Đi tiểu ngay trong vòng 30 phút sau khi quan hệ để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

Đi tiểu ngay trong vòng 30 phút sau khi quan hệ để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

Một điều đơn giản mà hầu như tất cả phụ nữ nên làm để bảo vệ sức khỏe sinh sản cũng như quan hệ vợ chồng là đi tiểu ngay sau khi giao hợp. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong nỗ lực ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm sau khi giao hợp. Tuy nhiên, nên đi tiểu lúc nào sau khi sex lại là một vấn đề được nhiều chị em quan tâm. 

nen-di-tieu-luc-nao-sau-khi-sex

Ảnh: Boldsky.

Các chuyên gia y tế nói rằng, chị em nên đi tiểu ít nhất trong vòng nửa giờ sau khi giao hợp. Bởi đây là cách duy nhất loại bỏ tạp chất, vi khuẩn tích tụ trong quá trình giao hợp. Nếu để lâu, vi khuẩn đã đủ thời gian xâm nhập đến hệ thống sinh sản của phái đẹp gây ra nhiều vấn đề đáng lo ngại.

Thực tế, các vi khuẩn ở trong và xung quanh hậu môn có thể di chuyển nhiều trong khi giao hợp, có cơ hội xâm nhập vào bên trong cơ thể phụ nữ. Nếu đến niệu đạo, nó sẽ gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Thống kê cứ 10 phụ nữ thì có 2 người bị nhiễm trùng đường tiết niệu ít nhất một lần. Đi tiểu sau khi quan hệ có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng này.

Do cấu tạo tự nhiên của cơ thể, nước tiểu và tinh dịch nam giới có chung đường chảy, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể phụ nữ. Chính vì vậy, đi tiểu sau khi quan hệ giúp chị em thải các mầm bệnh này. Đặc biệt, niệu đạo phụ nữ tương đối ngắn và thẳng. Do đó, khi ân ái nấm khuẩn ngoài âm đạo rất dễ đi ngược lại vào trong niệu đạo, dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa.

Đi tiểu ngay sau khi sex cũng giúp niệu đạo làm sạch tạp chất, ngăn ngừa vi khuẩn gây hại di chuyển vào thận hay bàng quang. Nhiều người nghĩ rằng, sử dụng bao cao su có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng nên không cần làm gì thêm. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn cảnh báo bao cao su chưa thể ngăn chặn tuyệt đối vi khuẩn xâm nhập, do vậy phụ nữ vẫn được khuyến cáo nên đi tiểu sau khi quan hệ.

Nếu bạn có cảm giác nóng rát khi đi tiểu, đi tiểu quá nhiều lần hoặc màu sắc của nước tiểu sẫm màu thì chắc chắn bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Lúc này, bạn cần đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị.

Theo Thu Hiền (VnExpress.net)

LEAVE A REPLY