Bình Dương: Ăn đồ miễn phí, 47 người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Sau khi ăn bánh mì, bánh bao được phát miễn phí, hàng chục người dân có dấu hiệu mệt mỏi, đau bụng, nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Thông tin từ Ngành y tế tỉnh Bình Dương cho biết, trên địa bàn TP Thuận An vừa xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến 47 người phải nhập viện.

Cụ thể, vụ việc xảy ra tại Lễ hội Cộ ông Bổn, TP Thuận An. Có khoảng 50 người dân sau khi ăn bánh mì, bánh bao được phát từ thiện tại lễ hội có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, theo một số thành viên trong đoàn múa lân sư rồng, khoảng 4 – 5 giờ sáng 3/4, tại lễ hội Cộ ông Bổn, đoàn múa lân được người dân phát từ thiện bánh mì, bánh bao để ăn sáng. Sau khi ăn xong, nhiều thành viên trong đoàn múa lân có biểu hiện mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, chóng mặt… nên nhanh chóng được đưa vào Trung tâm Y tế TP Thuận An.

Theo Trung tâm Y tế TP Thuận An, có 47 ca nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm tại Lễ hội Cộ ông Bổn với triệu chứng ban đầu rối loạn tiêu hóa (ói, đau bụng, tiêu lỏng…). Các triệu chứng bệnh xuất hiện khoảng 1-2 giờ sau khi ăn bánh mì, bánh bao được cấp phát từ thiện.

Trong tổng số 47 ca có 5 ca nhẹ đã xuất viện, 42 ca ổn định, tiếp tục nằm điều trị, theo dõi.

binh duong an do mien phi 47 nguoi nhap vien nghi ngo doc thuc pham a11 7132862

Người dân nghi bị ngộ độc thực phẩm đang được theo dõi, điều trị tại Trung tâm Y tế TP Thuận An. (Ảnh: Báo Bình Dương)

Trước vụ việc trên, Sở Y tế tỉnh Bình Dương nhanh chóng chỉ đạo Trung tâm Y tế TP Thuận An tiến hành lấy mẫu, điều tra, xử lý, xác định đây là vụ ngộ độc thực phẩm hay nghi ngờ ngộ độc thực phẩm hoặc là sự cố an toàn thực phẩm để xử lý nghiêm theo quy định.

Lễ hội Cộ ông Bổn là một lễ hội truyền thống của người Hoa ở Bình Dương, được tổ chức vào ngày 25/2 âm lịch hàng năm, để tưởng nhớ và biết ơn với “ Tổ nghề gốm”. Lễ hội này còn mang tính chất tín ngưỡng phúc thần, bảo hộ cuộc sống và việc làm ăn của cộng đồng người Hoa trên đất Bình Dương. Lễ hội thu hút đông đảo người dân tham dự và được xem là một trong những lễ hội lớn nhất của cộng đồng người Hoa tại Việt Nam.

Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Lễ hội Cộ ông Bổn là một sự việc đáng tiếc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và an toàn thực phẩm tại địa phương.

Vụ 49 người ngộ độc sau khi ăn bánh mì: Chưa xuất trình được hồ sơ tự công bố sản phẩm

Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở Sóc Trăng, ngày 27/1, Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết đã xác định được 49 ca bị ngộ độc; thu giữ gần 100kg thực phẩm chưa xuất trình được hồ sơ tự công bố sản phẩm.

Theo Sở Y tế, lúc 16h ngày 25/1, đơn vị tiếp nhận thông tin một số ca nghi ngờ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP Sóc Trăng sau khi ăn bánh mì mua tại đường Hai Bà Trưng, phường 1 (TP Sóc Trăng), trong đó có nhiều người phải nhập viện cấp cứu, điều trị.

vu 49 nguoi ngo doc sau khi an banh mi chua xuat trinh duoc ho so tu cong bo san pham 548 7084614

vu 49 nguoi ngo doc sau khi an banh mi chua xuat trinh duoc ho so tu cong bo san pham ef5 7084614
Các bệnh nhân bị ngộ độc đang được điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TP Sóc Trăng.

Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp Trung tâm Y tế TP Sóc Trăng tiến hành điều tra, xác minh. Trung tâm Y tế TP Sóc Trăng tổ chức đội điều tra tại BVĐK tỉnh, BV chuyên khoa Sản Nhi, BVĐK Hoàng Tuấn, BV quốc tế Phương Châu và BV Quân dân y xác định có 35 ca nhập viện cấp cứu, điều trị. Các bệnh nhân đều mua, sử dụng bánh mì Thu Hà (bánh mì, pate, chả lụa, chà bông, dưa leo…) trên đường Hai Bà Trưng, phường 1, TP Sóc Trăng. Sau khi ăn xuất hiện các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn, sốt, hạ huyết áp, chóng mặt, co giật…

vu 49 nguoi ngo doc sau khi an banh mi chua xuat trinh duoc ho so tu cong bo san pham 3e9 7084614
Cơ sở bánh mì Thu Hà tạm thời đóng cửa.

Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm TP Sóc Trăng tiến hành kiểm tra điểm kinh doanh bánh mỳ Thu Hà, lấy mẫu 2 sản phẩm là pate gan và thịt nguội để kiểm nghiệm; đồng thời test nhanh 1 mẫu chả lụa chưa phát hiện hàn the trong sản phẩm. Còn tại cơ sở hộ kinh doanh Thái Thị Thu Hà (22 Nguyễn Văn Hữu, phường 1, TP Sóc Trăng), đoàn kiểm tra phát hiện 95kg sản phẩm chà bông thịt heo chưa xuất trình được hồ sơ tự công bố sản phẩm nên tiến hành niêm phong, lấy mẫu kiểm nghiệm. Ghi nhận đến 15h ngày 26/1, tổng số ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì là 49 ca

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *