Các loại hạt không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt mà còn giàu vitamin B12, có tác dụng trong việc kiểm soát mỡ m.áu…
Vitamin B12 hay cobalamin có vai trò quan trọng với cơ thể, giữ cho hệ thần kinh ở trạng thái tốt nhất, góp phần sản xuất DNA…
Một số nghiên cứu cho thấy vitamin B12 cũng hoạt động như một chất chống cholesterol bằng cách giảm cholesterol LDL (xấu) trong m.áu, giúp kiểm soát mỡ m.áu.
1. Tác hại của mỡ m.áu cao
Mỡ m.áu cao là tình trạng có lượng cholesterol hoặc triglyceride cao trong m.áu. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm:
– Bệnh tim mạch : Mỡ m.áu cao là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim mạch. Cholesterol và triglyceride có thể tích tụ trong các mạch m.áu, tạo thành các mảng cứng gọi là mảng xơ vữa. Điều này có thể làm hẹp các mạch m.áu, làm giảm lưu lượng m.áu đến tim, dẫn đến bệnh tim.
– Đột quỵ : Mảng xơ vữa cũng có thể gây ra đột quỵ. Nếu một mảng xơ vữa vỡ và hình thành cục m.áu đông, có thể chặn lưu lượng m.áu đến não.
– Bệnh gan nhiễm mỡ : Mỡ m.áu cao cũng có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, một tình trạng gây viêm và tổn thương gan.
– Tăng nguy cơ đái tháo đường: Mỡ m.áu cao cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
– Tăng nguy cơ mắc bệnh thận: Mỡ m.áu cao cũng có thể gây ra bệnh thận do việc tăng áp lực lên các mạch m.áu nhỏ trong thận.
Mỡ m.áu cao có thể làm hẹp các mạch m.áu và làm giảm lưu lượng m.áu đến tim, dẫn đến bệnh tim.
2. Vitamin B12 hỗ trợ giảm mỡ m.áu như thế nào?
Vitamin B12 không trực tiếp giúp giảm mỡ m.áu, nhưng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch và hệ thống tuần hoàn của cơ thể theo nhiều cách khác nhau:
– Giảm Homocysteine: Vitamin B12 cùng với vitamin B6 và acid folic, có thể giúp giảm mức homocysteine trong m.áu. Homocysteine là một loại axit amin, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và cholesterol cao.
– Hỗ trợ sản xuất hồng cầu: Vitamin B12 cần thiết cho quá trình sản xuất hồng cầu, loại tế bào m.áu chịu trách nhiệm vận chuyển oxy đến các mô và cơ quan trong cơ thể. Điều này giúp cải thiện lưu lượng m.áu và sức khỏe tim mạch.
– Hỗ trợ chuyển hóa: Vitamin B12 cũng giúp cơ thể chuyển hóa chất béo và protein. Điều này có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mỡ m.áu cao.
3. Một số loại hạt giàu vitamin B12 tốt cho người mỡ m.áu cao
– Hạt Chia: Hạt chia chứa hàm lượng vitamin B12 cao, trở thành một lựa chọn tiêu biểu cho bất kỳ ai đang cố gắng giảm mỡ m.áu (cholesterol). Ngoài ra, hạt chia còn là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, giúp nâng cao sức khỏe tim mạch hơn nữa, bằng cách giảm thiểu tình trạng viêm và giảm mức cholesterol.
– Hạt lanh: Hạt lanh là một loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin B12 và cung cấp axit béo omega-3 tốt cho tim. Chất xơ trong hạt lanh giúp tiêu hóa dễ dàng đồng thời loại bỏ cholesterol.
Bằng chứng đã chỉ ra rằng những người sử dụng hạt lanh như một phần trong chế độ ăn uống của họ thường xuyên báo cáo rằng lượng cholesterol LDL giảm và sức khỏe tim mạch được tăng cường nói chung.
Hạt chia tốt cho người mỡ m.áu cao.
– Hạt gai dầu: Không chỉ cung cấp protein, hạt gai dầu có thể dễ dàng được đưa vào chế độ ăn uống giảm cholesterol. Ngoài vitamin B12, hạt gai dầu còn chứa nhiều chất béo và axit amin có lợi cho sức khỏe… tất cả đều góp phần kiểm soát mỡ m.áu (cholesterol xấu), giúp trái tim khỏe mạnh hơn.
– Hạt bí: Hạt bí ngô không chỉ là một món ăn nhẹ thú vị. Không chỉ giàu vitamin B12, hạt bí còn chứa nhiều chống oxy hóa và phytosterol. Bằng cách phối hợp với nhau, những yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
– Hạt hướng dương: Hạt hướng dương có thể được thêm vào món salad hoặc sinh tố là một chất bổ sung có thể giúp giảm mức cholesterol cao. Chúng rất giàu vitamin B12 và các chất dinh dưỡng khác cần thiết để hỗ trợ sức khỏe tim mạch, bao gồm giảm cholesterol LDL (mỡ m.áu xấu).
– Hạt mè (vừng): Có hai loại hạt vừng khác nhau – đen và trắng. Đây cũng là loại siêu hạt giàu vitamin B12, có tác dụng tuyệt vời trong việc kiểm soát mức cholesterol cao, có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt hơn.
‘Gọi tên’ những loại hạt ngày Tết vừa ngon, vừa ngăn tóc bạc sớm
Hạt hướng dương, hạt bí, hạnh nhân, óc chó là những món ăn vặt quen thuộc trong ngày Tết giúp tăng cường ‘sức khỏe’ mái tóc, ngăn tóc bạc sớm.
Hạt hướng dương giúp tăng cường ‘sức khỏe’ mái tóc, ngăn tóc bạc sớm. (Nguồn: Organic Food)
1. Hạt hướng dương
Hạt hướng dương chứa hàm lượng lớn sắt, kẽm, vitamin E và vitamin B6, giúp tăng cường sức khỏe mái tóc, ngăn ngừa tóc trắng.
2. Hạt bí
Hạt bí cung cấp các thành phần dinh dưỡng như sắt, kẽm, đồng, magie, giúp ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm. Hạt bí có thể rang ăn chơi, chế biến thành sữa hạt, nấu canh hoặc xào để làm chậm quá trình lão hóa tóc.
3. Hạt hạnh nhân
Hạnh nhân chứa catalase giúp p.hân h.ủy hydrogen peroxide. Đây là gốc tự do làm hỏng nang tóc, dẫn đến tóc bạc sớm. Ăn hạnh nhân giúp giảm lượng hydrogen peroxide trong cơ thể, ngăn tóc bạc.
4. Hạt óc chó
Các tài liệu Đông y chỉ ra hạt óc chó hỗ trợ thông kinh mạch, làm đen tóc. Theo Tây y, óc chó giàu vitamin B, C, beta-carotene, protein và chất béo có lợi, có tác dụng bổ thận, nuôi dưỡng m.áu, có tác dụng trong việc kích thích tóc mọc đen, chắc khỏe.
5. Đậu phộng
Đậu phộng cung cấp hàm lượng lớn vitamin E, đồng, mangain, biotin và folate, các dưỡng chất này đều có lợi cho sức khỏe của tóc và ngăn tóc bạc.