Cảnh báo: Người bệnh đái tháo đường mắc sốt xuất huyết dễ có nguy cơ biến chứng nặng

sot xuat huyet benh nen dai thao duong 1698647889987461817082 1698681392049 16986813921431583429039 99 0 1349 2000 crop 1698681442342936628979

Mặc dù sốt xuất huyết điều trị được nhưng có thể xuất hiện những biến chứng nặng đe dọa đến tính mạng, đặc biệt là đối với người bệnh đái tháo…

Cảnh báo: Người bệnh đái tháo đường mắc sốt xuất huyết dễ có nguy cơ biến chứng nặng - Ảnh 1.

Thời gian vừa qua, Bệnh viện Nội tiết Trung ương thường xuyên tiếp nhận nhiều ca bệnh sốt xuất huyết nặng kèm bệnh nền đái tháo đường, tiểu cầu giảm sâu, nguy cơ xuất huyết cao.

Điển hình, bệnh nhân nữ L.T.N., 66 tuổi có địa chỉ tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, sốt nóng đột ngột kèm đau mỏi người, đau cơ xương khớp.

Bệnh nhân có hiện tượng chảy máu chân răng, tiểu cầu thấp 6 G/L (bình thường từ 150 – 400 G/L), bệnh nhân được chẩn đoán xác định sốt xuất huyết Dengue. Khai thác tiền sử được biết, bệnh nhân điều trị đái tháo đường type 2, cao huyết áp, rối loạn lipid máu trên 10 năm.

Theo ThS.BS. Phạm Hồng Quảng, Phụ trách Khoa Bệnh nhiệt đới, tiểu cầu của bệnh nhân giảm rất sâu trong quá trình điều trị. Do vậy, kíp điều trị phải theo dõi sát sao đồng thời cân nhắc kỹ chỉ định việc truyền tiểu cầu vì những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình truyền như gây dị ứng, sốc, lây nhiễm mầm bệnh truyền nhiễm thông qua truyền máu.

Cảnh báo: Người bệnh đái tháo đường mắc sốt xuất huyết dễ có nguy cơ biến chứng nặng - Ảnh 2.

Mặc khác, bệnh nhân còn mắc đái tháo đường type 2, huyết áp cao nên việc bù dịch gặp khó khăn, sức đề kháng của người bệnh kém nên sẽ chậm hồi phục, việc điều chỉnh đường huyết sẽ càng gặp khó khăn hơn do tình trạng nhiễm trùng làm tăng đường máu.

BS. Quảng cũng cho biết: Số lượng tiểu cầu càng thấp thì nguy cơ xuất huyết càng cao, hệ miễn dịch suy giảm dễ dẫn tới bội nhiễm như viêm phế quản, viêm phổi…

Với sự tích cực trong quá trình theo dõi, điều trị cùng sự phối hợp tốt của bệnh nhân, hiện tại, bệnh nhân đã hết sốt, hết chảy máu chân răng, ăn uống ngon miệng, người khỏe, đường máu, huyết áp ổn đinh. Tiểu cầu trên 100 G/L và có thể xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo: Hiện nay không có phương pháp điều trị sốt xuất huyết đặc hiệu, vì vậy những người bệnh đái tháo đường cần có các biện pháp phòng tránh mắc bệnh cũng như ngăn ngừa bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn như xuất huyết, hội chứng sốc Dengue, nếu không may mắc bệnh.

BS. Quảng cũng khuyến cáo thêm, đối với những người bệnh đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa, khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết nên đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *