Lợi ích và tác hại của bỏng ngô với sức khỏe

Bỏng ngô là đồ ăn vặt chứa nhiều dưỡng chất như chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều một lúc, nhất là các dạng bắp rang bơ.

Lợi ích sức khỏe của bỏng ngô

Theo trang Health.com, bỏng ngô được làm từ ngô, loại ngũ cốc nguyên hạt cung cấp chất xơ và một số vitamin, khoáng chất thiết yếu với cơ thể. Đặc biệt, ngô có chứa các chất dinh dưỡng như magiê, kali và các loại vitamin A, B và E.

Theo nghiên cứu, người ăn ngũ cốc nguyên hạt ít bị viêm nhiễm đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vành, tiểu đường, huyết áp cao và một số bệnh ung thư. Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho người muốn giảm cân bởi giúp cho bạn có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn và ít bị tích mỡ bụng hơn.

Lợi ích của bỏng ngô với sức khỏe - Ảnh 2.

Bỏng ngô (chỉ nổ bung từ ngô, không tẩm ướp) là đồ ăn vặt giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Người Mỹ thường nạp 17% ngũ cốc nguyên hạt từ bỏng ngô. Ăn bỏng ngô có thể cung cấp cho cơ thể chất xơ và 12% tổng lượng hợp chất chống oxy hóa polyphenol.

Nhờ giàu chất xơ, không chứa cholesterol, giàu chất chống oxy hóa, bỏng ngô truyền thống bung từ ngô (không chứa muối, đường hay dầu ăn) được coi là đồ ăn vặt lành mạnh dành cho người muốn giảm cân.

Trang Very Well Fit cho biết, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, 24g bỏng ngô (tương đương 3 cốc bỏng) từ ngô nở bung mà không cho thêm bơ, muối hay dầu ăn có chưa thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Calo: 93
  • Chất béo: 1,1g
  • Natri: 19mg
  • Carbohydrate: 18,6g
  • Chất xơ: 3,6g
  • Đường: 0,2g
  • Chất đạm: 3g
  • Magiê : 34,5mg

Cách làm bỏng ngô chỉ cho ngô nở bung mà không thêm gia vị hay bất cứ thứ gì vào đích thị là cách làm bỏng ngô truyền thống của người Việt Nam. Đây cũng là loại bỏng gắn liền với tuổi thơ của nhiều người Việt. Không chỉ là món ăn rẻ tiền, ngon miệng, bỏng ngô là món ăn vặt giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Hầu hết mọi người không biết rằng bỏng ngô là thực phẩm cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất thiết yếu ấn tượng. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), bỏng ngô chứa sắt, đồng, magiê, kali, phốt pho, kẽm, vitamin B1, vitamin B3 và vitamin B6.

Lưu ý khi ăn bỏng ngô

Bỏng ngô về cơ bản tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều một lúc nếu là các dạng bắp rang bơ.

Lợi ích của bỏng ngô với sức khỏe - Ảnh 4.

Bỏng ngô là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người.

Bỏng ngô ngoài loại bỏng truyền thống còn có bắp rang bơ, bỏng caramen,… có thể thêm gia vị trong quá trình chế biến. Lượng natri dư thừa trong bỏng do gia vị tẩm ướt có thể khiến bạn bị đầy hơi.

Trong một hộp bỏng ngô mà bạn thường ăn chứa lượng dinh dưỡng như sau:

Lượng calo: 30 calo

Chất béo: < 1g

Cholesterol: 0 miligam

Natri: < 1 miligam

Carbohydrat: 6,23g

Chất xơ: 1,21g

Đạm: < 1g

Trong bỏng ngô (bắp rang bơ) thường chứa dầu ăn MUFA (chất béo không bão hòa đơn) lành mạnh với sức khỏe. Đây được coi là chất béo lành mạnh tốt cho tim mạch, kiểm soát cân nặng.

Các loại dầu ăn được xếp vào dạng chất béo không bão hòa đơn bao gồm dầu ô liu, dầu hạt cải canola, dầu lạc, dầu cây rum và dầu mè.

Bỏng ngô truyền thống của Việt Nam thường chỉ là ngô được nổ thành bỏng nên tốt cho sức khỏe. Theo phương pháp truyền thống của người Việt, bỏng ngô không cho thêm dầu ăn hay gia vị tẩm ướt.

Tuy nhiên, một số loại bắp rang bơ hoặc bỏng ngô (pop corn) trong rạp chiếu phim, siêu thị,… được làm theo kiểu phương Tây nên thường được tẩm ướt để tăng thêm hương vị. Các loại bỏng ngô này thường được thêm gia vị và topping như muối, bơ, phô mai, đường,… Vì vậy, khi ăn bạn nên chú ý kiểm soát lượng muối và dầu ăn nạp vào cơ thể.

Để tạo hương vị cho món bỏng ngô của bạn, bạn có thể kết hợp giữa bỏng với trái cây sấy khô, các loại hạt như bí ngô, hạt điều,… sẽ thêm phần bổ dưỡng, bổ sung chất xơ và khoáng chất cho cơ thể. Đây có thể coi là món ăn vặt rất lành mạnh.

Ngoài ra, còn những cách khác để bỏng ngô trở nên thơm ngon hơn như kết hợp giữa bỏng ngô với socola hoặc cacao, bột quế,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *