

Tuy nhiên, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, nhiều người đã trộn loại chất bị cấm này vào trong các thuốc chữa tiểu đường dởm, mạo danh các thuốc y học cổ truyền, thuốc nam, thực phẩm chức năng để bán ra thị trường gây ra ngộ độc.

Thời gian vừa qua, không ít người bị tiểu đường đã nghe theo lời quảng cáo rao bán thuốc Nam, thực phẩm chức năng trên mạng mua về sử dụng.

Nhiều người đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch tới tính mạng do ngộ độc chất phenformin, thậm chí có người đã t.ử v.ong.

Theo bác sĩ Nguyên, với các trường hợp ngộ độc thuốc chữa đái tháo đường Phenformin gần đây xuất hiện thêm các biểu hiện nhiễm toan chuyển hóa, nồng độ lactat trong m.áu cao, tụt huyết áp, rất dễ nhầm hoặc lẫn lộn với sốc nhiễm khuẩn, suy gan, nên dễ bị bỏ sót. Kể cả khi điều trị tích cực tỷ lệ t.ử v.ong cũng rất cao.

Người dân khi bị bệnh cần đi khám bệnh ở các cơ sở y tế để được xác định bệnh và kê đơn thuốc phù hợp, an toàn.

Bệnh tiểu đường là bệnh mạn tính dễ gây tâm lý nản với một số bệnh nhân, tuy nhiên bệnh có nhiều hậu quả và biến chứng nên cần điều trị và theo dõi chặt chẽ lâu dài về y học hiện đại kết hợp với tuân thủ về chế độ ăn uống, vận động và dùng thuốc.

Người dân cần cảnh giác và tránh xa trước các lời quảng cáo, chào mời từ các loại sản phẩm thuốc y học cổ truyền, các thực phẩm chức năng hay các thuốc không đảm bảo về nguồn gốc như không có các thông tin đầy đủ rõ ràng về giấy phép được cấp bởi Bộ Y tế.

Khi nghi bị ngộ độc hoặc phản ứng bất lợi do một loại sản phẩm thuốc hoặc thực phẩm chức năng, cần giữ lại tất cả các mẫu vật còn lại cùng các thông tin liên quan có thể chuyển cho các cơ quan chức năng hoặc bệnh viện tuyến cuối kiểm tra, xét nghiệm để xác minh và có các biện pháp ngăn chặn ngộ độc tiếp tục xảy ra với người khác.

Người đàn ông ở Hà Nội uống thuốc chữa bệnh đái tháo đường chứa chất độc Phenformin

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mới đây bệnh viện tiếp nhận trường hợp bệnh nhân ngộ độc chất Phenformin do sử dụng thuốc chữa bệnh đái tháo đường không rõ nguồn gốc.

Bệnh nhân là nam giới 61 (Hà Nội), mắc bệnh đái tháo đường từ nhiều năm trước, đã tự ý mua “thuốc y học cổ truyền” không rõ nguồn gốc về để điều trị.

Tối 22/2 bệnh nhân uống rượu, đi ngủ đến sáng sớm 23/2 thì bị hạ đường huyết, hôn mê. Bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng nhiễm toan chuyển hóa nặng, hôn mê.

Sau khi khai thác t.iền sử, các bác sĩ được biết, bệnh nhân có uống một loại “thuốc y học cổ truyền” từ nhiều năm nay để điều trị bệnh tiểu đường. Thuốc này có hình tròn, nhỏ, đường kính khoảng 0,5cm, màu nâu.

nguoi dan ong o ha noi uong thuoc chua benh dai thao duong chua chat doc phenformin 158 7112738

Xét nghiệm loại “thuốc y học cổ truyền” trị bệnh tiểu đường phát hiện chứa chất cấm Phenformin. Ảnh: BVCC.

Nghi ngờ thuốc chứa chất độc, các bác sĩ đã yêu cầu xét nghiệm loại thuốc này. Kết quả xét nghiệm cho thấy thuốc chứa chất cấm Phenformin.

Theo TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai, Phenformin là chất cấm, ngay từ những năm 70-80 của thế kỷ trước đã bị cấm sử dụng làm thuốc điều trị bệnh.

“Phenformin là một chất có độc tính cao, gây nhiễm toan chuyển hóa nặng, người uống phải nguy cơ t.ử v.ong cao. Trường hợp nam bệnh nhân nêu trên có thể là do may mắn chỉ uống liều lượng thấp, vẫn bị nhiễm độc hàng ngày nhưng nhẹ. Lần vừa rồi có thể do bệnh nhân uống rượu nên triệu chứng nhanh chóng nặng lên”, TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên cho hay.

Giám đốc Trung tâm chống độc khuyến cáo, trên thực tế ở nước ta đã phát hiện nhiều trường hợp ngộ độc chất Phenformin gây t.ử v.ong. Chất này cũng được phát hiện trong các viên thực phẩm chức năng quảng cáo chữa đái tháo đường, hoặc thuốc y học cổ truyền không rõ nguồn gốc.

“Chính vì vậy bệnh nhân khi mắc bệnh cần được thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín và cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tránh việc tự ý mua thuốc về sử dụng, nhất là với những loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường”, chuyên gia chống độc nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *