6 lý do khiến nhà bạn có mùi hôi và cách khắc phục

Ngôi nhà của bạn có thể có những mùi hôi khó chịu xuất phát từ quần áo bẩn, thức ăn thừa hoặc mùi dầu mỡ khi nấu nướng. Đặc biệt, một số mùi hôi không chỉ làm mất mỹ quan chung mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe như mùi nấm mốc, rò rỉ ga.

Trong bài viết này, chúng tôi chỉ ra 6 nguyên nhân khiến nhà bạn có mùi hôi cũng như cách khắc phục để không gian sống luôn tươi mới, thơm tho và an toàn.

Nấm mốc lẩn khuất

mui hoi trong nha 1 6416
Nấm mốc lẩn khuất trong các bức tường là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến ngôi nhà của bạn có mùi hôi.

Nếu bạn ngửi thấy mùi mốc trong nhà thì mùi đó có thể đến từ những bức tường nấm mốc. Đây là vị trí chúng thường ẩn náu và cũng không quá khó để bạn tìm thấy. Ở một khía cạnh nhất định, nấm mốc có hại cho sức khỏe, vì thế cần phải loại bỏ nó. Một số nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng nấm mốc là do rò rỉ ống nước, phòng tắm hoặc nhà bếp thông gió kém.

Phải làm gì:

  • Nếu diện tích bị mốc nhỏ, bạn có thể tự làm sạch bằng xà phòng và nước. Tốt hơn, bạn hãy sử dụng giấm hoặc dung dịch tẩy rửa nấm mốc chuyên dụng. 

  • Nếu diện tích bị mốc lớn và có thể gây độc hại, bạn cần nhờ tới chuyên gia.

  • Phòng ngừa nấm mốc luôn là giải pháp tốt nhất. Hãy cố gắng giữ cho mọi thứ luôn khô ráo, thông gió tốt và kiểm soát độ ẩm trong các phòng chức năng.

Sự cố về điện

mui hoi trong nha 2 47f1
Sự cố chập, cháy dây/ổ điện thường phát ra mùi tanh như cá.

Nếu bạn ngửi thấy mùi tanh, hôi thối trong nhà thì rất có thể dây/ổ điện đã bị hỏng. Các chuyên gia cho biết, dây điện cũng như các bộ phận bằng nhựa khi bị cháy, tan chảy sẽ phát ra mùi tanh của cá hoặc nước tiểu.

Phải làm gì:

Trong trường hợp này, ngay cả khi bạn có thể phát hiện ra dây hoặc nguồn điện bị hỏng, thì tốt nhất vẫn là gọi cho thợ điện khắc phục, sửa chữa bởi những sự cố về điện vốn rất nguy hiểm. Khi vấn đề đã được khắc phục, vị trí ổ/dây điện trước đó bị hỏng sẽ ngừng phát ra mùi hôi khó chịu.

Gas

mui hoi trong nha 3 dad7
Khí gas rò rỉ có mùi như trứng thối.

Rò rỉ gas là sự cố vô cùng nguy hiểm, cần được khắc phục ngay tức thời. Nếu ngửi thấy mùi trứng thối trong nhà bạn, thì rất có thể hệ thống gas đã bị rò rỉ.

Phải làm gì:

  • Trong trường hợp này, điều đầu tiên bạn nên làm là chốt khóa gas và không bật đèn hay bất kỳ thiết bị nào khác. Sau đó, ra khỏi nhà và gọi cho công ty gas đến kiểm tra, sửa chữa. Cùng với đó, bạn cũng nên thông báo cho hàng xóm sự cố này.

  • Khi mọi thứ đã được khắc phục, ổn định trở lại, bạn hãy mở tất cả các cửa ra vào và cửa sổ để thông gió, giúp mùi hôi biến mất.

Thảm trải sàn

mui hoi trong nha 4 476b
Vệ sinh, giặt thảm trải sàn thường xuyên để phòng ngừa mùi hôi phát ra từ chúng.

Nếu ngôi nhà/căn hộ của bạn sử dụng thảm trải sàn thì nên kiểm tra và vệ sinh thường xuyên bởi chúng có thể là nguyên nhân gây ra mùi hôi khó chịu, ẩm mốc có hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Phải làm gì:

  • Bạn có thể làm sạch thảm một cách tự nhiên bằng cách rắc bột baking soda lên chúng, sau đó sử dụng máy hút bụi. Để baking soda qua đêm để mùi hôi biến mất hoàn toàn.

  • Sử dụng chất tẩy rửa chuyên biệt cho thảm trải sàn, làm sạch bằng hơi nước hoặc thuê người dọn dẹp một cách chuyên nghiệp.

Máy rửa bát

mui hoi trong nha 5 5956
Máy rửa bát có thể là nguyên nhân khiến gian bếp nhà bạn hôi hám.

Sau một thời gian dài sử dụng, máy rửa bát cũng có thể phát ra mùi hôi khó chịu. Tương tự như máy giặt, máy rửa chén cũng cần phải được vệ sinh định kỳ. Vì vậy, khi mùi hôi phát ra từ bếp trong khi khu bếp nấu vẫn rất sạch sẽ, thơm tho thì vấn đề có thể nằm ở máy rửa bát.

Phải làm gì:

Có thể vệ sinh máy rửa bát bằng giấm hoặc đặt bột baking soda và vận hành nó như thông thường. Bằng cách này, mùi hôi từ máy sẽ biến mất hoàn toàn.

Để làm sạch sâu hơn, hãy tìm và làm sạch bộ lọc của máy rửa bát bởi đây là nơi chứa tất cả dư lượng thực phẩm.

Phần cửa của máy rửa bát cũng cần được làm sạch bằng một ít giấm và nước ấm.

Những bức tường

mui hoi trong nha 6 f5da
Tường nhà bị bẩn, mốc là lý do khiến ngôi nhà có mùi khó chịu.

Nghe có vẻ vô lý nhưng những bức tường cũng có thể là nguyên nhân khiến nhà bạn có mùi hôi. Đây là lý do vì sao sau một thời gian dài sử dụng, bạn nên sơn mới tường. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên ngửi thấy mùi hôi khi vào nhà, hãy thử lau sạch tường và trần.

Phải làm gì:

  • Sử dụng hỗn hợp giấm trắng và nước ấm cho vào chai xịt lên tường, sau đó lau sạch. Giấm sẽ làm sạch bề mặt tường nhà và đánh bay mùi hôi khó chịu.

  • Làm sạch tường bằng amoniac và nước. Thoa hỗn hợp lên tường, đợi trong vài phút, sau đó rửa sạch với nước ấm. Ngoại trừ việc làm sạch tường nhà, amoniac còn giúp loại bỏ bất kỳ mùi hôi nào phát ra từ đây.

  • Có thể sơn một lớp sơn mới, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn làm sạch các bức tường trước.

Lam Giang 

>> 6 thứ có thể gây tắc nghẽn đường ống thoát nước nhà bạn

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/05/13/6-ly-do-khien-nha-ban-co-mui-hoi-va-cach-khac-phuc

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *