Người phụ nữ ở Hà Nội sắp sinh mới biết mình đang mang bầu

Thấy bụng to bất thường, người phụ nữ 28 t.uổi ở Hà Nội đến bệnh viện thăm khám. Bất ngờ, bác sĩ thông báo chị mang bầu 35 tuần.

nguoi phu nu o ha noi sap sinh moi biet minh dang mang bau 802 7114777

Ngày 8/3, trao đổi với VietNamNet, bác sĩ Nguyễn Trung Đạo, khoa Sản bệnh (A4), Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cho biết thai phụ đến khám hôm 6/3, kết quả siêu âm ghi nhận chị đang thiếu ối, thai nhi nặng 2,8kg.

Theo bác sĩ Đạo, nhiều người phát hiện có thai muộn song chỉ khoảng dưới 20 tuần. “Dù vẫn có những trường hợp ’sinh con mới biết mang bầu’ nhưng đó là trường hợp học sinh cấp 2, đang t.uổi dậy thì, thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, sinh lý hoặc sợ hãi không dám nói với gia đình”, bác sĩ Đạo nói.

Vì thế, trường hợp gần 30 t.uổi nhưng mang thai tới gần lúc sinh con mà không hề biết là rất hy hữu. Bệnh nhân này chưa lập gia đình và chưa từng mang thai. Bác sĩ tư vấn bệnh nhân nhập viện theo dõi nhưng chị muốn về nhà thông báo với gia đình trước, hiện đã nhập viện ở quê.

Thai phụ cho biết thường k.inh n.guyệt không đều, cơ địa mập mạp, không nhận thấy sự thay đổi của cơ thể. Thấy bụng to dần, chị chỉ nghĩ do béo lên và chưa từng đi khám. Gần đây, bụng to lên quá nhiều, khó chịu, chị mới đến bệnh viện kiểm tra.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ dù ở t.uổi nào khi bị mất kinh bất thường, rối loạn k.inh n.guyệt nên đi khám sớm để xác định có thai hay không, vị trí, tình trạng thai nhi và sức khỏe của mẹ.

Người phụ nữ gần 50 t.uổi bất ngờ phát hiện có thai ở vị trí hiếm gặp

Các bác sĩ phát hiện người phụ nữ có một phần khối chửa ở phía sau phúc mạc, một phần lồi vào trong ổ bụng rất rõ nét.

Đây là ca mang thai ngoài tử cung ở vị trí rất hiếm gặp.

nguoi phu nu gan 50 tuoi bat ngo phat hien co thai o vi tri hiem gap 868 7083126

Bệnh nhân N.T.H (48 t.uổi, trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội), đến khoa Phụ ngoại (A5), Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, thăm khám do k.inh n.guyệt không đều, mất kinh 3 tháng, đau bụng vùng hạ vị.

Kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số beta hCG (một trong những căn cứ để xác định có đang mang thai hay không) của bệnh nhân lên rất cao (79000mlU/ml). Đối với người phụ nữ bình thường và không mang thai, nồng độ hCG dưới 5 mIU/mL được coi là âm tính; với phụ nữ mang thai, nồng độ này đạt trên 25 mIU/mL.

Thông thường, phụ nữ có chỉ số beta hCG cao như vậy tương đương với một túi ối rất phát triển. Tuy nhiên, hình ảnh siêu âm đường â.m đ.ạo, siêu âm ổ bụng và chụp cộng hưởng từ (MRI) đều không quan sát thấy khối thai hoặc khối chửa ở bất kỳ khu vực nào trong ổ bụng.

Kết quả xét nghiệm m.áu cho thấy chỉ số beta hCG vẫn tiếp tục tăng. Một lần nữa, bệnh nhân được hội chẩn với ban giám đốc bệnh viện và bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh. Thầy thuốc phát hiện hình ảnh nghi ngờ khối chửa ở phía sau buồng trứng phải.

PGS.TS Lê Thị Anh Đào, Trưởng khoa Phụ ngoại, cùng ê-kíp đã tìm thấy khối chửa với vị trí đặc biệt: một phần khối chửa ở phía sau phúc mạc, một phần lồi vào trong ổ bụng rất rõ nét. Ê-kíp đã bóc tách lấy toàn bộ khối chửa cả mặt trong và sau phúc mạc gửi giải phẫu bệnh.

Sau mổ, lượng beta hCG giảm xuống rất nhanh chỉ còn 35000mlU/ml ở ngày thứ 1, 17.800 mlU/ml ở ngày thứ 2. Bảy ngày sau mổ, kết quả giải phẫu bệnh cho thấy đây là trường hợp chửa ngoài tử cung đặc biệt, khối chửa là một hình thái ung thư nguyên bào nuôi (ung thư rau).

Bệnh nhân được chỉ định nhập viện để điều trị hoá chất. Đến đầu tháng 1, bệnh nhân đã trải qua 2 lần điều trị, sức khỏe dần ổn định.

Thầy thuốc Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cho biết trên thế giới hiện có 20 bài báo cáo liên quan đến các trường hợp chửa sau phúc mạc. Ca chửa ngoài tử cung trước và sau phúc mạc đồng thời lại là hình thái của ung thư nguyên bào nuôi như bệnh nhân trên đây rất hiếm được đề cập, cũng là một ca bệnh đặc biệt trên thế giới.

Thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những vị trí khác bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng (khoảng 95%).

U nguyên bào nuôi là những khối u có nguồn gốc rau thai. U có nhiều dạng: từ dạng có xu hướng ác tính như chửa trứng xâm lấn, đến những dạng ác tính như ung thư nguyên bào nuôi (như bệnh nhân trên đây), u nguyên bào nuôi vùng rau bám và u nguyên bào nuôi dạng biểu mô.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *