Hệ lụy của việc giảm cân cấp tốc

Do áp dụng các biện pháp giảm cân không đúng cách, do cố gắng ép cân quá mức, hoặc do sử dụng phải những sản phẩm giảm cân không đảm bảo nên nhiều người đã phải trả giá đắt.

Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, sau Tết Nguyên đán, lượng bệnh nhân nhập viện vì các bệnh lý rối loạn chuyển hóa tăng mạnh, trong đó phần lớn có liên quan đến tăng cân hoặc do chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng.

he luy cua viec giam can cap toc 4d9 7116127

Do áp dụng các biện pháp giảm cân không đúng cách, do cố gắng ép cân quá mức, hoặc do sử dụng phải những sản phẩm giảm cân không đảm bảo nên nhiều người đã phải trả giá đắt.

ThS.Lê Hữu Thành, Khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, nguyên nhân của việc nhiều người dễ dàng tăng cân trong dịp Tết là do chế độ ăn dư thừa năng lượng, ăn uống nhiều bữa, sử dụng nhiều rượu bia, cùng với chế độ sinh hoạt hàng ngày bị đảo lộn và nhất là hạn chế vận động, thể dục.

Sau Tết, nhiều người tiếp tục tăng cân nặng hoặc cố kiểm soát nhưng khó giảm. Số bệnh nhân nhập viện liên quan đến giảm cân cũng thường tăng lên.

Đáng chú ý, rất nhiều chị em cố gắng ép cân, tìm mọi cách để có thể giảm cân nhanh chóng. Không ít người áp dụng những phương pháp giảm cân thiếu khoa học như nhịn ăn, uống giấm chua, uống cà phê pha chanh, chỉ ăn rau… chẳng những không giảm được cân mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, thời điểm sau Tết cũng thường xuyên tiếp nhận các trường hợp nhập viện do sử dụng các dịch vụ giảm cân, giảm béo.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thùy Linh, Khoa Nội tiết, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đa số bệnh nhân đến viện khi đã có các biến chứng đi kèm.

Thực tế có những bệnh nhân giảm cân rất nhanh, giảm từ 10 – 20kg trong vòng 1 – 2 tuần, song cũng phải trả giá đắt vì vấn đề sức khỏe. Lý do vì việc ép giảm cân quá nhanh trong thời gian ngắn có thể khiến cơ thể đối diện nhiều tổn thương.

Hơn nữa, các loại thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc có thể gây ra tình trạng mất nước cấp tính, suy thận cấp, rối loạn chuyển hóa rất nặng nề, suy tim, nhiễm độc gan cấp, thậm chí là t.ử v.ong.

Trước đó không lâu, Cục An toàn thực phẩm phát đi cảnh báo về sản phẩm được quảng cáo là hỗ trợ giảm cân có tên gọi Feo dứa và viên uống thảo mộc Mộc slim chứa chất cấm Sibutramine.

Sibutramine có khả năng làm giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân, nhưng lại có tác dụng phụ nguy hại như gây mất ngủ, tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, từ tháng 10/2010, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã ban hành quyết định cấm lưu hành tất cả sản phẩm có chứa Sibutramine.

Hiện tại, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã ngưng cấp phép nhập khẩu nguyên liệu Sibutramine và thu hồi các sản phẩm chứa hoạt chất này.

Một vụ việc khác được phát hiện cũng khiến nhiều người giật mình vì những tác hại khôn lường nếu không may dùng phải thực phẩm giảm cân không đảm bảo chất lượng.

Theo đó, dịp cuối năm 2021 vì muốn giảm cân cấp tốc, một người phụ nữ ở Quảng Ninh đã mua 2 lọ thuốc giảm cân Baschi hồng, được quảng cáo 100% từ thảo dược thiên nhiên để uống.

Sau 1 tháng uống liên tục mỗi ngày 2 viên, chị A. đã giảm được 3 kg. Tuy nhiên, chưa kịp mừng, chị A. đã phải nhập viện vì nôn ra m.áu. Sau khi được cấp cứu tại cơ sở y tế địa phương, chị được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng suy kiệt nghiêm trọng.

Chuyên gia khuyến cáo việc sử dụng các loại sản phẩm hỗ trợ giảm cân không đúng cách, quá liều có thể gây ra những tác dụng phụ, như chóng mặt, buồn nôn, chán ăn, chân tay bủn rủn, mệt mỏi. Nguyên nhân là do các sản phẩm này có chứa thành phần làm ức chế thần kinh trung ương gây chán ăn, giảm hấp thụ chất béo.

Tác dụng phụ của sản phẩm này có nguy cơ làm suy giảm trí nhớ, gây cường giáp, căng thẳng, khó ngủ, lâu ngày sẽ có nguy cơ về tim mạch, đột quỵ.

Dạng tác dụng phụ nữa là làm tim đ.ập nhanh, khó thở, hồi hộp, lo âu. Nguyên nhân là khi các tế bào bị thiếu nước hay dưỡng chất, tim phải tăng tần suất co bóp để đẩy m.áu đi nuôi tế bào, khiến nguy cơ suy tim tăng lên…

TS. Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho rằng, vì lợi nhuận, nhà sản xuất đã sử dụng cả chất cấm trong thành phần thuốc giảm cân hay các loại thực phẩm chức năng giảm cân. Những chất này khi vào cơ thể tác động lên não hoặc gây đầy bụng để tạo cảm giác chán ăn, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, những người thừa cân, đặc biệt là chị em phụ nữ, không nên vì bất kỳ lý do gì mà làm liều, mua những thực phẩm chức năng, trà giảm cân bán trôi nổi trên mạng để sử dụng.

Khi quyết định sử dụng bất kỳ một loại sản phẩm hỗ trợ giảm cân nào, người dân cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin quan trọng của sản phẩm như thành phần, công dụng, hướng dẫn sử dụng, lưu ý trong sử dụng, nhà sản xuất – phân phối, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, số công bố sản phẩm và khuyên dùng của các chuyên gia, bác sĩ uy tín để tránh tác hại cho sức khỏe.

Để có kết quả như mong muốn, bên cạnh việc sử dụng sản phẩm hỗ trợ giảm cân, các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng khuyến cáo người dùng phải kết hợp chế độ tập luyện và ăn uống phù hợp.

Theo TS.Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, người dân không nên tin vào những lời quảng cáo có tác dụng giảm cân như “thần dược”.

Biện pháp giảm cân an toàn và hiệu quả là chế độ dinh dưỡng khoa học và luyện tập hợp lý, tránh tin lời quảng cáo, giới thiệu giảm cân nhanh chóng, thần tốc để rồi rước họa vào thân.

Uống trà xanh kết hợp với chanh có tác dụng gì?

Trà xanh và chanh, khi kết hợp với nhau, không chỉ tạo nên một đồ uống nhẹ nhàng và thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

uong tra xanh ket hop voi chanh co tac dung gi 9fe 7038390

Uống trà xanh kết hợp với chanh có tác dụng gì?

1. Giàu chất chống oxy hóa

Cả trà xanh và chanh đều là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do quá trình oxy hóa, ngăn chặn sự phát triển của chứng viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, ung thư, và béo phì.

2. Hỗ trợ giảm cân

Uống trà xanh với chanh có thể là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trà xanh có thể hỗ trợ quá trình giảm cân và tăng cường đốt cháy chất béo. Điều này không chỉ giúp giảm trọng lượng mà còn cải thiện chỉ số khối cơ thể và giảm mỡ bụng.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và các biến chứng liên quan. Uống trà thường xuyên cũng giảm viêm, tăng cường khả năng sử dụng insulin, giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu hiệu quả hơn.

4. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Flavonoid trong cả trà xanh và chanh đều được liên kết với nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Chúng có thể ngăn chặn tình trạng viêm, cải thiện chức năng mạch m.áu, hỗ trợ mức cholesterol khỏe mạnh, và giảm huyết áp. Những người tiêu thụ chanh thường xuyên cũng thấy giảm áp lực m.áu, đặc biệt khi kết hợp với việc vận động thể dục.

5. Hỗ trợ sức khỏe não bộ

Mặc dù cần thêm nghiên cứu ở con người, nhưng trà xanh và chanh có thể mang lại lợi ích tiềm năng cho sức khỏe não bộ. Các hợp chất trong chúng có thể giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và suy giảm nhận thức. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ trà xanh thường xuyên có thể cải thiện quá trình chuyển hóa protein liên quan đến sự phát triển của bệnh Alzheimer.

6. Tăng cường khả năng miễn dịch

Chanh là nguồn cung cấp vitamin C, giúp giảm viêm, tăng cường chức năng tế bào miễn dịch. Trà xanh cũng có các hợp chất như EGCG có thể cải thiện chức năng miễn dịch và bảo vệ chống lại các rối loạn tự miễn dịch.

7. Tăng cường sự tỉnh táo

Trà xanh chứa caffeine tự nhiên, giúp tăng cường sự tỉnh táo, cải thiện chức năng nhận thức và thể chất. Điều này không chỉ chống mệt mỏi mà còn cải thiện thành tích thể thao và tăng sức bền.

8. Ngăn ngừa sỏi thận

Uống trà xanh với chanh giúp ngăn chặn sự hình thành sỏi thận. Cả hai đều có chất axit citric, giúp tăng lượng nước tiểu và ngăn chặn sự tích tụ của canxi oxalate, làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận.

9. Ngăn ngừa ung thư

Trà xanh và chanh đều có đặc tính chống ung thư. Các hợp chất trong chúng có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư, giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *