Tìm hiểu đồng hồ sinh học của cơ thể

Khi nào nên uống thuốc, hẹn gặp bàn chuyện công việc và tập luyện thể thao? Đồng hồ sinh học bên trong cơ thể bạn sẽ đưa ra những lời chỉ dẫn đúng nhất.

Ngay khi bình minh một ngày mới bừng lên, bạn thức dậy lo toan hành trang đi làm (đi học). Trong khi đêm xuống, cơ thể tự động giảm dần cường độ hoạt động để chuẩn bị cho giấc ngủ. Thói quen này phần lớn phụ thuộc vào đồng hồ sinh học. Nó quy định nhịp hoạt động tất cả cơ quan nội tạng của cơ thể, theo đó hoạt động của những cơ quan quan trọng gia tăng vào những thời điểm cụ thể, gia tăng sản xuất hoóc-môn hay gia tăng năng lực trao đổi chất. Một khi đã biết chính xác cơ chế này hoạt động thế nào, bạn có thể sắp xếp thời gian biểu làm việc một ngày phù hợp với cơ chế đó. Nhờ thế vừa cải thiện được cả sức khỏe tinh thần và thể chất. Dưới đây là những chỉ dẫn khả dĩ giúp bạn đạt được mục đích.

Buổi sáng

1 – Quãng 5 giờ, cơ thể bắt đầu điều chỉnh thích nghi với nhịp ban ngày nhanh hơn. Thân nhiệt tăng dần và tăng tốc sản xuất hoóc-môn – nhất là testosteron. Chính vì tác động của sự gia tăng đột biến hoóc-môn này, đa số đàn ông thèm muốn “chuyện ấy” vào buổi sáng.

2 – Giữa 5 giờ và 7 giờ, nhu động ruột gia tăng. Trường hợp hay bị táo bón – đây là thời điểm lý tưởng nhất để “ghé thăm” nhà cầu.

3 – Khoảng 6-7 giờ, đa phần mọi người đều tỉnh táo. Đã đến lúc có thể làm việc nghiêm túc, bởi não bộ đã có thể hoạt động với cường độ cao nhất. Tuy nhiên phải lưu ý! Chớ bao giờ đụng đến t.huốc l.á hoặc rượu. Lý do: Các chất độc hại tiềm ẩn trong hai thứ có thể thâm nhập vào m.áu với tốc độ nhanh gấp hai lần bình thường.

4 – Từ 7 đến 9 giờ là thời gian thích hợp cho bữa sáng giàu chất bột. Những gì bạn ăn vào thời điểm này “không chảy xuống vòng ba”, mà biến thành năng lượng.

5 – Giữa 9 và 10 là thời điểm nguy cư bệnh tim quậy phá cao nhất. Để hạn chế rủi ro, hãy uống biệt dược theo chỉ định của bác sĩ (thí dụ thuốc hạ áp huyết).

VietGiaiTri.Com d123a6eb

Buổi trưa

1 – Từ 10 đến 12 giờ, cái gọi là trí nhớ ngắn hoạt động tốt nhất, năng lực tập trung cực cao và dễ xoay sở với stress. Hãy tận dụng cơ hội này, để dành cho những cuộc gặp quan trọng. Trường hợp không kịp giải quyết những vẫn đề đó trước 13 giờ, hãy gác lại vào buổi chiều muộn.

2 – Quãng 11 giờ, tìm lấy lại sự trẻ trung – nó sẽ duy trì phong độ cao đến 13 giờ.

3 – Sau 12 giờ là thời gian dành cho bữa trưa. Thực phẩm sẽ không tồn đọng lâu trong dạ dày, bởi sản xuất dịch tiêu hóa gia tăng ngay đầu giờ buổi chiều. Còn sau đó (từ 13 giờ đến 15 giờ) là thời điểm các chất dinh dưỡng được tiêu hóa tốt nhất.

Buổi chiều

1 – Sau 13 giờ, cơ thể có khả năng đề kháng tốt nhất với cảm giác đau đớn. Trường hợp có răng sâu, đây chính là thời điểm lý tưởng để gõ cửa bác sĩ nha khoa.

2 – Giữa 13 giờ và 15 giờ, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và chán nản. Hãy tận dụng thời gian này cho công việc nhẹ nhàng, không đòi hỏi tập trung cao độ.

3 – Sau 16 giờ, hãy trở về công việc tích cực. Khi ấy não bộ hoạt động năng suất cao. Quá trình “chế biến” thông tin gom nhặt trước đó diễn ra nhanh chóng. Chúng được tập kết vào bộ nhớ dài hạn – chính kiến thức và mọi ký ức được lưu giữ tại đây.

4 – Giữa 16 và 18 giờ, cần dành, dù chỉ 30 phút, cho bài thể dục thư giãn. Đó là thời điểm có thể vươn tới phong độ tốt nhất. Quá trình trao đổi chất trong cơ thể vẫn diễn ra hoàn hảo, vậy nên bạn có thể nhanh chóng đốt cháy dự trữ năng lượng dư thừa.

5 – Sau 17 giờ, có thể hẹn gặp bạn nhậu. Là thời điểm cơ thể có thể hào phóng nhất với rượu bia, quả thận có khả năng thải loại chất độc nhanh nhất.

Buổi tối

1- Từ 18 giờ, cơ thể bắt đầu giảm dần cường độ hoạt động. Nhịp độ trao đổi chất và sản xuất dịch tiêu hóa trong dạ dày giảm thiểu. Tốt nhất không nên chậm trễ với bữa ăn tối, bởi dạ dày có thể không kịp tiêu hóa trước thời điểm leo lên giường ngủ. Trường hợp ngược lại sẽ làm rối loạn thời gian nghỉ đêm.

2 – Sau 19 giờ, áp huyết hạ. Là thời điểm thích hợp để uống thuốc hạ cholesterol (tác dụng lâu dài của thuốc kéo dài cho tới sáng – thông qua giảm thiểu nguy cơ xuất hiện các sự cố tim – mạch). Khả năng đề kháng với cảm giác đau của cơ thể cũng giảm thiểu vào thời điểm này. Vậy nên đối tượng bị bệnh thấp khớp sẽ có thể cảm thấy một số triệu chứng khó chịu.

3 – Quãng giữa 20 và 21 giờ, cơ thể hấp thụ thuốc kháng sinh tốt nhất. Trường hợp phải sử dụng, đây chính là thời điểm thích hợp.

Đêm

1 – 22 giờ, cần đặt lưng xuống giường, bởi cơ thể cần 7-8 tiếng để hồi phục bằng giấc ngủ sau một ngày lao động vất vả.

2 – Giữa 23 và 24 giờ, sản xuất hoóc-môn của cơ thể sụt giảm (cả hoóc môn đảm trách nỗ lực đối đầu với stress) trong khi làn da “tự làm mới” tích cực.

3 – Từ 1 giờ sáng đến 3 giờ sáng, cơ thể mẫn cảm nhất với giá lạnh – vậy nên là thời điểm để mắt đến các ô cửa sổ.

4 – Từ 3 giờ sáng đến 5 giờ sáng, phổi tự phục hồi, lượng dịch do niêm mạc phổi tiết ra cũng gia tăng. Các triệu chứng do viêm xoang, viêm – ngạt mũi có thể gia tăng vào thời điểm này.

Theo Khánh Nam
Tri thức trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *