Ăn khoai tây đều đặn giúp ổn định mức năng lượng, no lâu hơn nhưng dễ gây cảm giác chán.
Tiến sĩ Patricia Varacallo là bác sĩ gia đình đồng thời là chuyên gia về lối sống. Với nền tảng kiến thức về y khoa, Tiến sĩ Varacallo thường xuyên có những bài viết về sức khỏe và thể chất, nhấn mạnh các biện pháp chăm sóc phòng ngừa, kiểm tra sức khỏe định kỳ, sàng lọc bệnh mạn tính.
Sau khi ăn khoai tây một tuần liên tục, Tiến sĩ Varacallo đã chia sẻ những biến đổi của cơ thể trên The Healthy:
Tác dụng của khoai tây
Bạn có thể ăn khoai tây cả vỏ nhưng cần phải rửa rất kỹ. Ảnh: Littlepotatoes
Khoai tây thường bị đ.ánh giá thấp trong các cuộc thảo luận về sức khỏe nhưng loại thực phẩm này giàu chất dinh dưỡng. Khoai tây chứa nhiều vitamin C và B6, cũng như kali, chất xơ và chất chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ trao đổi chất, sức khỏe não bộ, điều hòa huyết áp và sức khỏe tiêu hóa.
Ngoài ra, khoai tây còn chứa tinh bột kháng có tác dụng tích cực đối với độ nhạy insulin và sức khỏe đường ruột.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Anh cho hay nếu được hấp hoặc nướng mà không cho muối hoặc chất béo bão hòa, một củ khoai tây cỡ vừa hằng ngày có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Có được mức năng lượng bền vững
Một trong những tác động đáng chú ý nhất trong tuần ăn khoai tây của tôi là mức năng lượng được duy trì ổn định. Carbohydrate phức trong khoai tây giúp giải phóng năng lượng dần dần và ổn định hơn so với mức tăng đột biến nhanh chóng của đường đơn trong thực phẩm chế biến sẵn.
Không cần bữa ăn nhẹ vào giữa buổi sáng hoặc một lượng caffeine vào buổi chiều, tôi vẫn duy trì sự tỉnh táo ổn định suốt cả ngày – minh chứng cho khả năng ổn định năng lượng của khoai tây.
Cảm thấy no lâu hơn
Hàm lượng chất xơ của khoai tây góp phần đáng kể giảm cảm giác thèm ăn. Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, cho phép hấp thụ chất dinh dưỡng ổn định hơn. Ăn cả vỏ khoai tây sẽ tận dụng tối đa lợi ích chất xơ nhưng cần làm sạch thật kỹ để loại bỏ bụi bẩn.
Điều này không chỉ giúp tôi duy trì mức năng lượng ổn định mà còn cải thiện sức khỏe tiêu hóa của tôi. Ăn khoai tây mang lại cảm giác no lâu hơn hơn, giảm tần suất và cường độ của cơn đói.
Cả khoai lang và khoai tây đều tốt cho cơ thể. Ảnh: Shutterstock
Thèm các nguồn tinh bột khác
Khi một tuần sắp kết thúc, tôi bắt đầu thèm những nguồn tinh bột khác. Đó là một cảm giác tự nhiên. Tôi nghĩ đến việc ăn gạo lứt có hàm lượng chất xơ và selen tốt cho sức khỏe.
Vì vậy, dù khoai tây được đ.ánh giá lành mạnh thì sự đa dạng trong lựa chọn thực phẩm là một chiến lược phù hợp giúp bạn duy trì lâu dài chế độ ăn tốt cho sức khỏe.
Khoai lang hay khoai tây tốt hơn?
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Beth Czerwony nhận định cả hai loại khoai đều là lựa chọn tốt.
Khoai lang có lợi thế hơn một chút do hàm lượng beta-carotene và vitamin A cao. Beta-carotene, giúp khoai lang có màu cam, là chất chống oxy hóa chống lại tổn thương tế bào và các bệnh như ung thư và được cơ thể chuyển đổi thành lượng vitamin A đáng kể.
Thay đổi đầu tiên của cơ thể khi bạn uống rượu trong một tuần
Trải nghiệm của một biên tập viên sức khỏe cho thấy uống rượu hằng ngày có tác động tới giấc ngủ, làn da, tiêu hóa như thế nào.
Miranda Manier là biên tập viên người Mỹ làm việc tại The Healthy thuộc tạp chí Reader’s Digest. Cô từng giành g.iải t.hưởng liên quan tới báo chí. Để đ.ánh giá tác động của rượu lên cơ thể, Miranda đã thử nghiệm uống rượu vang đỏ hằng ngày trong một tuần.
Dưới đây là chia sẻ của Miranda về tình trạng cơ thể trong tuần lễ đó:
Tôi không phải là người nghiện rượu. Nếu đi chơi với bạn bè hoặc đi xem phim với mẹ, tôi có thể uống một hoặc hai ly cocktail nhưng rượu thực sự không phải là một phần thói quen của tôi. Tôi chưa bao giờ thích uống rượu để thư giãn. Tôi quyết định sử dụng rượu mỗi ngày trong một tuần do tôi tò mò về những lợi ích cũng như những rủi ro tiềm ẩn của thức uống này.
Uống rượu trong một tuần tác động tới giấc ngủ, tiêu hóa, làn da. Ảnh: AI
Từ công việc biên tập viên y tế, tôi biết được rằng rượu vang đỏ có thể giảm cholesterol, hỗ trợ chức năng nhận thức và thậm chí giúp kéo dài t.uổi thọ hơn – nhưng những tác dụng đó không bộc lộ ngay. Vì vậy, tôi muốn tìm hiểu xem việc uống một ly rượu vang đỏ mỗi ngày có tác động gì rõ ràng đến cơ thể, cả mặt tốt và mặt xấu.
Giấc ngủ
Có hai xu hướng chính mà tôi nhận thấy ngay sau khi uống rượu hằng đêm. Từ từ nhấm nháp rượu vang đỏ giúp tôi thấy cơ thể thoải mái và buồn ngủ hơn một chút. Chuyên gia dinh dưỡng Katie Bressack giải thích, rượu gây ức chế thần kinh, làm hoạt động não chậm lại, do đó khiến bạn cảm thấy buồn ngủ.
Tuy nhiên, thật không may, cơn buồn ngủ đó giống như ảo giác. Giấc ngủ không trọn vẹn và tôi thường thức dậy ít nhất một lần mỗi đêm.
Theo Hiệp hội Giấc ngủ Mỹ, tôi không đơn độc. Khi gan chuyển hóa chậm, cồn trong rượu có thể tiếp tục lưu thông khắp cơ thể bạn. Điều đó đồng nghĩa mặc dù rượu có thể khiến bạn buồn ngủ nhanh chóng nhưng men gan hoạt động mạnh có thể gây gián đoạn giấc ngủ đó.
“Rượu chắc chắn không đem lại giấc ngủ ngon”, chuyên gia Bressack nhận xét. Cồn còn có thể gây ra nhiều vấn đề gây rối loạn khác trong cơ thể.
Sử dụng rượu vào ban đêm có thể khiến bạn nhanh buồn ngủ nhưng không ngon giấc. Ảnh minh họa: Hush
“Rượu là thức uống lợi tiểu nên bạn có thể phải thức dậy và đi vệ sinh vào lúc nửa đêm. Hàm lượng đường trong rượu có thể làm tăng đường huyết và bạn thức dậy với cảm giác tỉnh táo vào giữa đêm. Bạn sẽ không bao giờ có được giấc ngủ sâu mà cơ thể cần để cảm thấy được nghỉ ngơi và phục hồi vào sáng hôm sau. Các nghiên cứu cũng cho thấy uống rượu làm tăng chứng ngưng thở khi ngủ”, chuyên gia Bressack bổ sung.
Tiêu hóa
Tôi rất ngạc nhiên khi phát hiện ra mình không thực sự thèm bất cứ thứ gì ngoài ly rượu vang đỏ sau 18h. Chuyên gia Bressack giải thích: “Một ly rượu vang đỏ có thể khiến bạn cảm thấy no, đặc biệt khi uống vào đầu buổi tối. Tuy nhiên, điều này cũng tùy thuộc vào mỗi người. Một số người chia sẻ rằng rượu kích thích sự thèm ăn của họ, trong khi những người khác lại giảm cảm giác đó”.
Latoya Julce, đồng Chủ tịch Hội đồng Đ.ánh giá Y tế của The Healthy, lưu ý rằng hàm lượng calo trong rượu vang đỏ có thể góp phần tạo nên cảm giác no. Một ly rượu vang đỏ tương đương 120 calo.
Tuy nhiên, bất kể có tác động đến sự thèm ăn hay không, uống rượu mỗi ngày có thể sẽ không tốt cho nhu động ruột của bạn. Một số người bị tiêu chảy, những người khác lại bị táo bón.
Làn da
Nếu bạn sắp tham dự một sự kiện hoặc phải thuyết trình tại nơi làm việc, bạn nên cân nhắc việc uống rượu. Trong tuần uống rượu đều đặn, tôi nhận thấy mụn nổi trên trán. Chuyên gia Bressack lý giải, có thể do đường trong rượu vang ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa.
Vị chuyên gia khuyên: “Có lẽ nên bổ sung men vi sinh và các thực phẩm lên men khác để hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột”.