Phát triển vật liệu không nung đang là xu thế

Vừa qua, Sở Xây dựng Tp.HCM cùng Sở Xây dựng của 7 tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đã tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá 2 năm thỏa thuận hợp tác trong công tác quản lý và phát triển vật liệu xây dựng (VLXD) giai đoạn 2014 – 2020.

vlkn c1be
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh phát biểu tại hội nghị sơ kết công
tác hợp tác quản lý, phát triển VLXD các tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng
điểm phía Nam.

Tạo thế mạnh từ liên kết vùng

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gồm 7 tỉnh: Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Tiền Giang và Tây Ninh. Đây là vùng kinh tế phát triển năng động, tốc độ tăng trưởng cao, dẫn đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Đồng thời, đây cũng là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ hàng đầu cả nước. Phát huy tiềm năng, lợi thế của từng vùng với quy hoạch ngành công nghiệp vật liệu tập trung tại Đồng Nai, Bình Dương, Long An và Tây Ninh.

Việc triển khai quy hoạch do Tp.HCM chủ trì, thể hiện quan hệ hợp tác bền vững, lâu dài và tăng cường trao đổi kinh nghiệm quản lý, tìm hiểu khả năng hợp tác và đầu tư phát triển.

Trung tâm Xúc tiến thương mại đầu tư TP đã có phòng trưng bày sản phẩm xuất khẩu của Tp.HCM, sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp của 7 tỉnh tham gia trưng bày sản phẩm xuất khẩu, nắm bắt thông tin về thị trường để xuất khẩu. Mặt khác, 8 tỉnh, thành phố đang có những hoạt động hiệu quả nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất vật liệu, nhất là vật liệu không nung (VLKN).

Bà Nguyễn Thị Thanh Hảo, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho hay, với thế mạnh về nguyên liệu như cát, đá, đất sét…, tỉnh đã quyết liệt vận động được 70 lò gạch sản xuất gạch đỏ từ lò hoffman ngừng sản xuất và chuyển sang đầu tư VLKN (30 doanh nghiệp).

Địa phương này đã nâng mức cho vay của Quỹ khoa học công nghệ từ 2 tỷ lên 15 tỷ đồng với mức lãi suất 2,3%/năm nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư sang VLKN. Cùng với đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương làm triệt để khâu truyền thông từ những người có chuyên môn phải tính toán ngay từ đầu để công trình tiết kiệm nhất khi sử dụng VLKN. Đồng thời, Sở cũng ký kết với Đài PT-TH Bình Dương có một chương trình về VLKN để tuyên truyền tới người dân.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết đã thu được một số kết quả sau 2 năm thỏa thuận hợp tác này. Tại các địa phương, chương trình phát triển VLKN đến năm 2020 thông qua tuyên truyền đã nhận được sự quan tâm tích cực của các chủ đầu tư, nhà tư vấn và thi công. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh VLXD của vùng đã được tiếp cận với nhiều kênh thông tin quy hoạch, khoáng sản, chính sách, quy hoạch ngành do một số sở đã quan tâm đến lĩnh vực này nhiều hơn trước.

Mở rộng, nâng cao năng lực

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh đã đánh giá cao việc thực hiện liên kết này. Theo ông Khánh, liên kết này đã tạo cơ hội trong quản lý để phát huy lợi thế và nâng cao năng lực cho những tỉnh chưa phát triển. Mặt khác, ông Khánh cũng đề xuất mở rộng cho các tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng để đánh giá toàn diện hơn trong công tác quản lý, phát triển VLXD khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ.

Để thị trường này được phát triển ổn định, các đơn vị cũng kiến nghị với Bộ Xây dựng điều chỉnh một số văn bản, chính sách chưa phù hợp. Cùng đó, kiến nghị  tăng thuế tài nguyên đất sét để tạo sự cạnh tranh công bằng cho VLKN do giá bán của gạch nung quá rẻ. Đồng thời, nên quy định tất cả các công trình nhà cao tầng sử dụng VLKN và không nên giới hạn độ cao để VLKN được đi vào cuộc sống.

Theo kiến nghị của Sở Xây dựng Tp.HCM, khi phạt hành vi không sử dụng VLKN không đánh đồng giữa các quy mô công trình mà phải tương ứng với giá trị khối xây vi phạm.

“Phát triển VLKN đang là xu thế. Do đó, Bộ cũng nên quan tâm đến việc cấu kiện bê tông đúc sẵn – một giải pháp phát triển bền vững trong ngành Xây dựng. Chúng giúp giảm thiểu chất thải và giảm chi phí sản xuất. Sản phẩm này nên được phát triển để hợp với xu hướng của thế giới”, đại diện Sở Xây dựng Tp.HCM kiến nghị.

Trong khi đó, Sở Xây dựng Đồng Nai cho ý kiến, việc liên kết 7 tỉnh hiện vẫn còn đơn lẻ và chưa mang tính chất vùng. Hiện tại, các Sở không biết kế hoạch hay chương trình công tác lẫn nhau nên việc cung cấp thông tin còn thụ động. Vì vậy, đơn vị này kiến nghị mỗi tỉnh cần thông báo chương trình, kế hoạch quản lý, phát triển VLXD của tỉnh mình để các đơn vị bạn được nắm bắt, phối hợp kịp thời để đạt hiệu quả cao hơn.

Theo Báo Xây dựng Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *