Những thói quen sức khỏe tưởng đúng mà sai

Sau những nghiên cứu này, bạn sẽ phải thay đổi nhiều thói quen như: không đ.ánh răng ngay sau khi ăn, không nâng cao cằm khi c.hảy m.áu mũi…

1. Nâng cao cằm khi c.hảy m.áu mũi – Sai

Ưu điểm duy nhất của phương pháp này là không để m.áu trong mũi rơi ra ngoài, tuy nhiên lại không thể chặn đứng m.áu c.hảy, ngược lại còn làm m.áu trong mũi chảy xuống yết hầu, thậm chí có thể gây ra nôn mửa hoặc ngạt thở.

Biện pháp chính xác và hiệu quả nhất, khi c.hảy m.áu mũi, lấy hai miếng bông nhỏ bịt 2 lỗ mũi lại kết hợp chấn áp nhẹ nhàng trên sống mũi, đầu hướng thẳng về phía trước.

Ngoài ra có thể dùng chiếc khăn lạnh hay khăn ướt quấn quanh cổ cũng có tác dụng cầm m.áu hiệu quả.

2. Đ.ánh răng ngay sau khi ăn – Sai

Sau khi ăn lập tức đ.ánh răng, axit trong thức ăn sẽ ăn mòn men răng. Làm như vậy chỉ gây thêm tổn thương cho răng, làm răng xỉn mất mỹ quan.

Biện pháp hiệu quả nhất: sau khi ăn xong, trước tiên nên súc miệng, sau đó nửa tiếng mới đ.ánh răng.

VietGiaiTri.Com ef59e4e4

3. Hiệu quả của thuốc đối với nam giới và nữ giới là như nhau – Sai

Nghiên cứu mới đây nhất cho thấy, hiệu quả điều trị khi dùng các loại thuốc tuyệt đối không giống nhau đối với hai phái.

Ví dụ, aspirin có thể giúp nam giới ngăn ngừa hiệu quả bệnh nhồi m.áu cơ tim, tuy nhiên loại thuốc này lại không phát huy tác dụng lớn đối với phụ nữ.

Hay loại thuốc tê có thể hòa tan trong dầu mỡ lại có tác dụng ngược lại- hiệu quả tốt với nữ giới hơn đối với nam giới.

4. Chải đầu gần 100 lần/ngày có lợi cho sức khỏe – Sai

Chải đầu quá nhiều lần trong 1 ngày sẽ kích thích tuyến bã nhờn trên da đầu. Đặc biệt đối với những người tóc dầu càng nên chải đầu ít đi. Tuy nhiên, nếu tóc dài, da đầu khô nên chải đầu nhiều trong 1 ngày (nhưng lưu ý không nên quá nhiều vì có hại cho tóc và mất thời gian).

Tốt nhất nên dùng những loại lược làm từ chất liệu thiên nhiên nhẹ nhàng để tránh làm hại da đầu và tóc.

5. Đi lại sẽ tiêu hao năng lượng nhiều hơn đứng im – Sai

Cách hiểu như trên là sai lầm, bởi khi đứng, trọng lượng cơ thể dồn xuống cả hai chân, do đó hai chân đều không có thời gian nghỉ, dễ gây mệt mỏi, tê dại.

Còn lúc đi, trong khi 1 chân tiếp nhận trọng lượng cơ thể thì chân kia có thời gian nghỉ ngơi. Do đó không thể kết luận được rằng đi tiêu hao năng lượng nhiều hơn đứng.

6. Người có m.áu ngọt thường bị muỗi đốt hơn – Sai

Về căn bản, muỗi không thể ngửi thấy mùi m.áu. Tuy nhiên muỗi lại vô cùng mẫn cảm đối với nhiệt độ, thậm chí cả sự khác biệt giữa 0,05 độ C muỗi cũng có thể phân biệt được. Do đó, khi chúng ta thở ra một lượng khí carbon dioxide và hơi nước là có thể gây sự chú ý của muỗi.

7. WC là nơi dơ bẩn nhất – Sai

Theo nghiên cứu về các loại nấm mốc trong gia đình gần đây cho thấy, số lượng vi khuẩn nấm mốc có trong đường ống thải nước của tủ lạnh, trên khăn, giẻ lau, sàn nhà còn nhiều hơn so với WC được thường xuyên dọn rửa.

8. Người thông minh có não bộ lớn hơn – Sai

Não bộ dù lớn hay nhỏ cũng không thể quyết định đến sự thông minh, mà cấu trúc của não bộ mới là quan trọng nhất.

Chức năng của não bộ do mạng lưới hệ thống thần kinh quyết định. IQ của người nào đó thấp là do một số tính năng trong mạng lưới thần kinh đã mất đi, điều này không liên quan gì đến kích cỡ của não bộ.

Theo Phạm Hằng
T.iền phong/People

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *