6 thực phẩm người bệnh máu nhiễm mỡ không nên ăn

avatar1668591739517 16685917404921598897593

Một chế độ ăn hợp lý, lành mạnh sẽ góp phần giảm thiểu các loại mỡ máu, cholesterol xấu đưa vào cơ thể. Những thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao là những thực phẩm những người bị máu nhiễm mỡ không nên sử dụng.

1. Nguyên nhân gây máu nhiễm mỡ

Nguyên nhân chính khiến hàm lượng mỡ máu vượt quá mức cho phép là do chế độ ăn uống không khoa học như ăn nhiều thực phẩm có chứa chất béo không lành mạnh, chẳng hạn như thịt mỡ, thịt chế biến sẵn , bơ, kem, dầu dừa, dầu cọ, các loại đồ nướng, bánh nướng…

Ăn ít thực phẩm có chứa chất xơ: Thực phẩm giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan , có thể làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu. Đưa thực phẩm chứa chất xơ vào chế độ ăn bằng cách chọn rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch mỗi ngày.

Ngoài ra, thừa cân béo phì và có quá nhiều mỡ vùng bụng, hút thuốc lá… có thể dẫn tình trạng máu nhiễm mỡ.

6 thực phẩm người bệnh máu nhiễm mỡ không nên ăn - Ảnh 2.

Chế độ ăn uống không phù hợp là nguyên nhân chính gây ra tình trạng máu nhiễm mỡ.

Di truyền: Có một số bộ phận có lượng mỡ trong máu cao một phần cũng do tiền sử gia đình mắc các bệnh mạch vành hay đột quỵ. Khả năng cao người bị máu nhiễm mỡ trong gia đình thường là nam giới. Những người có tình trạng máu nhiễm mỡ xảy ra trong gia đình với nguyên nhân chính là do sự đột biến gen di truyền từ cha mẹ.

Uống quá nhiều rượu có thể gây ra tình trạng máu nhiễm mỡ và chất béo trung tính. Một số bệnh lý mạn tính có thể gây ra mức cholesterol cao bao gồm bệnh thận, gan và tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp). Những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 và tăng huyết áp thường có lượng máu trong mỡ cao. Một số loại thuốc đang dùng cho các vấn đề sức khỏe khác cũng có thể làm tăng mức cholesterol.

2. Máu nhiễm mỡ không nên ăn những thực phẩm này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *