Kiến trúc sư thiết kế nhà vườn ngoại ô dành tặng cha mẹ an dưỡng tuổi già

Tọa lạc ở vùng ngoại ô Adelaide (Australia), ngôi nhà vườn được kiến trúc sư Reuben French-Kennedy thiết kế làm nơi nghỉ hữu, an dưỡng tuổi già cho cha mẹ ông.

Nhà vườn hòa hợp với thiên nhiên, mang lại tầm nhìn thoáng đẹp và giảm thiểu lượng khí thải carbon thông qua các kỹ thuật làm mát, sưởi ấm thụ động.

Đồng thời, hình thức và bố cục của ngôi nhà được thiết kế sao cho dễ tiếp cận nhất có thể, giúp cuộc sống của một cặp vợ chồng già trở nên dễ dàng, thú vị hơn trong những năm tháng sau này.

French-Kennedy chia sẻ: “Thách thức mà tôi đã thấy là tạo ra một ngôi nhà đáp ứng các yêu cầu về tất cả các chức năng, đồng thời áp dụng kỹ thuật thiết kế thụ động trong khi vẫn đạt được bản sắc kiến ​​trúc biểu cảm của riêng mình”.

Kiến trúc sư chọn bảng màu vật liệu đơn giản cho cả bề mặt bên trong và bên ngoài nhà. Kim loại mạ kẽm tạo ra lớp da chống chịu thời tiết xung quanh, trong khi sân thượng và không gian bên trong được lót bằng gỗ tần bì.

Sàn nhà bê tông mài sáng bóng được làm ấm bằng hệ thống sưởi dưới sàn, cung cấp năng lượng từ các tấm pin mặt trời trên mái cùng một máy bơm nhiệt thủy điện.

nha vuon 1 1d97
Hệ cửa sổ là chìa khóa để hiện thực hóa ý tưởng thiết kế nhà vườn ngoại ô này. Kiến trúc sư nhận ra rằng, bằng cách đặt tòa nhà ở phía sau khu đất, ông có thể tạo ra một khu vườn rộng rãi, thoáng đẹp phía trước. 
nha vuon 2 5607
Cao độ phía trước – sau nhà mang lại tầm nhìn thoáng đãng ra khu vườn và xa hơn nữa.
nha vuon 5 934d
Nhìn từ trên cao, công trình nổi bật với hình dáng chữ L cách điệu và phần mái bằng lớp vật liệu màu trắng xanh tích hợp hệ thống pin năng lượng mặt trời.
nha vuon 3 7d69
Kiến trúc sư bố trí ngôi nhà sát vào sườn đồi, ở vị trí cao nhất để tạo tầm nhìn lý tưởng, thu trọn cảnh quan thiên nhiên xung quanh.
nha vuon 4 b9eb
Bức tường kính này không chỉ mang lại tầm nhìn tuyệt đẹp mà còn thu nhiệt từ mặt trời, làm ấm không gian bên trong một cách thụ động trong những tháng mùa đông giá lạnh.
nha vuon 6 d919
Trong khi đó, những mái hiên lớn tạo bóng râm vào mùa hè, giảm thiểu tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời vào không gian bên trong. Bếp – ăn và phòng khách nằm ở trung tâm của ngôi nhà.
nha vuon 17 0704
Đảo bếp với bề mặt bằng bê tông mài sáng bóng hài hòa với tổng thể không gian. Những chậu cảnh xanh mát tạo điểm nhấn tươi mới, sinh động.
nha vuon 15 4b34
Phòng khách nối liền mái hiện rộng rãi và kết nối trực tiếp với sân vườn phía trước. Từ đây gia chủ có thu trọn tầm mắt cảnh quan thiên nhiên bên ngoài.
nha vuon 7 8205
Nhà vườn rộng 190m2 với mặt bằng hình chữ L. Ngoài không gian để xe, ngôi nhà được thiết kế trên 1 tầng duy nhất.
nha vuon 8 6a63
Không gian nội thất nhà vườn được thiết kế theo phong cách mở, kết hợp chặt chẽ giữa khu vực chung – riêng tư, phù hợp với nhu cầu của cặp vợ chồng ở cả hiện tại và tương lai.
phong ngu nha vuon 2ad2
Bộ phòng ngủ chiếm một khu vực riêng tư hơn ở cuối phía Tây của nhà vườn. Ngoài ra còn có một phòng ngủ dành cho khách và một studio riêng biệt có thể hoạt động như một không gian làm việc hoặc như phòng khách.
nha vuon 18 eda3
Phòng tắm phong cách tối giản với bệ gỗ mộc tạo điểm nhấn ấm áp.
nha vuon 9 2eff
Sơ đồ mặt bằng nhà vườn

Lam Giang
 
 
 
>> Vườn cây, ao cá ôm trọn ngôi nhà vườn ở Long An
 
>> Báo Mỹ ấn tượng với nhà vườn lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống Huế
 
>> Chiêm ngưỡng ngôi nhà vườn 700m2 ngập tràn nắng gió ở xứ Thanh

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/12/30/kien-truc-su-thiet-ke-nha-vuon-ngoai-o-danh-tang-cha-me-an-duong-tuoi-gia

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *