Vận hành xe X-quang lưu động tầm soát lao cho người dân Hà Tĩnh

Nhiều người dân được Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh sử dụng xe X-quang kỹ thuật số lưu động để chụp phổi, tầm soát nguy cơ bệnh lao và các bệnh lý về đường hô hấp.

Thực hiện Chương trình chống lao quốc gia, Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh vừa tổ chức thăm khám, tầm soát lao và các bệnh lý về hô hấp cho người dân trên địa bàn phường Nam Hà (TP Hà Tĩnh).

van hanh xe x quang luu dong tam soat lao cho nguoi dan ha tinh 7dd 7132251

Tầm soát lao cho người dân.

Với xe X-quang kỹ thuật số lưu động trong thời gian 1 buổi, các y, bác sĩ Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh đã chụp phổi cho 120 người dân.

van hanh xe x quang luu dong tam soat lao cho nguoi dan ha tinh 0af 7132251

Người dân được làm thêm một số xét nghiệm khác.

Đối với những người có các tổn thương về phổi và t.iền sử các bệnh lý về đường hô hấp sẽ được làm thêm một số xét nghiệm như lấy mẫu xét nghiệm đờm; đồng thời, tư vấn phác đồ điều trị phù hợp.

Ngoài ra, các bệnh nhân còn được bác sĩ đo chức năng hô hấp để phát hiện sớm tình trạng hô hấp.

van hanh xe x quang luu dong tam soat lao cho nguoi dan ha tinh 7ec 7132251

Các bệnh nhân còn được bác sĩ đo chức năng hô hấp.

Bác sĩ Nguyễn Đức Quảng – Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh cho biết, xe X-quang kỹ thuật số lưu động vừa được Chương trình qhống lao quốc gia trang bị cho bệnh viện. Phương tiện này sẽ tạo thuận lợi trong việc thăm khám, tầm soát về bệnh lao tại cơ sở, qua đó, phát hiện và điều trị kịp thời các trường hợp mắc lao trong cộng đồng. Ngoài ra, xe X-quang kỹ thuật số lưu động sẽ đáp ứng được nhu cầu khám sức khỏe về lĩnh vực hô hấp cho các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

WHO cảnh báo ca mắc lao gia tăng toàn cầu sau gần 20 năm

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo số người mắc bệnh lao phổi (TB) trên toàn cầu đã tăng lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ.

who canh bao ca mac lao gia tang toan cau sau gan 20 nam 02f 6719873
Virus lao Mycobacterium gây bệnh lao, chủ yếu ảnh hưởng đến phổi của người. Ảnh: Getty Images

Theo một báo cáo được công bố ngày 27/10, WHO ghi nhận mức tăng trong các ca mắc lao phổi là 4,5% so với cùng kỳ năm 2021. Một số chuyên gia chỉ ra xu hướng gia tăng loại bệnh này ít được chú ý do dịch chủ yếu ảnh hưởng đến các khu vực nghèo.

Báo cáo của WHO nêu rõ trong tổng cộng 10,6 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh lao phổi vào năm ngoái, 1,6 triệu người đã t.ử v.ong. Các quan chức WHO cho rằng đại dịch COVID-19 đã góp phần làm tăng đột biến số ca t.ử v.ong liên quan đến bệnh lao phổi do các lệnh phong tỏa cản trở việc chẩn đoán hoặc điều trị của nhiều bệnh nhân.

Nhận xét số liệu thống kê trong báo cáo, Tiến sĩ Lucica Ditiu – Giám đốc điều hành Tổ chức Phòng ngừa Lao, viết: “Mặc dù tỷ lệ t.ử v.ong và mắc bệnh lao có xu hướng tăng đáng kinh ngạc song kinh phí cho việc ngăn ngừa bệnh lao đã giảm xuống trong năm 2020 và 2021 từ mức vốn đã thấp đến mức cực kỳ thấp”.

Bà đặt nghi vấn liệu việc thiếu nguồn lực có phải là nguyên nhân dẫn đến xu hướng gia tăng lây nhiễm tại các quốc gia nghèo hay không.

Theo một báo cáo của Nhóm Hành động Điều trị và Phòng ngừa Lao công bố vào tháng 12/2021, tổng số t.iền viện trợ toàn cầu cho nghiên cứu bệnh lao là 915 triệu USD vào năm 2020 – thấp hơn hẳn so với với mục tiêu 2 tỷ USD mà Liên hợp quốc đặt ra vào năm 2018. Tuy nhiên, số t.iền đó cuối cùng được đầu tư vào phát triển và sản xuất vaccine ngừa COVID-19, thay vì nghiên cứu vaccine ngừa lao.

WHO cũng ghi nhận tài trợ toàn cầu cho các dịch vụ thiết yếu điều trị lao giảm từ 6 tỷ USD năm 2019 xuống còn 5,4 tỷ USD sau 2 năm.

Bệnh lao là một bệnh do virus lao Mycobacterium gây ra có khả năng gây c.hết người, chủ yếu ảnh hưởng đến hai lá phổi của người bệnh. Những người bị suy dinh dưỡng và có hệ thống miễn dịch kém đặc biệt có nguy cơ cao mắc bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *