Dù đã được các chuyên gia y tế cảnh báo nhiều về hậu quả khôn lường khi ăn tiết canh sống nhưng nhiều người vẫn chủ quan, thường xuyên sử dụng.
Các bác sĩ cảnh báo, bệnh liên cầu lợn diễn biến nhanh chóng, gây sốc nhiễm khuẩn, hôn mê và suy đa tạng, thậm chí, bệnh có thể gây t.ử v.ong nếu điều trị muộn.
T.ử v.ong do ngộ độc tiết canh dê
Mới đây, tại Thái Bình, sau bữa cỗ tại tiệc cưới có ăn tiết canh dê, 10 người có triệu chứng ngộ độc phải nhập viện, cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, trong đó, một người đã t.ử v.ong. Cụ thể, bữa cỗ tại tiệc cưới ở Thái Bình có món tiết canh dê (dê g.iết mổ tại Ninh Bình, chuyển tiết và thịt dê đến), nhân tiết canh là tai, gan, cuống họng lợn đã luộc chín, ngoài ra có các món giò pha bì, gà rang, tôm kho, canh cua, cà.
PGS.TS Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai khám cho bệnh nhân ngộ độc thực phẩm.
Sau bữa tiệc, một người trong số 120 người tham dự có biểu hiện sốt nhẹ, ho, khó thở, đau tức hai bên sườn, phải nhập viện và t.ử v.ong với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi nặng, biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, ngừng tuần hoàn, gout. Sau điều trị tích cực, 9 bệnh nhân còn lại sức khỏe đều ổn định và đã ra viện.
PGS.TS Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, ban đầu ghi nhận do ngộ độc thực phẩm từ các nhóm vi khuẩn như nhóm vi khuẩn độc tố của tụ cầu, tuy nhiên, vẫn phải đợi kết quả xét nghiệm tìm nguyên nhân vi khuẩn gây nên ngộ độc thực phẩm.
Trước đó, tại tỉnh Điện Biên cũng đã ghi nhận một trường hợp t.ử v.ong do mắc bệnh liên cầu lợn. Theo đó, sau khi tham gia g.iết mổ lợn và ăn tiết canh lợn cùng 24 người khác, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên cấp cứu trong tình trạng sốc, trụy tim mạch nặng, niêm mạc nhợt, phù chi, xuất tiết nhiều đờm, sốt cao, xuất hiện tím nhiều ở chân, tay, nhịp tim nhanh, bụng chướng… Trường hợp này được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng và t.ử v.ong sau đó.
Đảm bảo nguyên tắc sống chín
Bác sĩ Lê Văn Thiệu, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, do vi khuẩn liên cầu lợn chủ yếu sống ở lợn nhà nhưng đôi khi cũng tìm thấy ở các loài lợn rừng, ngựa, dê, chó, mèo và chim. Khi người dân sử dụng các sản phẩm từ những loài gia súc, gia cầm này mà không đảm bảo khâu vệ sinh cũng như nấu chín vẫn có thể mắc liên cầu lợn.
Thực tế, tại bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn tiết canh dê. Theo bác sĩ Thiệu, dê không có vi khuẩn liên cầu lợn. Tuy nhiên, khi chế biến tiết canh dê, người dân thường pha trộn với tiết canh lợn, sụn và thịt lợn. Nếu lợn chứa liên cầu lợn sẽ lây nhiễm vào món ăn. Đây có thể là nguyên nhân khiến người ăn nhiễm liên cầu lợn.
Người dân không nên ăn tiết canh, ăn gỏi, đồ tái sống.
Theo bác sĩ Thiệu, những người nhiễm liên cầu khuẩn nặng có thể t.ử v.ong do độc tố vi khuẩn g.ây s.ốc nhiễm khuẩn, viêm nội tâm mạc, suy đa phủ tạng, nhiễm khuẩn huyết… Tỷ lệ t.ử v.ong của bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn có thể tới 7%.
Nhiễm liên cầu lợn có nhiều thể bệnh, nhưng có 2 thể chính là thể n.hiễm t.rùng huyết và viêm màng não. Với thể n.hiễm t.rùng huyết, bệnh diễn biến rất nhanh và nặng. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ t.ử v.ong cao.
Không chỉ nhiễm liên cầu lợn, mà ăn đồ tái, sống còn dễ nhiễm giun, sán. TS Trần Huy Thọ – Phó Giám đốc Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng T.Ư) cho hay, nhiều người vẫn cho rằng, ăn tiết canh lợn nhà nuôi, tiết canh vịt nhà tự làm nên không thể bị nhiễm sán. Nhưng suy nghĩ này là không đúng. “Các loại tiết canh dù là tiết canh lợn, dê, vịt… thực chất đều là m.áu sống và đều tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm, từ tiêu chảy, tả, lị, liên cầu khuẩn, nhiễm ấu trùng giun sán” – TS Trần Huy Thọ cảnh báo.
Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Đỗ Duy Cường khuyến cáo, người dân tránh ăn các thực phẩm không rõ nguồn gốc, không ăn tiết canh, ăn gỏi, đồ tái sống, nhất là mùa Hè nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu. Để phòng nhiễm sán, đảm bảo an toàn thực phẩm, người dân cần ăn chín uống sôi; không nên ăn nội tạng chưa nấu chín, đặc biệt không ăn thịt động vật ốm c.hết; không xử lý thịt sống bằng tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay. Người dân cần giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh; vệ sinh tay đúng cách, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Ngoài ra, người dân lưu ý, khi sốt cao (40-41 độ C) sau khi tiếp xúc với lợn (nhất là lợn ốm hoặc c.hết), xuất hiện các bất thường ở da nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị sớm.
Một nam giới bị nhiễm ấu trùng sán dây chó ký sinh ở phổi rất hiếm gặp
Trước khi khởi phát bệnh, người đàn ông này đã ăn các thực phẩm tái và sống nhiều lần, như: thịt cừu nướng, tiết canh dê, rau sống và gỏi cá mai.
Sau đó, bệnh nhân phát hiện bệnh với tình trạng mệt mỏi, đau vùng ngực phải âm ỉ, thỉnh thoảng khó thở.
Ngày 21-1, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (BV 108) cho biết, các bác sĩ của đơn vừa thực hiện phẫu thuật thành công thành công cho một nam giới (sinh năm 1986, ở Hà Nội) bị nhiễm ấu trùng sán dây chó ký sinh tại phổi, rất hiếm gặp tại Việt Nam.
Trước khi khởi phát bệnh, người đàn ông này đã ăn các thực phẩm tái và sống nhiều lần, như: thịt cừu nướng, tiết canh dê, rau sống và gỏi cá mai. Bệnh nhân phát hiện bệnh với tình trạng mệt mỏi, đau vùng ngực phải âm ỉ, thỉnh thoảng khó thở, không sốt, không ho, không mẩn ngứa, không sút cân. Sau khi tới BV 108 khám, bệnh nhân đã được chỉ định chụp phim lồng ngực với kết quả cho thấy có tổn thương dạng nang thùy dưới phổi phải kích thước 12x9x8cm. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt nang dịch.
Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt nang dịch cho nam bệnh nhân này. Sau ca phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra được một nang dịch kích thước lớn, thành dày, dịch nang trong, bên trong có chứa các đầu sán nằm ở thùy dưới phổi phải và bệnh phẩm này đã được gửi soi tươi xác định là ấu trùng sán dây chó. Sau ca phẫu thuật, nam bệnh nhân diễn biến ổn định, hồi phục tốt.
Hình ảnh soi tươi ấu trùng sán dây chó
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hoàng, Khoa Ngoại lồng ngực, BV 108, bệnh sán dây chó là bệnh gây ra bởi các loài sán thuộc giống Echinococcus. Bệnh có đặc điểm là phát triển chậm, trong một thời gian dài có thể hoàn toàn không có triệu chứng. Các nang sán hay gặp ở gan, sau đó là phổi và các cơ quan khác như: thận, tim, tổ chức thần kinh hoặc xương… Tất cả mọi người đều có khả năng nhiễm ấu trùng sán dây chó và có thể bị nhiễm nếu ăn phải trứng sán dây chó. Người mắc bệnh do nuốt phải trứng sán dây chó khi ăn uống các loại thực phẩm bị nhiễm trứng sán dây chó hoặc người sau khi có tiếp xúc trực tiếp với chó, cáo, chồn nhiễm bệnh.