Loại ung thư ác tính, xuất hiện ở cả miệng và cơ quan sinh dục

avatar1692499188428 16924991888481200452129 0 149 578 1074 crop 16924992304601855237716

Bên cạnh việc xuất hiện ở da, ung thư da tế bào hắc tố còn gặp ở niêm mạc miệng, mũi và cơ quan sinh dục. Những bất thường của nốt ruồi hay móng có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhung, Bệnh viện Da liễu TP.HCM, ung thư da tế bào hắc tố là một dạng nguy hiểm của ung thư da Thống kê của GLOBACAN cho thấy năm 2020, thế giới ghi nhận 325.000 ca melanom mới mắc, chiếm 1,7% tổng số các ca ung thư mới phát hiện.

Ung thư xảy ra khi các tế bào bình thường trong da biến đổi thành tế bào bất thường và phát triển không kiểm soát. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên da, ngay cả ở niêm mạc miệng, mũi và cơ quan sinh dục.

Ung thư da tế bào hắc tố biểu hiện bằng nốt ruồi màu nâu hoặc đen hoặc vết bớt, với các đặc điểm bất thường gồm A, B, C, D và E.

Loại ung thư ác tính, xuất hiện ở cả miệng và cơ quan sinh dục - Ảnh 1.

Một vết tăng sắc tố, nốt ruồi với nguyên tắc ABCDE. Ảnh: BVCC.

Trong đó:

B (Border) bờ nốt ruồi hay bớt: Có thể có viền gãy hoặc không đều.

C (Color) nhiều màu: Có thể có các màu sắc khác nhau.

D (Diameter) kích thước đường kính: Lớn hơn đầu bút chì.

E (Evolution) to ra hay tiến triển: Kích thước, màu sắc hoặc hình dáng có thể thay đổi theo thời gian. Da vùng lân cận ung thư có thể chảy máu hoặc sưng, đỏ, hoặc vảy.

Đa phần nốt ruồi hay vết bớt không phải là ung thư da tế bào hắc tố, nhưng nếu có bất thường, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Nếu bác sĩ nghi ngờ ung thư tế bào hắc tố, bạn sẽ được thực hiện xét nghiệm sinh thiết da.

Người bệnh cần khám chuyên khoa khi có những dấu hiệu như: Nốt ruồi mới xuất hiện phát triển nhanh sau tuổi dậy thì, nốt ruồi có từ lâu và gần đây thay đổi nhanh về màu sắc và hình dạng; bất kỳ nốt ruồi nào có 3 màu và bất đối xứng; nốt du da phát triển nhanh, có màu sắc và có mạch máu trên bề mặt; đường sắc tố mới ở mỏng; u dưới móng; nốt ruồi thay đổi hình dạng, ngứa hoặc chảy máu.

Loại ung thư ác tính, xuất hiện ở cả miệng và cơ quan sinh dục - Ảnh 2.

Một trường hợp bị ung thư da được điều trị tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM. Ảnh: BVCC

Tuỳ theo giai đoạn, người bệnh được áp dụng một hoặc nhiều phương pháp điều trị như phẫu thuật, trị liệu miễn dịch, trị liệu đích, trị liệu bức xạ hoặc hoá trị.

Sau quá trình điều trị ung thư, người bệnh cần được kiểm tra định kỳ để xem xét liệu bệnh có tái phát hay xuất hiện vùng da bị ung thư mới hay không.

Bảo vệ da khỏi tia tử ngoại của mặt trời có thể giúp ngăn ngừa ung thư da biểu mô tế bào hắc tố. Do đó, cần tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào vào giữa ngày, từ khoảng 10h sáng đến 16h; sử dụng kem chống nắng và thoa lại thường xuyên; đội nón rộng và mũ, áo dài hoặc quần dài; không sử dụng giường nhuộm nâu da vì tăng nguy cơ mắc ung thư da biểu mô tế bào hắc tố.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *