Nhiều người thường không ăn sáng với mục đích giảm cân nhưng thực tế, đây là bữa quan trọng nhất trong ngày.
Tôi 24 t.uổi, nhịn ăn sáng khoảng 2 năm nay để giảm lượng thức ăn tiêu thụ. Bạn tôi cho rằng đây là thói quen nguy hiểm cho cơ thể, tôi thì không thấy gì bất thường. Mong được bác sĩ giải thích thêm. (Hoàng Ngân, Long An).
Theo thông tin từ Bệnh viện Thành phố Thủ Đức (TP.HCM), nhịn ăn sáng có hại cho sức khỏe vì sau một đêm dài nghỉ ngơi, cơ thể bạn cần nạp năng lượng cho một ngày làm việc. Bữa sáng giúp cơ thể kịp thời bổ sung năng lượng và khởi đầu ngày mới năng động hơn. Vì vậy, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất.
Những người thường xuyên bỏ bữa sáng có thể khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề nguy hiểm như: giảm năng lượng, tốc độ chuyển hóa thấp, tăng cân, giảm mật độ xương, giảm thân nhiệt, giảm sức đề kháng. Thói quen xấu này còn có thể gây ra những nguy cơ sức khỏe sau:
– Gây hại cho tim: Những người thường xuyên bỏ bữa sáng có nguy cơ bị đau tim cao hơn, dễ bị tăng huyết áp và tắc động mạch.
– Tăng nguy cơ đái tháo đường type 2: Một nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ có thói quen bỏ bữa sáng tăng nguy cơ mắc đái tháo đường type 2 so với người ăn sáng thường xuyên. Một số nghiên cứu cũng chứng minh người thường xuyên bỏ bữa sáng dễ bị béo phì do kháng insulin và ảnh hưởng tới sự điều tiết hormone.
Bữa sáng giúp cơ thể kịp thời bổ sung năng lượng sau một đêm dài nghỉ ngơi. Ảnh minh hoạ: H.A.I
– Có thể bị đau nửa đầu, giảm tập trung: Bỏ bữa sáng làm giảm hàm lượng đường trong m.áu, gây ra các triệu chứng của hạ đường huyết dẫn tới đau nửa đầu và đau đầu. Thiếu năng lượng khiến bạn giảm tập trung, ảnh hưởng tới trí nhớ và sự phối hợp hoạt động của não bộ.
– Dễ bị kích động: Bỏ bữa sáng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu và làm trầm trọng thêm cảm giác đói, khiến cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng, dễ tức giận. Khi đó, bạn bị mất năng lượng và cản trở các hoạt động hằng ngày.
Bạn cần lưu ý, việc nhịn ăn sáng không giúp người thừa cân/béo phì có thể giảm cân mà ngược lại sẽ khiến họ tăng cân. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những người ăn bữa sáng lành mạnh có khả năng đốt cháy nhiều calo hơn người không ăn. Do đó, nhịn ăn sáng có thể khiến bạn béo hơn do thay đổi quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Ngoài ra, người bỏ bữa sáng có xu hướng ăn nhiều hơn vào bữa trưa và bữa tối, hoặc chọn đồ ăn vặt ít giá trị dinh dưỡng như bánh ngọt, đồ chế biến sẵn… Những thực phẩm này nhiều calo và thường tác động xấu đến hormone điều tiết cảm giác ngon miệng, đường huyết và insulin.
Bên cạnh đó, các hoạt động thường ít hơn vào buổi chiều và tối nên năng lượng nạp vào sẽ bị tích tụ mà không tiêu hao. Điều này dễ khiến bạn bị thừa cân.
Uống trà xanh kết hợp với chanh có tác dụng gì?
Trà xanh và chanh, khi kết hợp với nhau, không chỉ tạo nên một đồ uống nhẹ nhàng và thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
Uống trà xanh kết hợp với chanh có tác dụng gì?
1. Giàu chất chống oxy hóa
Cả trà xanh và chanh đều là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do quá trình oxy hóa, ngăn chặn sự phát triển của chứng viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, ung thư, và béo phì.
2. Hỗ trợ giảm cân
Uống trà xanh với chanh có thể là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trà xanh có thể hỗ trợ quá trình giảm cân và tăng cường đốt cháy chất béo. Điều này không chỉ giúp giảm trọng lượng mà còn cải thiện chỉ số khối cơ thể và giảm mỡ bụng.
3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và các biến chứng liên quan. Uống trà thường xuyên cũng giảm viêm, tăng cường khả năng sử dụng insulin, giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu hiệu quả hơn.
4. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Flavonoid trong cả trà xanh và chanh đều được liên kết với nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Chúng có thể ngăn chặn tình trạng viêm, cải thiện chức năng mạch m.áu, hỗ trợ mức cholesterol khỏe mạnh, và giảm huyết áp. Những người tiêu thụ chanh thường xuyên cũng thấy giảm áp lực m.áu, đặc biệt khi kết hợp với việc vận động thể dục.
5. Hỗ trợ sức khỏe não bộ
Mặc dù cần thêm nghiên cứu ở con người, nhưng trà xanh và chanh có thể mang lại lợi ích tiềm năng cho sức khỏe não bộ. Các hợp chất trong chúng có thể giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và suy giảm nhận thức. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ trà xanh thường xuyên có thể cải thiện quá trình chuyển hóa protein liên quan đến sự phát triển của bệnh Alzheimer.
6. Tăng cường khả năng miễn dịch
Chanh là nguồn cung cấp vitamin C, giúp giảm viêm, tăng cường chức năng tế bào miễn dịch. Trà xanh cũng có các hợp chất như EGCG có thể cải thiện chức năng miễn dịch và bảo vệ chống lại các rối loạn tự miễn dịch.
7. Tăng cường sự tỉnh táo
Trà xanh chứa caffeine tự nhiên, giúp tăng cường sự tỉnh táo, cải thiện chức năng nhận thức và thể chất. Điều này không chỉ chống mệt mỏi mà còn cải thiện thành tích thể thao và tăng sức bền.
8. Ngăn ngừa sỏi thận
Uống trà xanh với chanh giúp ngăn chặn sự hình thành sỏi thận. Cả hai đều có chất axit citric, giúp tăng lượng nước tiểu và ngăn chặn sự tích tụ của canxi oxalate, làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận.
9. Ngăn ngừa ung thư
Trà xanh và chanh đều có đặc tính chống ung thư. Các hợp chất trong chúng có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư, giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.