Các mẹ cần phân biệt sữa thật để nuôi, còn sữa trái cây để giải khát

1 16987365183901809863681 0 64 720 1216 crop 16987368005641856628873

Các mẹ thường hay nghĩ cho con uống sữa thêm nhiều thành phần và đa dạng mùi vị sẽ tốt hơn và đỡ ngán nhưng mẹ không biết mình đã sập “bẫy dinh dưỡng”. Điều này làm hụt mất nguồn vi chất thiết yếu mà chỉ sữa thật mới cung cấp đủ. Tại Tọạ đàm “Bẫy dinh dưỡng của trẻ em Việt – Làm sao chọn sữa chuẩn cho con?”, bác sĩ Trương Hữu Khanh đã chia sẻ thẳng thắn về “chiếc bẫy ngọt ngào” này.

Sữa thật và sữa trái cây chỉ giống nhau ở mỗi chữ “sữa”, còn thành phần thì “một trời một vực”.

Các mẹ cần phân biệt sữa thật để nuôi, còn sữa trái cây để giải khát - Ảnh 1.

Sữa thật là để nuôi, để và vi chất; sữa trái cây để giải khát, đổi vị cho con đỡ ngán

Vòng lẩn quẩn gây mất cân bằng dinh dưỡng mang tên “chọn nhầm sữa”

Trong Toạ đàm, hai số liệu quan trọng của Quốc gia đã chỉ ra thực trạng đáng buồn ở trẻ em Việt Nam: Đến năm 2022, 90% trẻ em Việt Nam được ăn sáng nhưng 50% số đó – có cả trẻ em thành thị – không đáp ứng đủ nhu cầu vi chất cho sự tăng trưởng thể chất và hệ miễn dịch. Nghịch lí ở chỗ con em chúng ta có vẻ được ăn no nhưng thực tế vẫn thiếu hụt: đạm (protein), canxi, vitamin D, sắt và kẽm.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh gọi đây là vòng lẩn quẩn: “Nếu không được bổ sung đủ dinh dưỡng thiết yếu thì sức đề kháng của đứa trẻ sẽ yếu, dễ mắc bệnh. Khi bệnh, trẻ sẽ biếng ăn, mà ăn không đủ thì lại thiếu chất, sức đề kháng đã yếu càng yếu thêm, tiếp tục bệnh”.

Các mẹ cần phân biệt sữa thật để nuôi, còn sữa trái cây để giải khát - Ảnh 2.

Bữa sáng không đáp ứng nhu cầu thiết yếu là một trong những nguyên nhân dẫn đến đề kháng yếu và vòng lẩn quẩn miễn dịch kém ở trẻ

Nhiều cha mẹ thông thái vẫn chọn nhầm nước trái cây gắn mác sữa

Cụ thể, bác sĩ Khanh chia sẻ: “Đến nay, nhiều phụ huynh chưa phân biệt được sữa thật hay là sữa đủ chuẩn với những loại nước giải khát gắn mác sữa. Sữa đủ chuẩn là sữa để bổ sung năng lượng và vi chất, cụ thể là phải đạt 2,7gr đạm/100ml. Tất cả các loại nước – có chứa sữa – nhưng không đạt tiêu chuẩn này thì chỉ là nước giải khát gắn mác sữa, để uống chơi cho trẻ mà thôi”.

Cũng tại tọa đàm, ở góc độ người mẹ, nhà văn Uyên Bùi thú nhận: “Là một tác giả viết sách chăm sóc con khoa học, tôi đã tìm hiểu rất kĩ nhiều kiến thức mới, nhưng bằng một điều rất kỳ diệu, chính tôi cũng đã nhảy vào cái “bẫy dinh dưỡng” này. Khi bước vào siêu thị mua sữa, tôi thấy tất cả mọi loại sữa – như bác sĩ Khanh chia sẻ – ngay cả sữa uống chơi cũng nằm chung một kệ sữa”.

Dù là một người mẹ có nhiều hiểu biết về dinh dưỡng nhưng chị Uyên Bùi tự nhận bản thân vẫn không tránh khỏi kinh nghiệm thương đau khi chọn sai sữa cho con mình

Sữa thật phải có độ đạm từ 2.7gram/100ml

Toạ đàm một lần nữa nhắc nhở phụ huynh quy chuẩn về sữa do Bộ Y tế ban hành: Sản phẩm để được gọi là sữa phải có độ đạm đạt 2,7g/100ml. Tất cả những sản phẩm dưới độ đạm này chỉ là nước trái cây hay nước giải khát gắn mác sữa.

Các mẹ cần phân biệt sữa thật để nuôi, còn sữa trái cây để giải khát - Ảnh 4.

Sữa thật hay sữa dinh dưỡng phải đảm bảo 2,7 gam đạm/100 ml

Chia sẻ góc nhìn về cách phân biệt sữa thật và sữa mạo danh, một chuyên gia trong ngành sữa cho biết: “Trên thị trường đang có hiện tượng đánh tráo khái niệm. Một số nhà sản xuất, nhà cung cấp thu nhỏ những thông tin dinh dưỡng quan trọng trên nhãn mác sản phẩm, trong khi đó lại phóng to những thông tin khác gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Ví dụ, phóng to chữ “sữa”, nhưng ở nhãn phụ thực ra độ đạm chỉ có 0,2gr hoặc 0,3 – 0,5gr. Để chọn đúng sữa thật cho con, các mẹ cần hiểu rõ quy định về hàm lượng protein theo Bộ Y Tế hoặc tìm đến tư vấn của các chuyên gia, bác sĩ uy tín.”

Trả lời câu hỏi làm thế nào phụ huynh chọn được sữa chuẩn cho con, bác sĩ Khanh khẳng định: “Những sản phẩm như sữa trái cây, sữa bổ sung ca cao, thêm sôcôla… đều không đủ vi chất, không đạt độ đạm 2,7gr/100ml như sữa dinh dưỡng. Vì thế, không thể thay thế sữa thật, sữa dinh dưỡng bằng loại thức uống nào khác. Bữa sáng trẻ phải được uống sữa nuôi – sữa đủ chuẩn”.

Các mẹ cần phân biệt sữa thật để nuôi, còn sữa trái cây để giải khát - Ảnh 5.

Sữa uống bữa sáng cần đáp ứng độ đạm ít nhất 2.7gram/100ml để cung cấp đủ năng lượng và vi chất cho sự phát triển toàn diện của con

PV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *