22 tuổi, lần đầu mình đi khám STIs và mọi chuyện không như tưởng tượng

3 1669857648586562433920 0 0 1250 2000 crop 1669857729780353609270

Nhắc đến chuyện khám STIs (các nhiễm trùng ), phản ứng đầu tiên của nhiều người là chối đây đẩy. Lý do thì nhiều: sợ tốn kém, lo bị lừa kê đơn, ngại… Nhưng thời thế đã đổi thay, có nhiều cách tìm hiểu chuyện bị gắn mác tế nhị, chẳng hạn như nghe mình kể chuyện một buổi đi khám STIs.

Tìm phòng khám như chọn mặt gửi vàng 

Ngay từ khi mới chớm biết yêu, mình đã biết STIs là gì. Nhưng chưa phải là biết hết. Quá trình hiểu về STIs rải rác, thậm chí mình đã tự cho là mình khỏe vì luôn để mọi chuyện trong vòng an toàn, rồi gạt ngang việc khám STIs ra khỏi đầu và đắm chìm vào những câu chuyện yêu đương ướt át.

22 tuổi, lần đầu mình đi khám STIs và mọi chuyện không như tưởng tượng - Ảnh 1.

Nhưng khi biết STIs lây nhiễm qua đường sinh hoạt tình dục, nghĩa là từ chuyện hôn, tiếp xúc vùng kín chứ không chỉ chuyện trên giường, như sét đánh giữa trời quang. Mình bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về chuyện thăm khám STIs. Sau nhiều lần chuẩn bị tư tưởng, mình quyết định có lần khám STIs đầu tiên trong đời ở tuổi 22. 

Với suy nghĩ khám STIs là chuyện tế nhị, không dám công khai tìm hiểu kỹ và “khám nhanh cho xong” nên nhiều người thường qua loa trong việc lựa chọn trung tâm thăm khám STIs. Đây chẳng khác nào một cách làm tai hại, vì những phòng khám không uy tín càng dễ làm lộ thông tin khách hàng và lôi kéo khách nhằm chuộc lợi.

22 tuổi, lần đầu mình đi khám STIs và mọi chuyện không như tưởng tượng - Ảnh 2.

Qua nhiều lần bắc cầu và tìm kiếm thông tin tại các hội nhóm, dự án phòng chống STIs uy tín, mình tìm đến một chi nhánh trong hệ thống phòng khám Glink, thấp thỏm mong chọn đúng phòng khám như chọn trúng crush.

Gạt bỏ chữ “tưởng” về những buổi khám bệnh tình dục

Đến khám STIs, mình trình bày vấn đề của bản thân là muốn khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm và nghe các bác sĩ tư vấn. Trung tâm thăm khám sáng sủa sạch đẹp chứ không xập xệ lén lút như bạn phải giấu diếm cái gì đó ghê lắm khi khám STIs. Dễ hiểu vì ngày nay, việc thăm khám STIs dần được mọi người quan tâm như những buổi khám định kỳ thông thường, nên ngày càng có nhiều trung tâm uy tín và bảo mật. Nói chung duyệt điểm đầu tiên!

Mình tiến hành xét nghiệm máu. Với sự phát triển của khoa học và y khoa, quá trình này có khi chỉ kéo dài chưa đến vài tiếng, nếu trung tâm vắng thì bạn chỉ cần đợi một tiếng. Không hề mất thời gian hay lằng nhằng như lời đồn, duyệt điểm thứ hai!

Trong quá trình chờ đợi, mình bắt đầu tìm hiểu thêm về STIs với sự hướng dẫn của các y bác sĩ tại trung tâm. Vì HIV được xem là cái tên phổ biến nhất, nên khi tự tìm kiếm trên mạng thì chủ yếu là thông tin HIV/AIDS thôi. Chị Google thì biết tuốt nhưng bạn phải search mệt nghỉ, còn các y bác sĩ lại khác. Mình hỏi, bác sĩ trả lời cho đến khi nào hết hỏi về các loại STIs phổ biến khác như nhiễm chlamydia, nhiễm HPV, sùi mào gà, lậu, giang mai rồi viêm gan B, C…

Sau đó là công đoạn đọc kết quả xét nghiệm của bác sĩ điều trị. Mình thở phào vì không gặp vấn đề gì to tát, nhưng một vài trường hợp khác trong phòng khám lại khiến mình tự nhắc bản thân phải tiến hành kiểm tra STIs định kỳ để bản thân có thể mạnh dạn yêu một cách an toàn và yên tâm.

22 tuổi, lần đầu mình đi khám STIs và mọi chuyện không như tưởng tượng - Ảnh 3.

Thật lòng, bạn không cần sợ bản thân bị kỳ thị, vì lo cho sức khỏe hoàn toàn không có gì sai trái. Thăm khám định kỳ và “bắt bài” bệnh tật luôn tốt hơn đợi cơ thể mình chịu đau đớn vì xuất hiện dấu hiệu bệnh mới bắt đầu đến khám. Ngược lại, những buổi khám định kỳ giúp bạn cập nhật được tình trạng sức khỏe của mình thường xuyên, tránh lo “không biết mình có bị bệnh này”, điều rất dễ ngăn cản tình yêu chạm đỉnh.

Một cách để mở đầu quá trình tìm hiểu và nâng cao nhận thức về vấn đề này là đăng ký tại link https://bit.ly/durex_cungchamdinh để nhận 1000 suất khám miễn phí từ dự án do Durex tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ về STIs. Nhớ là muốn tình xanh mượt, đừng né tránh kiểm tra STIs nhé!

22 tuổi, lần đầu mình đi khám STIs và mọi chuyện không như tưởng tượng - Ảnh 4.

Với thông điệp Mạnh dạn yêu – Cùng chạm đỉnh, dự án do Durex phối hợp với Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về Phòng, chống HIV/AIDS (PEPFAR), Cục Phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam (VAAC), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và phòng khám Glink thực hiện với mong muốn đồng hành cùng giới trẻ tìm hiểu rành rọt các thông tin xoay quanh STIs, qua đó nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc thăm khám STIs để giúp lứa đôi gạt bỏ giới hạn và yêu một cách lành mạnh.

Theo dõi thêm các hoạt động khác của Durex tại DUREX VIETNAM các bạn nhé!

PV

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *