Uống nước chanh buổi sáng có giúp gan hoạt động tốt hơn, khỏi bệnh dạ dày?

avatar1692492926084 16924929262772038996701 5 117 322 624 crop 1692492982501178683244

Chanh là loại quả có tính axit cao nhưng mới đây lại được một người phụ nữ dùng như một mẹo chữa đau dạ dày, trào ngược dạ dày. Vậy, chanh có thật sự đem lại hiệu quả như những gì người phụ nữ này chia sẻ hay không?

Một người phụ nữ chia sẻ trên mạng xã hội và khẳng định bản thân đã chữa khỏi bệnh lý đau dạ dày và trào ngược bằng cách: Mỗi sáng vắt 5 quả chanh, uống hết. Người phụ nữ này còn khẳng định nước chanh uống buổi sáng là kích thích gan hoạt động tốt hơn. Thông tin chia sẻ trên đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa Khám và Tư vấn người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, thông tin cho rằng uống nước chanh giúp khỏi hẳn đau dạ dày và trào ngược dạ dày là không đúng.

Việc uống nước chanh vào buổi sáng khi chưa ăn gì là không nên. Chanh có tính axit, vào buổi sáng khi chưa ăn gì dịch vị dạ dày tiết ra nhiều và có tính axit. Do vậy, uống nước chanh vào thời điểm này để dung hòa dịch vị axít trong dạ dày là không khoa học, thậm chí còn có thể gây thêm tổn thương cho dạ dày.

“Tôi thấy thông tin đăng tải trên mạng xã hội là không rõ ràng, vì không biết người này uống vào buổi sáng trước ăn hay sau ăn, uống 5 quả chanh là nước cốt chanh hay pha loãng. Tuy nhiên, bệnh nhân đang có bệnh lý đau dạ dày uống nước chanh sẽ không tốt, do chanh có tính axit”, bác sĩ Hưng nói.

Uống nước chanh buổi sáng giúp kích thích gan, khỏi bệnh dạ dày? - Ảnh 1.

Nước chanh (ảnh minh hoạ).

Hiện nay, nhiều người vẫn uống nước chanh vào buổi sáng nhưng đa phần là nước chanh đã pha loãng với mong muốn thanh lọc, thải độc cơ thể.

Bác sĩ Hưng cho hay, đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh uống nước chanh vào buổi sáng có thể giúp thanh lọc giải độc cho cơ thể, đa số mọi người chỉ uống theo thói quen hoặc nghe theo sự mách bảo trên mạng hoặc từ những người khác.

Nước chanh có nhiều tác dụng cho sức khỏe như có chứa nhiều chất chống oxy hóa, nhiều vitamin C, cung cấp nước cho cơ thể, giúp giải nhiệt khi thời tiết nắng nóng…

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng lưu ý, nước chanh sẽ tốt với người khoẻ mạnh không có bệnh lý. Với một số người có bệnh lý về dạ dày như: viêm loét, hay trào ngược thì không nên dùng nước chanh.

“Với người bình thường, nếu họ đã dùng thường xuyên, đã thành thói quen và khi uống không gây tác dụng phụ gì thì có thể tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, nên pha nước chanh trước khi uống, không nên uống trực tiếp nước cốt chanh vì lượng axit citric quá đậm đặc, không tốt cho cơ thể”, bác sĩ Hưng nói.

Buổi sáng khi thức dậy, chuyên gia lưu ý mọi người nên uống nước lọc trước khi ăn sáng, hoặc có thể uống một cốc sữa thay vì nước chanh. Thói quen uống nước vào buổi sáng cũng giúp kích thích nhu động ruột và giúp mọi người có thể đi đại tiện đều đặn hơn vào mỗi buổi sáng. Ngoài ra, uống nước vào buổi sáng sau khi thức dậy cũng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *