Ghi nhận 3 trẻ sơ sinh mắc sốt xuất huyết hiếm gặp

avatar1669104639366 16691046403422056284338

Bệnh viện đa khoa Đức Giang, HN mới tiếp nhận và điều trị 3 bé sơ sinh mắc sốt xuất huyết. Các bác sĩ nhận xét đây là trường hợp hiếm gặp tại Việt Nam và trên thế giới.

3 bệnh nhi nhập viện đều là trẻ sơ sinh: một bé trai 16 ngày tuổi, hai bé gái 4 ngày tuổi và 7 ngày tuổi. Trong đó, bé 4 ngày tuổi là trường hợp nhỏ nhất mắc sốt xuất huyết được ghi nhận đến nay. Bé nhập viện trong tình trạng bị vàng da, sốt 38,5℃. Bác sĩ cho xét nghiệm tầm soát và loại trừ được các căn nguyên cúm, nhiễm khuẩn. Sau ba ngày theo dõi tại viện, em bé bị hạ tiểu cầu, gia đình xin chuyển tuyến trên điều trị.

Còn em bé 7 ngày tuổi nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, tím tái, sau đó mới bị sốt. Từ kinh nghiệm ca bệnh trước, bác sĩ cho xét nghiệm sốt xuất huyết, kết quả dương tính. Tuy nhiên, do em bé sinh ở tuần 37, nặng chỉ 2,6 kg, bị nhiễm khuẩn sơ sinh nên phải điều trị hồi sức tích cực 4 ngày.

Các ca bệnh này đều được y bác sĩ khai thác tiền sử mắc bệnh của cha mẹ, người chăm sóc, làm căn cứ để khẳng định chẩn đoán bệnh.

Ghi nhận 3 trẻ sơ sinh mắc sốt xuất huyết hiếm gặp - Ảnh 1.

Các bác sĩ, điều dưỡng khoa Sơ sinh, BV Đức Giang đang chăm sóc bé sơ sinh bị sốt xuất huyết.

Các bác sĩ khoa Nhi, BV Đa khoa Đức Giang cho biết sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh hiếm gặp trên thế giới, do đó đặc điểm bệnh ít được biết đến, triệu chứng lâm sàng không đặc trưng, dễ dẫn đến nhầm lẫn và bỏ sót.

3 ca bệnh ghi nhận tại viện chưa cung cấp đủ bằng chứng để bác sĩ rút ra những kết luận về diễn biến bệnh trên trẻ sơ sinh. Song, biểu hiện ở nhóm trẻ này tương tự với nhóm lớn hơn như sốt hoặc hạ nhiệt độ, sốt kéo dài 3-4 ngày; trẻ có thể bị da tái, phát ban, xuất huyết rải rác hoặc vàng da sớm; trẻ bỏ bú, bụng chướng, nôn, gan to, tiêu chảy, giảm tiểu cầu, men gan tăng… Sốt và bú kém là hai biểu hiện sớm và thường gặp.

Vì sức đề kháng của trẻ sơ sinh yếu, bên cạnh đó có thể đồng nhiễm sốt xuất huyết và bệnh khác, do đó, các bác sĩ khuyến cáo trẻ bị sốt xuất huyết cần được nhập viện, không tự theo dõi, điều trị tại nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *