Nguy kịch vì căn bệnh cả nghìn người Hà Nội đang nhiễm

avatar1698681253127 16986812532912100511445

Bệnh viện Nội tiết Trung ương (Hà Nội) thường xuyên tiếp nhận nhiều ca sốt xuất huyết nặng kèm bệnh nền đái tháo đường, tiểu cầu giảm sâu, nguy cơ xuất huyết cao.

Sáng ngủ dậy nếu thấy 5 dấu hiệu này cần khám ngay để phòng sớm ung thư, cái thứ 2 rất nhiều người đang mắc!Sáng ngủ dậy nếu thấy 5 dấu hiệu này cần khám ngay để phòng sớm ung thư, cái thứ 2 rất nhiều người đang mắc!

GĐXH – Ung thư phổi, ung thư phế quản, đều dẫn đến chứng hôi miệng, kể cả sau khi bạn đánh răng.

Bệnh nhân L.T.N, (66 tuổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, sốt đột ngột kèm đau mỏi người, đau cơ xương khớp. Bệnh nhân có hiện tượng chảy máu chân răng, tiểu cầu thấp 6 G/L (bình thường từ 150 – 400 G/L), được chẩn đoán xác định sốt xuất huyết Dengue. Người này cũng đang điều trị đái tháo đường tuýp 2, cao huyết áp, rối loạn lipid máu trên 10 năm.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Hồng Quảng, phụ trách Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nội tiết trung ương, tiểu cầu của bệnh nhân giảm rất sâu trong quá trình điều trị. Do vậy, ê-kíp bác sĩ phải theo dõi sát sao đồng thời cân nhắc kỹ chỉ định việc truyền tiểu cầu vì những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình truyền như gây dị ứng, sốc, lây nhiễm mầm bệnh.

Mặt khác, bệnh nhân còn mắc đái tháo đường tuýp 2, huyết áp cao nên việc bù dịch gặp khó khăn. Sức đề kháng của người bệnh kém nên sẽ chậm hồi phục, tình trạng nhiễm trùng làm tăng đường máu. Số lượng tiểu cầu càng thấp thì nguy cơ xuất huyết càng cao, hệ miễn dịch suy giảm dễ dẫn tới bội nhiễm như viêm phế quản, viêm phổi…

Sau thời gian điều trị tích cực, bệnh nhân N. đã hết sốt, hết chảy máu chân răng, ăn uống ngon miệng, người khỏe, đường máu, huyết áp ổn định, tiểu cầu trên 100 G/L và có thể xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo, sốt xuất huyết không có phương pháp điều trị đặc hiệu. Những người bệnh đái tháo đường cần có các biện pháp phòng tránh mắc bệnh cũng như ngăn ngừa bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn như xuất huyết, hội chứng sốc Dengue.

Bác sĩ Quảng khuyên, đối với những người bệnh đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết nên đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, không tự ý chữa tại nhà.

Tại Hà Nội, dịch sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp, số lượng bệnh nhân tăng nhanh. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, từ ngày 20 đến 27/10, ghi nhận 2.579 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 30 quận, huyện, thị xã.

Sốt xuất huyết là căn bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác khi bị muỗi vằn mang mầm bệnh đốt. Virus gây bệnh sốt xuất huyết Dengue có 4 loại tương ứng với 4 tuýp huyết thanh là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thường có biểu hiện đa dạng khác nhau.

Không phải tốn tiền, cho một thứ này vào cốc nước ấm buổi sáng uống còn tốt hơn nhân sâmKhông phải tốn tiền, cho một thứ này vào cốc nước ấm buổi sáng uống còn tốt hơn nhân sâm

GĐXH – Uống nước lọc ấm buổi sáng là cần thiết, sẽ tốt hơn nếu bạn cho thêm chút gừng để làm dịu cơn đau dạ dày, giảm đầy hơi và giảm viêm…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *