Cứu sống bệnh nhân trẻ bị nhồi máu não

edit bvbc 16694695670441082745225 0 0 500 800 crop 1669469572684556215336

GiadinhNet – Sau khi xử trí cấp cứu bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch và sau 30 phút dùng thuốc, người bệnh đã cải thiện cơ lực tốt, tỉnh táo trở lại, nửa người phải dần cử động được.

Thông tin cho PV, đại diện Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, mới đây, các bác sĩ của đơn vị đã kịp thời cấp cứu, điều trị bằng phương pháp tiêu sợi huyết, thành công cứu sống một bệnh nhân 36 tuổi bị nhồi máu não cấp giờ thứ nhất.

Theo đó, trước khi được người nhà đưa đến nhập viện 1h đồng hồ, bệnh nhân N.T.H (36 tuổi, trú tại TP. Hạ Long) có biểu hiện thất ngôn, liệt hoàn toàn nửa người phải, liệt cơ mặt phải.

Ngay khi được người nhà chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy, các bác sĩ đã nhanh chóng thăm khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả Ctscanner sọ não phát hiện có hình ảnh nhồi máu não vùng đầu nhân đuôi và nhân béo trái, chưa có tổn thương do xuất huyết não. Ngay lập tức, bác sĩ tiến hành hội chẩn và kết luận chẩn đoán nhồi máu não giờ đầu.

Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu não - Ảnh 1.

Bệnh nhân H. bị nhồi máu não được bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy cứu sống. Ảnh: BVCC

Trước tình thế khẩn cấp, bệnh nhân được xử trí cấp cứu bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch và sau 30 phút dùng thuốc, người bệnh đã cải thiện cơ lực tốt, tỉnh táo trở lại, nửa người phải dần cử động được. Sau 3 ngày điều trị phục hồi chức năng, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, nói chuyện, vận động và sinh hoạt bình thường.

Cũng theo đại diện Bệnh viện Bãi Cháy, từ đầu năm đến nay, Đơn nguyên Cấp cứu của đơn vị đã tiếp nhận khoảng 20% bệnh nhân trẻ tuổi bị với đa dạng các thể như: nhồi máu não, xuất huyết não…Đây là một con số bệnh lý nguy hiểm đáng báo động trong cuộc sống hiện đại ngày nay khi nhiều người trẻ có thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh, khoa học, stress, áp lực công việc, căng thẳng thần kinh, ít vận động, lạm dụng thuốc lá, rượu bia, thức khuya…

Bác sĩ CKI Nguyễn Ngọc Tuyền–Trưởng đơn nguyên Cấp cứu, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: Nhồi máu não là một dạng của tai biến mạch máu não xảy ra khi một mạch máu bị tắc, nghẽn gây hoại tử và chết khu vực não không được cung cấp máu, dẫn đến các chứng đột quỵ và có thể tử vong. 

Nhồi máu não phân biệt với xuất huyết não–dạng tai biến mạch máu não khi mạch máu não vỡ ra, máu đột nhiên tràn vào mô não, gây tổn thương, phù não, tụ máu làm gia tăng áp lực lên các mô xung quanh và giết chết tế bào não.

Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu não - Ảnh 2.

Sau 3 ngày điều trị phục hồi chức năng, bệnh nhân H. đã hồi phục hoàn toàn, nói chuyện, vận động và sinh hoạt bình thường. Ảnh: BVCC

Trước thực trạng tai biến mạch máu não có xu hướng tăng ở người trẻ tuổi, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo mọi người không nên chủ quan, cần thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bất thường và ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ. 

Hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích, có , sinh hoạt, lao động lành mạnh, hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, các thực phẩm chế biến sẵn…Tránh stress trong cuộc sống, công việc, thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe, có thời gian nghỉ ngơi hợp lý…

Khi đột ngột có những dấu hiệu như: méo miệng, liệt mặt, tê bì, yếu nửa người, môi lưỡi tê cứng, nói khó hoặc không nói được, mắt nhìn mờ, đau đầu… cần phải đưa người bệnh đến cơ sở y tế có khả năng chẩn đoán và điều trị trong thời gian ngắn nhất (dưới 4,5 giờ) để có thể sử dụng phương pháp tiêu sợi huyết. 

Tuyệt đối không nên mất thời gian chờ người bệnh tự phục hồi hay sử dụng các phương pháp dân gian truyền miệng để điều trị tại nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *