Hà Nội phát hiện 3 ổ dịch bệnh tay chân miệng tại các trường mầm non

Thời gian gần đây, số ca mắc tay chân miệng tại Hà Nội bắt đầu có xu hướng gia tăng với khoảng 60-70 ca/tuần, riêng trong tuần từ 22-29/3 ghi nhận 3 ổ dịch tại 3 trường mầm non.

ha noi phat hien 3 o dich benh tay chan mieng tai cac truong mam non aea 7132971

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhi. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội ngày 4/4, trong 3 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn thành phố ghi nhận 300 trường hợp mắc tay chân miệng (tăng 75 trường hợp so với cùng kỳ năm 2023).

Điều đáng nói, thời gian gần đây, số ca mắc tay chân miệng bắt đầu có xu hướng gia tăng với khoảng 60-70 ca/tuần. Riêng trong tuần từ 22-29/3, Hà Nội ghi 77 ca bệnh (tăng 15 ca so với tuần trước đó) đồng thời ghi nhận 3 ổ dịch tại 3 trường mầm non.

Như vậy, từ đầu năm 2024 đến nay, thành phố Hà Nội đã có 5 ổ dịch tay chân miệng.

Không chỉ tại Hà Nội mà số ca mắc tay chân miệng trong 3 tháng đầu năm 2024 trên cả nước cũng gia tăng.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong quý I/2024, cả nước có khoảng 6.700 trường hợp mắc tay chân miệng (tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2023).

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do virus đường ruột gây ra. Cao điểm của bệnh là từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 8 đến tháng 9 hằng năm. Hai nhóm tác nhân gây bệnh thường gặp là Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 (EV71).

Trong khi các trường hợp nhiễm CA16 thường biểu hiện bệnh nhẹ, có thể chăm sóc và điều trị tại nhà, thì EV71 sẽ gây bệnh nặng hơn với nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, viêm phổi, phù phổi, suy hô hấp, suy tuần hoàn, có thể t.ử v.ong nếu không được điều trị kịp thời.

CDC Hà Nội khuyến cáo để phòng, chống bệnh tay chân miệng đối với khối trường mầm non, tiểu học cần tăng cường vệ sinh lớp học, đồ chơi, khăn mặt của học sinh… đồng thời hướng dẫn giáo viên các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng như: Rửa tay cho trẻ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; thường xuyên lau rửa toàn bộ sàn nhà bằng chất tẩy rửa, đồ chơi, đồ dùng của trẻ, bàn, ghế bằng dung dịch sát khuẩn.

Ngoài ra, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như ly, chén, đĩa, muỗng, đồ chơi chưa được khử trùng.

Các bậc phụ huynh không được chủ quan khi con mình mắc tay chân miệng và cần phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh.

Trẻ vừa khỏi bệnh tay chân miệng vẫn có nguy cơ mắc lại nếu tiếp xúc với nguồn lây

Nhiều cha mẹ chủ quan cho rằng trẻ vừa khỏi bệnh tay chân miệng thì không có nguy cơ mắc lại căn bệnh này.

Tuy nhiên, trẻ vừa khỏi bệnh tay chân miệng nhưng nếu tiếp xúc với nguồn lây vẫn có thể tái nhiễm.

Bác sĩ Trần Ngọc Lưu, khoa Nhiễm – Bệnh viện Nhi Đồng 2 – TP. Hồ Chí Minh lưu ý, mặc dù trẻ đã khỏi bệnh tay chân miệng, nhưng nếu tiếp xúc với nguồn lây thì vẫn có nguy cơ bị mắc bệnh, bởi miễn dịch ở trẻ đối với bệnh này không bền vững.

Theo đó, tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người do một nhóm siêu vi đường ruột, có thể tạo thành dịch. Bệnh chủ yếu theo đường tiêu hóa từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh.

Tay chân miệng có thể gặp quanh năm, nhưng có xu hướng tăng cao từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm, thường gặp ở trẻ dưới 5 t.uổi.

Bác sĩ Trần Ngọc Lưu cho biết: Các dấu hiệu của bệnh tay chân miệng để giúp người nhà sớm nhận biết con em mình mắc bệnh, gồm: Sốt (nhẹ đến cao), loét miệng, nổi hồng ban mụn nước, các vị trí thường gặp là: Lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, khuỷu, mông.

Bệnh tay chân miệng có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng ở não bộ như viêm não, viêm thân não, viêm não tủy, viêm màng não, hay các biến chứng khác về tim mạch và hô hấp. Đây là các biến chứng rất nguy hiểm, có thể t.ử v.ong nhanh nếu không được xử lý kịp thời.

Vì vậy, bác sĩ Lưu khuyến cáo các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh. Đặc biệt, cần theo dõi tái khám và chú ý các biểu hiện nghi ngờ của các biến chứng như:

– Sốt cao liên tục khó hạ.

tre vua khoi benh tay chan mieng van co nguy co mac lai neu tiep xuc voi nguon lay 434 7043313

Dấu hiệu nhận biết sớm trẻ mắc bệnh tay chân miệng

– Giật mình nhiều (> 3 lần/giờ hoặc 2 lần/30 phút).

– Run chi, đi loạng choạng.

– Co giật.

– Nôn ói nhiều.

– Thở nhanh, thở mệt.

– Tím tái.

– Lơ mơ, hôn mê.

Do chưa có vaccine để phòng ngừa bệnh tay chân miệng, vì thế phụ huynh có thể phòng ngừa cho trẻ bằng cách hạn chế tiếp xúc với người bệnh. Nếu trẻ mắc bệnh thì nên cho trẻ nghỉ học để tránh lây cho các bạn cùng lớp. Luôn giữ vệ sinh môi trường sống, khử khuẩn bề mặt tiếp xúc và đồ chơi của trẻ. Thường xuyên rửa tay và nhắc nhở trẻ rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Người lớn nên rửa tay bằng xà phòng sau khi thay quần áo, tã, chăm sóc trẻ, cũng như xử lý phân, dịch tiết… bác sĩ Lưu nhắc nhở thêm.

tre vua khoi benh tay chan mieng van co nguy co mac lai neu tiep xuc voi nguon lay b68 7043313

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người do một nhóm siêu vi đường ruột.

Số ca mắc tay chân miệng tại TP Hồ Chí Minh có xu hướng giảm

Theo số liệu thống kê mới nhất của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, tính từ đầu năm đến 20/11/2023, 20 tỉnh/thành phố khu vực phía Nam ghi nhận 124.345 ca mắc tay chân miệng. Trong đó, số ca mắc ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh là 44.467 ca, chiếm 35,7%, còn lại là các bệnh nhi bị tay chân miệng đến từ các tỉnh, thành phố khác, chiếm 64,3%.

Theo số liệu từ 3 bệnh viện nhi của thành phố, từ ngày 1/8/2023 đến 31/10/2023, TP Hồ Chí Minh tiếp nhận điều trị cho 4.392 trẻ có địa chỉ tại các tỉnh, thành phố khác (chiếm 70% số ca bệnh nhập viện điều trị).

Trẻ nhập viện đến từ 56 tỉnh, trong đó 10 tỉnh thành có số lượng nhập viện cao nhất gồm: Long An, T.iền Giang, An Giang, Đồng Nai, Đồng Tháp, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, Cần Thơ, Bình Phước.

Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, diễn biến dịch bệnh tay chân miệng của khu vực miền Nam có sự khác biệt so với các năm trước đây. Các năm trước dịch bệnh tay chân miệng sau khi đạt đỉnh sẽ giảm dần.

Tuy nhiên, trong năm 2023 số lượng ca bệnh đạt đỉnh vào tuần 23 đến 31 rồi giảm chậm, sau đó tăng lại vào các tuần 41 đến 43. Sau tuần 43 tình hình dịch tiếp tục giảm chậm, nhưng số ca mắc cao hơn so với cùng kỳ năm 2022. Trong hai tuần 46 và 47 bệnh tay chân miệng có xu hướng giảm tại Thành phố Hồ Chí Minh và cả khu vực miền Nam.

Cụ thể, trong tuần 47 (từ ngày 20 – 26/11/2023), số trường hợp mắc bệnh ở Thành phố Hồ Chí Minh là 1.021, giảm 40,5% so với trung bình 4 tuần trước. Số ca bệnh giảm, số nhập viện theo đó cũng giảm theo. Mặc dù giảm số lượng nhưng số ca nhập viện có địa chỉ ở các tỉnh thành khác vẫn duy trì ở mức gần 70%. Trong đó, riêng các ca bệnh nặng chuyển từ tỉnh, thành khác đến chiếm gần 85%.

Nhận định tình hình dịch còn kéo dài, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các tỉnh thành khu vực phía Nam cần tiếp tục tăng cường hoạt động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng; Sở y tế các tỉnh, thành cần nâng cao năng lực điều trị tại địa phương, đặc biệt là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, để bệnh nhi có thể được điều trị sớm nhất và thuận tiện nhất. Bên cạnh đó, các tỉnh, thành cũng lưu ý tăng cường truyền thông đến người dân về khả năng tiếp nhận điều trị bệnh tay chân miệng của bệnh viện tuyến tỉnh, để người dân an tâm điều trị tại địa phương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *