B.é g.ái 11 t.uổi bị dị tật tử cung đôi

B.é g.ái 11 t.uổi được gia đình đưa đi khám vì bị rong kinh kéo dài 1 tháng. Hình ảnh chụp cộng hưởng từ cho thấy trẻ có 2 buồng tử cung, hai cổ tử cung .

PGS-TS-BS Lê Thị Anh Đào, Trưởng Khoa Phụ ngoại A5, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết quan sát bên ngoài trẻ không có gì bất thường, không sốt, tuy nhiên kết quả chụp cộng hưởng từ phát hiện bé có hai buồng tử cung, hai cổ tử cung, ứ dịch trong lòng â.m đ.ạo bên trái.

be gai 11 tuoi bi di tat tu cung doi 85b 7114202

Các bác sĩ phẫu thuật cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ chẩn đoán bé bị dị tật bẩm sinh cơ quan s.inh d.ục với tử cung đôi, chỉ định nhập viện phẫu thuật mở thông â.m đ.ạo bị bịt. Ca mổ an toàn, thành công, không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của bệnh nhi.

Tử cung đôi là dị tật bẩm sinh hiếm gặp. Trước đó, bệnh viện này cũng phẫu thuật cho bệnh nhân 26 t.uổi (ở Hà Tĩnh) bị dị dạng tử cung đôi. Người phụ nữ thường xuyên xuất hiện tình trạng có mùi và ra dịch â.m đ.ạo, từng điều trị viêm â.m đ.ạo nhưng không đỡ.

Theo bác sĩ Đào, tử cung đôi là có 2 cổ tử cung, một cổ tử cung thông vào â.m đ.ạo bình thường, một cổ tử cung thông vào â.m đ.ạo dị dạng bị bịt kín còn được gọi là â.m đ.ạo chột.

Đa phần phụ nữ tử cung đôi vẫn có đời sống t.ình d.ục bình thường, mang thai và sinh nở. Số ít người gặp các trở ngại như k.inh n.guyệt bất thường, vô sinh, sảy thai, sinh khó, sinh non, ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng…

Bác sĩ khuyến cáo đối với những thai phụ có tử cung đôi cần chú ý đến sức khỏe trong thai kỳ, cần khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi, phát hiện sớm các bất thường và điều trị kịp thời.

Để tránh những nguy cơ về sức khỏe sinh sản có thể gặp ở t.uổi vị thành niên, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ cách chăm sóc sức khỏe bản thân, quan sát, hỗ trợ và đưa trẻ đi khám kịp thời khi phát hiện ra bất thường.

Người phụ nữ gần 50 t.uổi bất ngờ phát hiện có thai ở vị trí hiếm gặp

Các bác sĩ phát hiện người phụ nữ có một phần khối chửa ở phía sau phúc mạc, một phần lồi vào trong ổ bụng rất rõ nét.

Đây là ca mang thai ngoài tử cung ở vị trí rất hiếm gặp.

nguoi phu nu gan 50 tuoi bat ngo phat hien co thai o vi tri hiem gap 868 7083126

Bệnh nhân N.T.H (48 t.uổi, trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội), đến khoa Phụ ngoại (A5), Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, thăm khám do k.inh n.guyệt không đều, mất kinh 3 tháng, đau bụng vùng hạ vị.

Kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số beta hCG (một trong những căn cứ để xác định có đang mang thai hay không) của bệnh nhân lên rất cao (79000mlU/ml). Đối với người phụ nữ bình thường và không mang thai, nồng độ hCG dưới 5 mIU/mL được coi là âm tính; với phụ nữ mang thai, nồng độ này đạt trên 25 mIU/mL.

Thông thường, phụ nữ có chỉ số beta hCG cao như vậy tương đương với một túi ối rất phát triển. Tuy nhiên, hình ảnh siêu âm đường â.m đ.ạo, siêu âm ổ bụng và chụp cộng hưởng từ (MRI) đều không quan sát thấy khối thai hoặc khối chửa ở bất kỳ khu vực nào trong ổ bụng.

Kết quả xét nghiệm m.áu cho thấy chỉ số beta hCG vẫn tiếp tục tăng. Một lần nữa, bệnh nhân được hội chẩn với ban giám đốc bệnh viện và bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh. Thầy thuốc phát hiện hình ảnh nghi ngờ khối chửa ở phía sau buồng trứng phải.

PGS.TS Lê Thị Anh Đào, Trưởng khoa Phụ ngoại, cùng ê-kíp đã tìm thấy khối chửa với vị trí đặc biệt: một phần khối chửa ở phía sau phúc mạc, một phần lồi vào trong ổ bụng rất rõ nét. Ê-kíp đã bóc tách lấy toàn bộ khối chửa cả mặt trong và sau phúc mạc gửi giải phẫu bệnh.

Sau mổ, lượng beta hCG giảm xuống rất nhanh chỉ còn 35000mlU/ml ở ngày thứ 1, 17.800 mlU/ml ở ngày thứ 2. Bảy ngày sau mổ, kết quả giải phẫu bệnh cho thấy đây là trường hợp chửa ngoài tử cung đặc biệt, khối chửa là một hình thái ung thư nguyên bào nuôi (ung thư rau).

Bệnh nhân được chỉ định nhập viện để điều trị hoá chất. Đến đầu tháng 1, bệnh nhân đã trải qua 2 lần điều trị, sức khỏe dần ổn định.

Thầy thuốc Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cho biết trên thế giới hiện có 20 bài báo cáo liên quan đến các trường hợp chửa sau phúc mạc. Ca chửa ngoài tử cung trước và sau phúc mạc đồng thời lại là hình thái của ung thư nguyên bào nuôi như bệnh nhân trên đây rất hiếm được đề cập, cũng là một ca bệnh đặc biệt trên thế giới.

Thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những vị trí khác bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng (khoảng 95%).

U nguyên bào nuôi là những khối u có nguồn gốc rau thai. U có nhiều dạng: từ dạng có xu hướng ác tính như chửa trứng xâm lấn, đến những dạng ác tính như ung thư nguyên bào nuôi (như bệnh nhân trên đây), u nguyên bào nuôi vùng rau bám và u nguyên bào nuôi dạng biểu mô.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *