T.ử v.ong vì chủ quan không tiêm phòng dại khi bị chó cắn

Một phụ nữ ở thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận bị chó cắn cách đây hơn 2 tháng nhưng không xử lý vết thương, không đi tiêm vắc xin phòng dại nên đã t.ử v.ong.

Ngày 12/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận cho biết vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp t.ử v.ong nghi do bệnh dại tại thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Được biết, cuối tháng 12/2023, bệnh nhân nữ là N.T.T (SN 1993) qua nhà hàng xóm thấy một con chó nhỏ (không rõ của ai, được nhà hàng xóm đưa về nuôi) dễ thương nên vuốt ve và bị con chó này cắn 1 vết xước vào chân phải, có c.hảy m.áu. Chị T. chủ quan nên không xử lý vết thương, không đi tiêm vắc xin phòng dại.

tu vong vi chu quan khong tiem phong dai khi bi cho can 1a9 7115358
Trung tâm Y tế huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Sau hơn 2 tháng, đến tối 5/3, bệnh nhân cảm thấy người nóng, mỏi chân, tê chân, đứng không vững nên đi khám và uống thuốc theo đơn. Đến ngày 7/3, xuất hiện các triệu chứng như sốt nhẹ, khát nước nhưng không uống được, khó thở. Bệnh nhân được đưa tới Trung tâm Y tế huyện Hàm Thuận Nam điều trị, sau đó chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Tại đây, bệnh nhân được theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm và chẩn đoán bệnh dại. Ngày 9/3, người nhà thấy bệnh trở nặng nên xin đưa về nhà và bệnh nhân t.ử v.ong sau đó.

Con chó cắn bệnh nhân xác định là chó con dữ, tổng cộng cắn 3 người nên bị chủ nhà đ.ánh c.hết. Trung tâm Y tế Hàm Thuận Nam đã thông báo ổ dịch lây truyền từ động vật sang người đến Chi cục Thú y tỉnh. Đồng thời phối hợp Trạm Y tế thị trấn Thuận Nam để điều tra, giám sát ca dại. Cùng với đó, tuyên truyền vận động người nhà bị chó cào, cắn đi tiêm ngừa vắc xin phòng dại. Đồng thời, tư vấn và vận động 2 trường hợp bị chó cắn cùng thời điểm với bệnh nhân đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

Trước đó, ngày 15/2, tỉnh Bình Thuận cũng xảy ra một ca t.ử v.ong vì bệnh dại ở huyện Hàm Tân.

Tăng cường tiêm vắc xin Covid-19 trong nhóm trẻ mầm non và học sinh

Chiều nay 20.11 Bộ Y tế thông báo trong nước có 274 ca mắc Covid-19 mới; tăng cường tiêm vắc xin cho học sinh và trẻ mầm non

Liên bộ Y tế và GD-ĐT vừa ban hành kế hoạch tăng cường triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho t.rẻ e.m mầm non, học sinh trong các cơ sở giáo dục. Kế hoạch hướng đến mục tiêu tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 t.uổi và mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 t.uổi nhằm tăng cường hiệu quả phòng bệnh.

tang cuong tiem vac xin covid 19 trong nhom tre mam non va hoc sinh d29 6756877

Tiêm vắc xin cho học sinh và nhóm trẻ mầm non tiếp tục được chú trọng trong thời điểm cuối năm. Ảnh LIÊN CHÂU

Theo đó, tối thiểu 80% trẻ từ 12 đến dưới 18 t.uổi trong các cơ sở giáo dục thuộc đối tượng chỉ định được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3.

Tối thiểu 80% trẻ từ 5 đến dưới 12 t.uổi trong các cơ sở giáo dục thuộc đổi tượng chỉ định được tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19.

Với nhóm trẻ mầm non, hai bộ sẽ định kỳ ít nhất một lần/tuần thông tin cập nhật về tiến độ tiêm chủng, thông tin về các tỉnh thành tiêm chậm để chỉ đạo liên ngành.

Thêm 155 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

Theo báo cáo của các sở Y tế, hôm nay có 155 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, không có ca t.ử v.ong. Từ đầu dịch đến nay, hơn 10,6 triệu bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam đã được điều trị khỏi.

Có 107 bệnh nhân đang thở ô xy, trong đó 63 ca thở ô xy qua mặt nạ; 21 ca thở ô xy dòng cao HFNC; 2 ca thở máy không xâm lấn; 21 ca thở máy xâm lấn. Tổng số ca t.ử v.ong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.169 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm.

Về tiến độ tiêm vắc xin Covid-19, Bộ Y tế cho biết, hơn 263,25 triệu liều đã tiêm trên cả nước. Trong đó, số liều tiêm cho người từ 18 t.uổi trở lên là gần 222,43 triệu; số liều tiêm cho trẻ từ 12 – 17 t.uổi là gần 23,65 triệu; số liều tiêm cho trẻ từ 5 – 11 t.uổi là gần 17,2 triệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *