4 nhóm thực phẩm người mắc sốt xuyết huyết không nên ăn nếu muốn nhanh khỏi bệnh

thumb avatar1667835332337 1667835332524810606644 16678826614702044031549

GiadinhNet – Ngủ màn, loại bỏ, lật úp các vật phế thải như chai, lọ, vỏ dừa, lốp, vỏ xe cũ… thì một chế độ dinh dưỡng hợp lý là lời khuyên tốt nhất giúp phòng và chống lây lan sốt xuất huyết.

Sai lầm thường gặp khiến người mắc sốt xuất huyết trở nặng, thậm chí tử vongSai lầm thường gặp khiến người mắc sốt xuất huyết trở nặng, thậm chí tử vong

Khi mắc sốt xuất huyết, nhiều người cho rằng hết sốt là khỏi bệnh nhưng sau giai đoạn sốt cao lại chính là giai đoạn nguy hiểm nhất.

Chế độ dinh dưỡng đúng với người bệnh sốt xuất huyết rất quan trọng trong việc nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch, làm giảm nguy cơ bị bệnh nặng, giúp người bệnh sớm hồi phục.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng đúng với người bệnh sốt xuất huyết rất quan trọng trong việc nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch, làm giảm nguy cơ bị bệnh nặng, giúp người bệnh sớm hồi phục.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn cho người bị sốt xuyết huyết cần dưỡng phù hợp với từng giai đoạn. Ở giai đoạn đầu, người bệnh thường được cung cấp chế độ ăn lỏng, sau đó là chế độ ăn mềm và chế độ ăn bình thường nhằm cung cấp tối đa các chất dinh dưỡng cho người bệnh.

Chế độ ăn giàu calo, giàu đạm, ít béo, giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa là phù hợp với người bệnh. Uống nhiều chất lỏng – nước lọc, nước ép trái cây tươi, súp rau củ, nước dừa, … là bắt buộc để cơ thể nhanh chóng bù nước giúp phục hồi nhanh chóng. 

Người bị sốt xuyết huyết không nên kiêng quá nhiều, tuy nhiên cần hạn chế những thực phẩm sau:

Đồ cay nóng

Người bị sốt xuất huyết được chống chỉ định dùng đồ cây nóng, bởi nó sẽ khiến dạ dày tích tụ nhiều axit, gây loét thành mạch máu. Những thương tổn này ảnh hưởng quá trình điều trị bệnh và hồi phục sức khỏe.

Đồ uống có gas, chứa caffeine

Đây là các loại thức uống nằm trong danh sách bị sốt xuất huyết kiêng, bởi chúng sẽ làm cơ bắp bị suy nhược, cơ thể mệt mỏi,.. không còn sức đề kháng đề đối phó với bệnh.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Người sốt xuyết huyết được khuyên không nên ăn thực phẩm nhiều chất béo vì sẽ tác động xấu đến cơ thể, gây ra tình trạng tăng cholesterol và cao huyết áp. Điều này làm quá trình cơ thể hồi phục bị ảnh hưởng và làm suy yếu miễn dịch. Ngoài ra, việc nạp nhiều thức ăn dầu mỡ còn gây khó tiêu hóa, dẫn đến hệ tiêu hóa gặp vấn đề.

Thực phẩm có màu đỏ, màu đen hoặc đậm màu

Các loại thức ăn màu đậm như huyết hay các rau quả có màu đỏ như thanh long đỏ, cà chua, củ dền… được khuyên không nên ăn khi bị sốt xuyết huyết. Bởi bệnh nhân thường bị xuất huyết tiêu hóa khi mắc bệnh sốt xuất huyết. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng khó phân biệt có bị xuất huyết hay khi nôn mửa hoặc đại tiện nếu ăn những thức ăn này.

3 sai lầm phổ biến người bị sốt xuất huyết dễ mắc phải khiến bệnh trầm trọng hơn3 sai lầm phổ biến người bị sốt xuất huyết dễ mắc phải khiến bệnh trầm trọng hơn

GiadinhNet – Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh, bệnh có thể có các biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của thầy thuốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *