Mắc uốn ván nguy kịch tính mạng chỉ vì bị que gỗ đâm vào đuôi lông mày

31520389913433032097450703227849600026331918n 16681455017361233678609 96 0 696 960 crop 16681457094761949054149

GiadinhNet – Cách đây 10 ngày, bệnh nhân bị que gỗ đâm vào đuôi cung mày bên phải trong lúc làm việc. Vết thương chảy máu, sau đó tự cầm và khô dần.

Bị cọc nhọn đâm vào chân, cụ ông nguy kịch do mắc căn bệnh có nguy cơ tử vong lên đến 95%Bị cọc nhọn đâm vào chân, cụ ông nguy kịch do mắc căn bệnh có nguy cơ tử vong lên đến 95%

GiadinhNet – Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tím tái toàn thân, sắp ngừng thở, người cứng như khúc gỗ, hai hàm răng cắn chặt, không nuốt, không ho khạc được sau 5 ngày bị cọc nhọn đâm vào chân.

Ngày 11/11, thông tin từ TS.BS Hoàng Công Tình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng suy hô hấp nguy kịch.

Cụ thể, khi nhập viện, bệnh nhân tăng trương lực cơ toàn thân, hai hàm răng cắn chặt, lọc sọc đờm hầu họng, không nuốt và không ho khạc được. Người bệnh thở rất khó khăn, toàn thân tím tái, nguy cơ sắp ngừng thở.

Mắc uốn ván nguy kịch tính mạng chỉ vì bị que gỗ đâm vào đuôi lông mày - Ảnh 2.

Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân. Ảnh BSCC

Theo TS.BS Hoàng Công Tình, các thầy thuốc chỉ có ít phút để mở đường thở qua cổ (mở khí quản) hỗ trợ thở máy cho bệnh nhân. Quá trình chuẩn bị dụng cụ và mở khí quản được tiến hành khẩn trương. Sau khoảng 10 phút, bệnh nhân đã được mở một đường thở qua cổ, hút trong phổi ra rất nhiều đờm, sau đó kết nối với máy thở và tình trạng hô hấp được đảm bảo. Hiện tại, bệnh nhân qua cơn nguy kịch, đang được theo dõi tích cực tại Bệnh viện.

Theo lời người nhà bệnh nhân, cách đây 10 ngày, bệnh nhân bị que gỗ đâm vào đuôi cung mày bên phải trong lúc làm việc. Vết thương chảy máu, sau đó tự cầm và khô dần.

2 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân xuất hiện há miệng hạn chế, khó nuốt, không ho khạc được. Cùng ngày vào viện, bệnh nhân khó thở, hai hàm răng cắn chặt, được gia đình đưa đi cấp cứu.

BS Hoàng Công Tình cho biết, ngay cuối tháng 10 vừa qua, Bệnh viện cũng tiếp nhận một bệnh nhân uốn ván trong tình trạng tương tự và phải mở khi quản cấp cứu để tạo đường thở qua cổ.

Bệnh nhân đã rút được ống mở khí quản, tự thở tốt, đang được theo dõi sát và phục hồi chức năng tích cực. Hiện tại, hai bệnh nhân đang điều trị ở giường bệnh sát nhau để thuận lợi cho việc chăm sóc và phục hồi chức năng.

Mắc uốn ván nguy kịch tính mạng chỉ vì bị que gỗ đâm vào đuôi lông mày - Ảnh 3.

Bệnh nhân bị uốn ván từ vết thương nhỏ trên lông mày. Ảnh BSCC

Theo các bác sĩ, đã có vaccine phòng ngừa. Đối tượng được tiêm phòng vaccine chủ yếu là trẻ em và phụ nữ trong thời kỳ sinh đẻ. Vaccine uốn ván chỉ sinh ra kháng thể trong 5-10 năm nên cần tiêm nhắc lại 1 mũi sau 5-10 năm đối với người đã tiêm phòng đầy đủ trước đó.

Vì vậy, đa số người lớn và trẻ em sau tiêm vaccine trên 10 năm, không có kháng thể chống lại vi khuẩn uốn ván nên rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương và gây bệnh.

Tiêm phòng vaccine uốn ván cho những người chưa tiêm phòng hoặc những người đã tiêm phòng nhưng chưa tiêm nhắc lại sau 5-10 năm là việc cần thiết, đặc biệt là những người có nguy cơ cao (người thường xuyên tiếp xúc với bùn đất, phân của các loại động vật; nông dân, công nhân trong các công trường, nhà máy, xí nghiệp)“, BS Tình nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *