Cách bảo vệ sức khỏe tim mạch

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tim mạch là nguyên nhân gây bệnh tật và t.ử v.ong hàng đầu trên phạm vi toàn cầu.

Hiện, bệnh tim mạch và số người mắc bệnh đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng tại các nước đang phát triển.

cach bao ve suc khoe tim mach 110 7132849

Tại Việt Nam, bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu. Chính vì vậy, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí gợi ý, những cách bảo vệ sức khỏe tim mạch và làm chậm lão hóa tim mạch dưới đây như sau:

Giảm chu vi vòng eo và tăng khối lượng cơ bắp

Mọi người có thể giảm vòng eo bằng cách tập thể dục cường độ cao và tiêu thụ lượng calo vừa phải. Tăng hoặc duy trì khối lượng cơ với các bài tập có kháng lực.

Thiết lập chế độ ăn

Cần ưu tiên sử dụng các loại rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, hạt và trái cây, tránh tinh bột tinh chế. Trong đó, sử dụng thực phẩm chứa protein thực vật, cá, hải sản và sữa ít béo, dầu ô liu nguyên chất ở mức độ vừa phải.

Tránh các loại thực phẩm, đồ uống chứa nhiều calo và đường (nước ngọt, soda), chất béo động vật và thịt chế biến sẵn.

Quản lý sự thèm ăn của bản thân

Duy trì cân nặng hợp lý, nếu mọi người đang thừa cân hãy giảm cân. Bởi nó sẽ giúp làm giảm nguy cơ tăng huyết áp, giảm các biến cố do bệnh lý tim mạch gây ra.

Bên cạnh đó, hãy ưu tiên sử dụng các món rau, salad không chứa tinh bột. Các bữa ăn nên cách nhau 8-10 giờ, tránh ăn vặt giữa các bữa ăn.

Hoạt động thể chất mỗi ngày

Tập luyện thể dục đều đặn 30-60 phút mỗi ngày, xen kẽ giữa các bài tập aerobic, sức mạnh, linh hoạt và thăng bằng. Giảm thiểu thời gian ngồi, nên thường xuyên di chuyển, tích hợp các hoạt động thú vị với bạn bè vào thói quen của bản thân.

Tránh hoặc hạn chế uống rượu

Nếu mọi người đã tiêu thụ đồ uống có cồn, hãy giảm lượng tiêu thụ để ngăn ngừa ung thư, các bệnh tim mạch,…

Không hút thuốc

Tránh sử dụng t.huốc l.á, kể cả t.huốc l.á điện tử. Nhiều người nhầm tưởng rằng, việc sử dụng t.huốc l.á điện tử sẽ giảm bớt ảnh hưởng tới sức khỏe so với t.huốc l.á truyền thống. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã cho thấy sử dụng t.huốc l.á điện tử ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Ưu tiên giấc ngủ chất lượng

Hãy thiết lập giờ đi ngủ cho phép ngủ 7-9 giờ/ngày. Đồng thời, duy trì lịch trình ngủ nhất quán, tắt các thiết bị điện tử ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ.

Nuôi dưỡng và bảo vệ tâm trí của bạn

Giảm căng thẳng thông qua các bài tập thở chậm và sâu. Kích thích tâm trí của mọi người hàng ngày như học các kĩ năng mới, hoặc tham gia các hoạt động nghệ thuật để tăng cường chức năng nhận thức và sức khỏe não bộ.

Nuôi dưỡng tình bạn, lòng vị tha và lòng trắc ẩn

Tăng cường kết nối giữa các thành viên trong gia đình, giao tiếp, hòa đồng với bạn bè.

Giảm thiểu tiếp xúc với ô nhiễm và tăng kết nối với thiên nhiên

Giảm tiếp xúc với ô nhiễm không khí, tiếng ồn,… cần hòa mình vào thiên nhiên thường xuyên nhất có thể, tập thể dục trong môi trường nhiều cây xanh.

Uống trà xanh kết hợp với chanh có tác dụng gì?

Trà xanh và chanh, khi kết hợp với nhau, không chỉ tạo nên một đồ uống nhẹ nhàng và thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

uong tra xanh ket hop voi chanh co tac dung gi 9fe 7038390

Uống trà xanh kết hợp với chanh có tác dụng gì?

1. Giàu chất chống oxy hóa

Cả trà xanh và chanh đều là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do quá trình oxy hóa, ngăn chặn sự phát triển của chứng viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, ung thư, và béo phì.

2. Hỗ trợ giảm cân

Uống trà xanh với chanh có thể là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trà xanh có thể hỗ trợ quá trình giảm cân và tăng cường đốt cháy chất béo. Điều này không chỉ giúp giảm trọng lượng mà còn cải thiện chỉ số khối cơ thể và giảm mỡ bụng.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và các biến chứng liên quan. Uống trà thường xuyên cũng giảm viêm, tăng cường khả năng sử dụng insulin, giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu hiệu quả hơn.

4. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Flavonoid trong cả trà xanh và chanh đều được liên kết với nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Chúng có thể ngăn chặn tình trạng viêm, cải thiện chức năng mạch m.áu, hỗ trợ mức cholesterol khỏe mạnh, và giảm huyết áp. Những người tiêu thụ chanh thường xuyên cũng thấy giảm áp lực m.áu, đặc biệt khi kết hợp với việc vận động thể dục.

5. Hỗ trợ sức khỏe não bộ

Mặc dù cần thêm nghiên cứu ở con người, nhưng trà xanh và chanh có thể mang lại lợi ích tiềm năng cho sức khỏe não bộ. Các hợp chất trong chúng có thể giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và suy giảm nhận thức. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ trà xanh thường xuyên có thể cải thiện quá trình chuyển hóa protein liên quan đến sự phát triển của bệnh Alzheimer.

6. Tăng cường khả năng miễn dịch

Chanh là nguồn cung cấp vitamin C, giúp giảm viêm, tăng cường chức năng tế bào miễn dịch. Trà xanh cũng có các hợp chất như EGCG có thể cải thiện chức năng miễn dịch và bảo vệ chống lại các rối loạn tự miễn dịch.

7. Tăng cường sự tỉnh táo

Trà xanh chứa caffeine tự nhiên, giúp tăng cường sự tỉnh táo, cải thiện chức năng nhận thức và thể chất. Điều này không chỉ chống mệt mỏi mà còn cải thiện thành tích thể thao và tăng sức bền.

8. Ngăn ngừa sỏi thận

Uống trà xanh với chanh giúp ngăn chặn sự hình thành sỏi thận. Cả hai đều có chất axit citric, giúp tăng lượng nước tiểu và ngăn chặn sự tích tụ của canxi oxalate, làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận.

9. Ngăn ngừa ung thư

Trà xanh và chanh đều có đặc tính chống ung thư. Các hợp chất trong chúng có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư, giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *