Quyền Leo Daily – từ nhân viên chạy bàn thành cặp ‘vợ chồng triệu đô’: Bị đối thủ chơi xấu trên livestream là điều không tránh được!

Trong 9 tháng kể từ phiên livestream đầu tiên, vợ chồng chốt được hơn 1 triệu đơn hàng.

Tháng 5/2023, Quyền Leo Daily (vợ chồng – sinh năm 1995 và Nguyễn Lan Anh – sinh năm 1992) bắt đầu đặt những bước chân đầu tiên để dấn thân vào nghề livestream. Ở phiên live đầu tiên, cặp đôi đặt mục tiêu doanh thu 300 triệu đồng nhưng không ngờ con số cuối cùng lên đến 4,5 tỷ đồng.

Tháng 3/2024, Quyền Leo Daily trở thành hiện tượng của giới livestream nói riêng và MXH nói chung khi kết thúc phiên live với doanh thu 75 tỷ đồng. Con số đủ khiến người ta nào bàn tán, nào tranh luận và phân tích về sức hút, về “hoa hồng” mà chủ kênh có thể nhận được, về những lời đồn đoán “sắp bán khoá học”,…

Quyền Leo Daily - từ nhân viên chạy bàn thành cặp 'vợ chồng triệu đô': Bị đối thủ chơi xấu trên livestream là điều không tránh được!
Vợ chồng Quyền Leo
Toàn cảnh phiên live stream 75 tỷ đồng

Nhưng tất cả vẫn chỉ là bề nổi của tảng băng chìm và cặp đôi đã từng nhiều lần giải đáp. Còn những gì được Lan Anh (nickname Leo) tiết lộ dưới đây sẽ là cuộc sống đời thường, là góc khuất của nghề livestream mà không phải ai cũng biết!

Quyền Leo Daily

– Lã Quốc Quyền (sinh năm 1995) và Nguyễn Lan Anh (nickname Leo, sinh năm 1992)

– Đang sống ở Hà Nội

– Facebook Quyền Leo Daily – 598 nghìn người theo dõi

– TikTok @quyenleodaily – 4 triệu người theo dõi và hơn 89 triệu lượt yêu thích

– YouTube Quyền Leo Daily – 681 nghìn người đăng ký

Từng bỏ tiền túi ra để “kéo số”, bị lừa nhoay nhoáy vì lý do này!

Chào Lan Anh,

Hỏi thật nhé, vợ chồng bạn nghĩ gì khi thấy những từ khóa tìm kiếm chưa tích cực về mình?

Bọn mình không suy nghĩ quá nhiều vì từ trước đến nay luôn làm việc theo quan điểm riêng.

Thứ nhất, khi mình livestream bán hàng thì phải làm chuẩn. Thứ 2, mình phải có trách nhiệm với tất cả khách hàng vì người ta đang mua hàng vì tin tưởng mình. Nếu mua hàng và có bất cứ vấn đề gì thì khách hàng cứ nhắn tin cho mình, ngay cả khi nhãn hàng không có chính sách đổi trả hay hoàn tiền, mình vẫn sẵn sàng bỏ tiền túi ra để trả. Đến hiện tại, mình tin rằng trên TikTok không có quá nhiều người làm điều này.

Từ tháng 5/2023 đến giờ mình bán được hơn 1 triệu đơn hàng. Đó là con số rất lớn, không thể nào 1 triệu đơn đó đều hoàn hảo, không có vấn đề gì được. Thế nên chỉ cần 1% trong số đó phải xử lý lại là mình đã thấy ổn lắm rồi. Nhà mình sẵn sàng đổi trả, hoàn tiền cho 1% đó, miễn là khách liên lạc để bọn mình biết vấn đề và tìm cách xử lý.

Quyền Leo Daily - từ nhân viên chạy bàn thành cặp 'vợ chồng triệu đô': Bị đối thủ chơi xấu trên livestream là điều không tránh được! - 1

Nhưng có khách this khách that, có người không trung thực ấy thì nhà bạn làm sao?

Nhà mình đã bị lừa rất nhiều. Nhưng mình tin số người như thế rất ít nên chấp nhận rủi ro đấy. Có lần khách mua nồi chiên không dầu trên live xong nhắn tin bảo là bị nọ bị kia. Khi đó khách hối xử lý rất gấp luôn nên mình chuyển khoản trả trước và bảo họ gửi đồ lại. Nhưng vừa nhận được tiền xong là họ ngay lập tức block mình, tức là lấy cả tiền cả hàng.

Còn sự ngô nghê trong thời gian mới làm nghề, Lan Anh có không?

Lúc đầu mình không biết làm gì cả, không biết điều chỉnh cảm xúc và giọng nói. Mình sợ mọi người không nghe thấy nên thành ra nói quá to. Mình nheo mắt trong suốt phiên live khiến người xem cảm giác khó chịu như đang lườm họ hay đang cau có. Dù sự thật là mình bị cận mà khi đó chưa biết chỉnh đèn, để nó sáng quá và chiếu vào mắt nên mới nheo nheo.

Sau đó mình livestream nhiều hơn, lắng nghe góp ý của khách hàng để dần dần điều chỉnh lại như giảm bớt ánh sáng, tone giọng nhỏ nhẹ hơn.

Cái được của nghề livestream thì ai cũng thấy, còn cái “bạc” của nó là gì? Có thể/ có tình huống nào bị đối thủ chơi xấu trong 1 phiên live hay không?

Hầu như những phiên livestream dài là mình không kịp ăn hoặc ăn cái gì đó rất nhanh gọn như cháo, sữa,… Vì trong nhịp độ phiên live mình không có thời gian, không thể bỏ mọi người đó mà đi ăn được. Nhưng chuyện này rất hạn chế, chỉ xảy ra khi có phiên live kẹp cả chục tiếng còn livestream 3 – 4 tiếng thì mình vẫn ăn uống bình thường.

Chuyện chơi xấu có lẽ là không tránh được. Đã thế mình bỏ qua thôi và đón nhận một cách hoan hỉ, tích cực. Quan trọng là mình làm tốt phần của mình thì mọi người xung quanh sẽ biết thôi chứ nhiều cái mình cũng không thể chạy theo để mà giải quyết được.

Livestream còn có thể hiểu là nghề bán nước bọt ra tiền và đem uy tín cá nhân ra đảm bảo cho mọi thứ. Cái khó nhất của nghề này là gì?

Là có những khách hàng hiểu lầm. Như mình đã nói, khách không ưng là mình hoàn tiền, chỉ cần họ liên lạc với mình. Nhưng có người không liên lạc cho mình để xử lý hay đổi trả, hoàn tiền mà cứ chịu đựng. Đến khi có chuyện xảy ra, họ lại bình luận đại ý là mua của mình và sản phẩm bị thế này thế kia. Những tình huống như thế làm mình rất khó xử.

Được đặt cho những vị trí như “chiến thần livestream” thì ai cũng thích. Có khi nào nó sẽ tạo nên ảo tưởng được bơm thổi từ xung quanh?

Thực ra không phải từ lúc lên TikTok vợ chồng mình mới kiếm được tiền mà từ trước đến giờ, bọn mình vẫn làm ăn kinh doanh nên trải qua nhiều thăng trầm rồi. Có thời điểm thu nhập của bọn mình khá tốt và khi livestream thì 2 vợ chồng vẫn chăm chỉ, làm việc nghiêm túc. Có những hôm mình đi làm 3 – 4 ngày liên tiếp từ quay quảng cáo, làm việc với nhãn hàng và sàn,… để chuẩn bị cho 1 phiên live. Nói chung tinh thần của bọn mình là cầu thị, không có suy nghĩ kiểu mọi người khen mình, mình giỏi quá rồi ngủ quên chiến thắng đâu.

Quyền Leo Daily - từ nhân viên chạy bàn thành cặp 'vợ chồng triệu đô': Bị đối thủ chơi xấu trên livestream là điều không tránh được! - 2

Cách đây không lâu, một bạn trẻ chia sẻ trên truyền hình rằng: “Các bạn đồng trang lứa làm việc tay chân nặng nhọc mà lương mình bằng live ở nhà 4 tiếng”. Là người trong nghề, bạn có quan điểm thế nào?

Vợ chồng mình đều có xuất phát khá thấp, không phải gia đình có điều kiện gì, nếu không muốn nói là khó khăn nên bọn mình từng trải qua nhiều công việc tay chân như bưng bê, chạy bàn. Vấn đề là phải cố gắng phát triển để được làm công việc yêu thích, làm công việc giúp tăng thu nhập hơn. Khi đó mình vừa được sống với niềm vui và đam mê vừa có thể lo lắng được cho gia đình và mọi người xung quanh.

Vì vậy miễn là kiếm tiền chân chính, nghề nào cũng đáng quý cả. Mỗi người một công việc, bạn không thể thể bắt tất cả mọi người đi livestream được, nếu thế thì ai làm những công việc khác?

Nhiều người đang muốn học nghề từ vợ chồng bạn, điều đầu tiên và điều cốt lõi mà bạn sẽ nói với họ khi bước chân vào nghề này là…?

Điều đầu tiên là nếu muốn thì mọi người phải làm ngay đi, làm sai cũng phải làm để sửa chứ đừng chỉ “muốn”. Nếu cứ muốn với ước mà không làm thì chắc chắn sẽ không có thành quả rồi.

Điều cốt lõi thứ nhất là cái nhiệt. Để giữ được năng lượng trên livestream rất là khó. Những phiên đầu tiên chưa chắc đã có đơn nên mình phải làm sao để không bị chán nản, để sau đó mình vẫn nhiệt huyết. Điều quan trọng thứ 2 là các sản phẩm trên live chắc chắn phải đến từ các nhãn hàng đáng tin cậy vì điều này rất ảnh hưởng đến uy tín của mình.

Quyền Leo Daily - từ nhân viên chạy bàn thành cặp 'vợ chồng triệu đô': Bị đối thủ chơi xấu trên livestream là điều không tránh được! - 3

Doanh thu 1 phiên live vào đầu năm nay

Nhưng một người mới bắt đầu, làm sao để có thể thuyết phục nhãn hàng có tên tuổi đưa deal tốt cho mình?

Bọn mình không lấy % hoa hồng trong những phiên livestream đầu tiên. Tức là mình bỏ thời gian và công sức để bán miễn phí cho nhãn hàng và sẵn sàng bỏ tiền túi để bù phần quà mà nhãn cho nhà mình để tặng khách. Khi nhãn hàng thấy mình nhiệt tình như thế thì họ cũng chào đón nên mọi người có thể áp dụng khi đi xin deal.

Một cách khác là mọi người cứ xây kênh TikTok đã để độ nhận diện của mình oke đã. Khi nhận diện tốt, mọi người biết mình là ai thì xin deal của nhãn hàng dễ hơn, tiếng nói ở trên live có sức nặng hơn.

Sau những phiên live thu về tỷ này, tỷ nọ: Không dồn tiền vào một thứ vì rất mạo hiểm

Trước khi được nhiều người biết đến như hiện tại, cuộc sống của vợ chồng bạn thế nào?

Từ năm 2016, vợ chồng đã kinh doanh và chồng mình làm thêm BĐS từ năm 2019. Đến hiện tại, bọn mình vẫn đang duy trì những công việc này, bên cạnh nội dung trên MXH và livestream.

Về cơ bản, bọn mình chỉ là một gia đình rất bình thường như bao người, không phải sao số hay idol gì cả. Tự nhiên phiên live vừa rồi viral quá thành ra mình chưa quen với việc được mọi người chú ý, bàn tán nhiều như vậy.

Quyền Leo Daily - từ nhân viên chạy bàn thành cặp 'vợ chồng triệu đô': Bị đối thủ chơi xấu trên livestream là điều không tránh được! - 4

Trên MXH, Quyền được gọi là “chồng người ta” khi vừa kiếm tiền vừa biết làm việc nhà lại biết chăm sóc con cái. Lan Anh chấm chồng mấy điểm? Bạn có bị áp lực khi chồng ít tuổi hơn không?

Không có anh Quyền ở đây nhưng vẫn chấm 10/10 điểm nhé! Chồng mình là kiểu người đàn ông của gia đình, cứ rảnh rảnh sẽ nấu ăn mà ăn cũng được. Bên cạnh đó mình phải công nhận chồng là người sống có trước có sau nên mình nể ấy.

Còn áp lực vì chênh lệch tuổi tác thì hoàn toàn không có. Dù anh ấy kém mình 3 tuổi nhưng mà chững chạc và điềm đạm. Các vấn đề đều xử lý rành mạch và gọn gàng đâu vào đó, hoàn toàn trái ngược với tính bốc đồng của mình.

Nghe mô tả của bạn thì Quyền không phải là người chồng lãng mạn nhỉ?

Đúng rồi. Anh ấy là kiểu người khô khan, không có lãng mạn gì cả. Hồi trước anh còn ra chợ mua chậu hoa lan vàng mà các cụ hay mua về chưng bàn thờ để tặng vợ nhân ngày 8/3. Sau vụ đó bị mình “lên lớp” cho một bài nên dần biết ý, năm nay biết xách hoa hồng về rồi.

Quyền Leo Daily - từ nhân viên chạy bàn thành cặp 'vợ chồng triệu đô': Bị đối thủ chơi xấu trên livestream là điều không tránh được! - 5

Vấn đề cân bằng giữa công việc bận rộn và chăm sóc con cái được xử lý thế nào? Có khi nào bạn thấy mình không đủ thời gian dành cho Bánh Bao – Bánh Mì không?

Ngày nào có livestream mình sẽ bận mấy tiếng buổi tối còn hầu như ban ngày và buổi chiều, khi Bánh Bao đi học về là mình dành trọn thời gian cho 2 đứa. Mình cũng không livestream thường xuyên, chỉ vài buổi/tháng nên việc học hành của Bánh Bao hay chăm sóc Bánh Mì thì mình vẫn làm được hết.

Từ trước đến nay cuộc sống của mình vẫn thế, là một người mẹ bình thường của 2 em bé, vừa làm việc vừa chăm sóc gia đình. Bây giờ được mọi người chú ý thì mình áp lực một chút nhưng chuyện gì cũng qua và mọi thứ sẽ quay về nhịp bình thường thôi.

Quyền Leo Daily - từ nhân viên chạy bàn thành cặp 'vợ chồng triệu đô': Bị đối thủ chơi xấu trên livestream là điều không tránh được! - 6

Vợ chồng Lan Anh dành thời gian cho 2 em bé

Kiếm được tiền rồi, vợ chồng bạn quản lý đồng tiền thế nào để tiền đẻ ra tiền?

Như đã nói, trước khi làm nội dung trên mạng, mình kinh doanh còn chồng làm BĐS nên có đầu tư BĐS và mua đất. Đến lúc livestream và thu nhập tăng thêm 1 ít thì bọn mình tiếp tục phát triển các hình thức đầu tư là BĐS, chứng khoán, hùn vốn để làm villa, khu nghỉ dưỡng cho thuê.

Nói chung nhà mình không dồn hết vào một thứ vì rất mạo hiểm mà dàn trải ra mỗi thứ một ít, nếu chỗ này có vấn đề thì vẫn còn chỗ khác chống đỡ.

Còn tài chính gia đình, vợ chồng Lan Anh phân chia thế nào?

Những chuyện mà mình không biết như đất đai, chứng khoán,… anh Quyền sẽ phụ trách. Nhưng trước khi làm gì phải chi một khoản lớn, anh ấy sẽ thông báo với vợ kiểu “bây giờ thế này nên anh sẽ đầu tư thế kia” để mình biết. Còn các khoản chi tiêu trong nhà, đối nội đối ngoại thì mình sẽ lo lắng vì anh ấy quá hiểu vợ, biết mình có thể xử lý ổn thỏa.

Cảm ơn Lan Anh vì những chia sẻ!

Theo Huyền Trang – Trường Dương (Nhịp Sống Thị Trường)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *