6 dấu hiệu trên móng tay cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Móng tay có thể tiết lộ rất nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có những vấn đề nghiêm trọng. Các dấu hiệu cảnh báo trên móng tay có thể cho thấy cơ thể đang bị chấn thương, đau tim, tiểu đường…

Dưới đây là những cảnh báo cần lưu ý:

1. Các rãnh/ vết lõm nằm ngang móng

Những rãnh hoặc vết lõm chạy ngang móng tay hoặc móng chân (còn gọi là đường Beau). Chúng có thể ảnh hưởng đến tất cả các móng tay hoặc chỉ một số ít, chẳng hạn như trên ngón tay cái và ngón chân cái.

Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật, chấn thương hoặc tình trạng da đã làm gián đoạn sự phát triển của móng tay. Việc điều trị nguyên nhân cơ bản sẽ giúp móng tay mới, mịn màng mọc trở lại.

Đường của Beau xảy ra khi:

– Bệnh tật hoặc căng thẳng nghiêm trọng làm gián đoạn sự phát triển của móng tay. Nếu bạn bị ốm hoặc bị căng thẳng cao độ, cơ thể bạn sẽ tạm thời chuyển năng lượng ra khỏi việc mọc móng tay.

– Chấn thương làm tổn thương nền móng (nơi móng bắt đầu mọc).

– Các vấn đề sức khỏe lâu dài sẽ cản trở lưu lượng m.áu đến nền móng.

– Tình trạng da nghiêm trọng làm hỏng lớp móng.

– Sự thiếu hụt vitamin hoặc chất dinh dưỡng làm gián đoạn sự phát triển của móng tay.

TS. Anita Takwale, chuyên gia tư vấn da liễu và rối loạn móng tại Stratum Clinics cho biết, các tình trạng sau có thể gây ra các đường Beau này:

COVID-19

Đau tim

Sốt cao

Bệnh sởi

Quai bị

Viêm phổi

N.hiễm t.rùng Strep.

6 dau hieu tren mong tay canh bao van de suc khoe nghiem trong d49 7116053

Vết lõm (đường Beau) nằm ngang móng tay.

2. Móng tay Terry

Móng tay Terry là tình trạng hầu hết móng tay hoặc móng chân trông có màu trắng, giống như thủy tinh mờ, có dải mỏng màu nâu hoặc hồng ở đầu móng. Những người có móng tay Terry không có hình bán nguyệt (lunula) gần lớp biểu bì. Thay vào đó, gần như toàn bộ móng tay trông như bị bong tróc.

Một số người phát triển móng tay Terry như một phần của quá trình lão hóa thông thường. Một số trường hợp móng tay của Terry là dấu hiệu của một căn bệnh tiềm ẩn như:

Xơ gan

Suy tim sung huyết

Bệnh đái tháo đường

Suy thận

Viêm gan siêu vi…

Nếu bạn có móng tay của Terry, hãy đi khám để được đ.ánh giá và điều trị. Việc chăm sóc sẽ tập trung vào nguyên nhân cơ bản gây ra móng tay của Terry. Ví dụ, nếu bạn có vấn đề về gan hoặc tiểu đường, có thể dùng thuốc hoặc thay đổi chế độ ăn uống. Bác sĩ có thể thiết lập kế hoạch điều trị giúp bạn sống một cuộc sống lành mạnh hơn với tình trạng mạn tính của mình.

6 dau hieu tren mong tay canh bao van de suc khoe nghiem trong b41 7116053

Móng tay của Terry có thể phát triển như một phần của quá trình lão hóa bình thường hoặc là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

3. Những đường gờ trên móng tay

Những đường gờ chạy dọc theo móng tay (chứ không phải chạy ngang như đường Beau), có thể là do chấn thương gây ra ở các nếp gấp móng tay.

TS. Takwale cho biết, các nguyên nhân khác liên quan đến sự thay đổi của da dọc theo cùi ngón tay hoặc phần còn lại của da có thể là thứ phát do các rối loạn viêm nhiễm như bệnh chàm, vẩy nến hoặc n.hiễm t.rùng như viêm quanh móng có thể tạo ra các đường vân này.

6 dau hieu tren mong tay canh bao van de suc khoe nghiem trong 4a1 7116053

Móng tay có đường gợn dọc có thể báo hiệu vấn đề sức khỏe.

4. Những đốm trắng trên móng tay

Những đốm trắng – thường được gọi là leukonychia – có thể vô hại nếu chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trên móng tay.

Các loại thuốc đôi khi có thể gây ra các đốm trắng như một tác dụng phụ hoặc chúng có thể là một phần của các dấu hiệu và triệu chứng khác liên quan đến các vấn đề bệnh lý tiềm ẩn.

Nếu liên quan đến nguyên nhân bên ngoài thì đốm trắng sẽ mọc ra nhiều hơn khi móng mọc ra. Cách tốt nhất là tránh xa các yếu tố bên ngoài và nếu có bất kỳ dấu hiệu, triệu chứng nào khác hãy tham khảo ý kiến chuyên gia.

6 dau hieu tren mong tay canh bao van de suc khoe nghiem trong 146 7116053

Chấm trắng trên móng tay thường vô hại nếu chỉ ảnh hưởng đến một móng.

5. Móng tay giòn dễ gãy

BS. Paul Ettlinger, Bệnh viện Đa khoa London cho biết, móng tay giòn thường liên quan đến quá trình lão hóa. Tuy nhiên, có một số lý do khác khiến móng tay của chúng ta trở nên giòn hơn và dễ gãy hơn, bao gồm sự thiếu hụt dinh dưỡng như thiếu sắt, thiếu vitamin B và dinh dưỡng kém nói chung. Các chứng rối loạn ăn uống như chứng cuồng ăn và biếng ăn cũng có thể khiến móng tay của chúng ta trở nên giòn.

Ngoài ra, móng tay giòn cũng có thể là một triệu chứng phổ biến đối với những người mắc các bệnh lý như Hội chứng Raynaud, vì họ không nhận đủ m.áu đến các ngón tay nên móng tay có thể bị ảnh hưởng. Hoặc cũng có thể là triệu chứng của tình trạng viêm tiềm ẩn như bệnh vẩy nến tự miễn hoặc bệnh Lichen phẳng. Những người bị rối loạn tuyến giáp, đặc biệt là tuyến giáp hoạt động kém, cũng có thể nhận thấy móng tay của họ thay đổi và trở nên giòn…

6 dau hieu tren mong tay canh bao van de suc khoe nghiem trong 53e 7116053

Móng tay giòn có thể do vấn đề sức khỏe.

6. Móng tay vàng, dễ gãy

Móng tay giòn màu vàng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường tiềm ẩn. Hoặc cũng có thể là dấu hiệu của bệnh n.hiễm t.rùng móng tay gọi là bệnh nấm móng, bệnh mà những người mắc bệnh tiểu đường dễ mắc phải hơn. Nguyên nhân là do sự p.hân h.ủy đường ảnh hưởng đến collagen trong móng tay.

Vì sao ngày càng có nhiều người bị đái tháo đường?

Nếu như trước đây đái tháo đường là bệnh thường gặp ở người cao t.uổi thì hiện nay có nhiều người trẻ mắc đái tháo đường hơn và ngày càng có nhiều người mắc căn bệnh này.

Gia tăng số người mắc đái tháo đường

Càng ngày càng có nhiều người béo phì, thừa cân do vậy tỷ lệ người mắc đái tháo đường gia tăng. Trong tương lai, số lượng bệnh nhân mắc đái tháo đường sẽ tăng dần vì đó là xu hướng tất yếu. Theo xu hướng phát triển, ngày càng có nhiều người béo phì, thừa cân đặc biệt là giới trẻ do lối sống thiếu khoa học, lười vận động. Những người có nguy cơ mắc đái tháo đường là những người có chỉ số BMI từ 23 trở lên (hơi thừa cân, béo phì).

Ngoài ra, còn có một số đối tượng nguy cơ cao bao gồm:

– Có bố, mẹ mắc đái tháo đường thường con cũng sẽ có nguy cơ mắc đái tháo đường. Các trường hợp thế hệ cận kề (bố hoặc mẹ) sẽ làm gia tăng tỷ lệ đái tháo đường ở con lên tới 15-20%. Trong trường hợp cả bố và mẹ đều mắc đái tháo đường có thể làm tăng 40-50% nguy cơ mắc bệnh ở con cái. Tuy nhiên không phải trường hợp nào bố, mẹ mắc đái tháo đường con cũng mắc đái tháo đường.

– Người có t.iền sử mắc các bệnh lý liên quan đến rối loạn chuyển hóa như: mỡ m.áu, tăng huyết áp…

vi sao ngay cang co nhieu nguoi bi dai thao duong dd4 7112081

Tỷ lệ người mắc đái tháo đường ngày càng tăng do số người thừa cân, béo phì ngày càng nhiều.

– Với phụ nữ mang thai đã có t.iền sử đái tháo đường thai kỳ trong quá trình mang thai cần lưu ý tầm soát và thăm khám kỹ hơn. Những người đang mắc đái tháo đường sau đó mang thai hoặc đang mang thai mắc đái tháo đường cần kiểm soát đường huyết tốt để tránh các biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Do vậy, những đối tượng có nguy cơ mắc đái tháo đường cần tầm soát định kỳ đái tháo đường để phát hiện bệnh sớm.

Đái tháo đường có nguy hiểm không?

Đái tháo đường là bệnh lý mạn tính diễn biến âm thầm, khi người bệnh có các biểu hiện, triệu chứng thì bệnh thường ở giai đoạn nặng. Kèm theo đó, người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường huyết không tốt có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

vi sao ngay cang co nhieu nguoi bi dai thao duong 351 7112081

Người bệnh đái tháo đường cần tuân thủ chế độ điều trị để phòng ngừa các biến chứng.

Các biến chứng đái tháo đường thường gặp là:

– Trường hợp nhẹ: chuột rút, chân tay tê bì, nhìn mờ…

– Biến chứng nặng: suy tim, suy thận

– Một số trường hợp nặng hơn nữa là biến chứng n.hiễm t.rùng hoặc biến chứng bàn chân đái tháo đường.

Điều đáng nói, người bệnh đái tháo đường thường có tâm lý chủ quan, không thăm khám định kỳ hoặc thấy bệnh có dấu hiệu ổn định là tự ý ngừng thuốc, mua các loại thuốc không rõ nguồn gốc để sử dụng. Người bệnh đái tháo đường cần biết, đây là bệnh lý mạn tính, không thể điều trị khỏi và cần chung sống với bệnh cả đời. Tuy nhiên, người bệnh chỉ cần tuân thủ điều trị của bác sĩ thì bệnh có thể ổn định suốt đời. Việc sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc để chữa đái tháo đường có thể gây ra các biến chứng như suy tim, suy thận, khiến sức khỏe của người bệnh ảnh hưởng nặng nề.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *