Dùng chính tế bào ung thư t.iêu d.iệt khối u

Các tế bào ung thư sau khi đưa ra ngoài cơ thể sẽ được sốc lạnh sau đó nạp vào hệ thống CRISPR-Cas9, biến thành ‘ngựa thành Troy’.

Theo Medical Xpress, công trình đột phá mới từ Đại học Chiết Giang – Trung Quốc hứa hẹn cứu sống nhiều bệnh nhân ung thư phổi, là loại ung thư có số ca mắc cao nhất và gây c.hết người nhiều nhất trên thế giới.

dung chinh te bao ung thu tieu diet khoi u 6eb 7132674

Tế bào ung thư phổi – Ảnh đồ họa

Mô tả trên tạp chí khoa học Science Advances, các tác giả cho biết họ đã lấy những tế bào ung thư phổi từ chuột thí nghiệm, sốc lạnh các tế bào này bằng ni-tơ lỏng để t.iêu d.iệt khả năng gây bệnh của chúng.

Sau đó, công cụ chỉnh sửa gene nổi tiếng CRISPR-Cas9 được “cài đặt” vào các tế bào đã chỉnh sửa này.

Cuối cùng, những tế bào được đưa trở lại cơ thể các con chuột bệnh. Đúng như dự đoán, chúng nhanh chóng bị khối u ở phổi thu hút và tìm đường trở lại khối u, liên kết với các tế bào bệnh.

Đó là khi chúng hoạt động như “ngựa thành Troy”, giải phóng hệ thống CRISPR-Cas9 giúp phá hủy một yếu tố di truyền trong các tế bào khối u, gây c.hết hàng loạt.

Phương pháp này đặc biệt hiệu quả vì lợi dụng sức hấp dẫn lẫn nhau của các tế bào ung thư – dù đã chỉnh sửa – với khối u gốc, từ đó đưa phương pháp trị liệu vào cơ thể một cách trúng đích nhất.

Tấn công các tế bào bệnh thông qua công cụ chỉnh sửa gene cũng đem đến hiệu quả triệt để hơn, an toàn hơn.

Ngoài ra các tác giả lưu ý riêng quy trình sốc lạnh những tế bào ung thư ban đầu cũng mở ra những con đường mới: Sốc lạnh giúp tế bào ung thư giữ lại các kháng nguyên, có thể hữu ích trong việc phát triển vắc-xin điều trị ung thư.

Mùa hè uống nước mía nhiều có tốt không?

Nước mía, với hương vị tươi mát và độ ngọt tự nhiên, là sự lựa chọn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng của mùa hè.

Tuy nhiên, uống nước mía nhiều có tốt cho sức khỏe hay không, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

mua he uong nuoc mia nhieu co tot khong ef5 7130264

Mùa hè uống nước mía nhiều có tốt không?

Lợi ích của nước mía với sức khỏe

Nước mía chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể và giảm căng thẳng và suy nhược.

Thức uống này có thể giúp loại bỏ đầy hơi và mệt mỏi, đồng thời hỗ trợ hoạt động của thận.

Ngoài ra, mía còn được sử dụng như một phương pháp điều trị truyền thống cho các vấn đề về gan vàng da.

Hàm lượng cao canxi, magiê, kali, sắt và mangan trong nước mía cùng với sự hiện diện của flavonoid có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Axit alpha hydroxy trong nước mía có thể giúp làn da trở nên mịn màng và ngăn ngừa mụn trứng cá và gàu.

Những điều cần lưu ý khi uống nước mía

Hạn chế lượng uống: do nước mía có hàm lượng đường cao, nên cần hạn chế lượng uống đối với những nhóm người như người già, t.rẻ e.m dưới 4 t.uổi, người thừa cân béo phì, và người bị bệnh tiểu đường.

Uống đúng cách: mặc dù có lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc uống nước mía nhiều cũng cần được kiểm soát. Không nên sử dụng nước mía thay thế hoàn toàn cho nước lọc trong thời gian dài.

Bảo quản đúng cách: tránh để nước mía quá lâu trong tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng, vì điều này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây hại cho sức khỏe.

Nước mía có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc uống nhiều cần được kiểm soát và cân nhắc để tận hưởng tốt nhất các lợi ích mà nó mang lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *