Tự ý bổ sung loại vitamin này, coi chừng ung thư di căn não

avatar1668406631047 16684066325531995034716

Một loại vitamin được nhiều người ưa chuộng, tự mua về uống bổ sung, vừa được phát hiện có thể tạo ra nguy cơ phát triển, di căn và tử vong vì ung thư ở một số người.

Nhóm nghiên cứu quốc tế dẫn đầu bởi phó giáo sư Elena Goun từ Đại học Missouri (Mỹ) đã chỉ ra rằng nicotinamide riboside (NR), một dạng vitamin B3 được nhiều người sử dụng vì các lợi ích liên quan đến sức khỏe tim mạch, trao đổi chất, thần kinh… có thể là tăng nguy cơ phát triển ung thư vú bộ ba âm tính, khiến ung thư dễ di căn hơn, đặc biệt là di căn đến não.

Đây là một điều nghiêm trọng bởi hiện chưa có lựa chọn điều trị khả thi nào cho bệnh nhân bị ung thư di căn lên não.

Tự ý bổ sung loại vitamin này, coi chừng ung thư di căn não - Ảnh 1.

Ung thư có cơ hội di căn lên não nhiều hơn chỉ vì bổ sung một vitamin không đúng lúc – Ảnh minh họa từ Internet

“Một số người dùng vitamin và chất bổ sung vì họ cho rằng chúng chỉ mang lại lợi ích tích cực cho sức khỏe, nhưng rất ít người biết về cách chúng thực sự hoạt động” – Tờ Medical Xpress dẫn lời phó giáo sư Goun.

Với NR, các tác giả cho biết nó đã được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng và đang được nghiên cứu trong rất nhiều thử nghiệm lâm sàng để sử dụng như một loại vi chất bổ sung trong hỗ trợ điều trị một số bệnh, tuy nhiên cách thức hoạt động của nó vẫn là một “hộp đen”.

So sánh và kiểm tra mức độ NR có trong tế bào ung thư, tế bào T và các mô khỏe mạnh, họ đã xác định được NR, vốn được biết đến như chất tăng cường năng lượng tế bào hiệu quả, cũng làm tăng mức năng lượng cho tế bào ung thư, khiến chúng trao đổi chất mạnh mẽ hơn và phát triển mau chóng.

Điều này cho thấy NR cũng cần được kiểm tra thêm ở các dạng ung thư khác.

Phó giáo sư Goun khẳng định phát hiện này sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc điều tra cẩn thận về các tác dụng phụ tiềm ẩn của các thuốc bổ sung, thực phẩm chất năng, nhất là ở những người có các tình trạng sức khỏe đặc biệt.

Nhiều bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân chỉ nên dùng thuốc bổ, thực phẩm bổ sung với lời tư vấn của chuyên gia, nhưng nhiều người vẫn bỏ qua nó.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Biosensors and Bioelectronics.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *