Ba to cảnh báo suy thận

avatar1692372093294 16923720933961966204920

Nếu ba bộ phận này trên cơ thể dần to ra, bạn nhất định phải chú ý, bởi đó có thể là biểu hiện của suy thận.

Mí mắt và bọng mắt sưng

Vì bọng mắt sưng to có liên quan đến nhiều tình trạng không nghiêm trọng (như thiếu ngủ) nên mọi người thường dễ bỏ qua. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Thận Mỹ, nếu mắt liên tục bị sưng, đặc biệt vào buổi sáng, nhiều khả năng có liên quan đến bệnh thận và tim.

Tình trạng trên xảy ra do dịch tích tụ trong tế bào hoặc mô. Đây là một trong những dấu hiệu sớm nhất của rối loạn thận. Triệu chứng nổi bật ở những người rò rỉ một lượng protein đáng kể qua thận, dẫn đến tích tụ chất lỏng ngoại mạch ở các vị trí khác nhau như quanh mắt.

Ba to cảnh báo suy thận - Ảnh 1.

Bụng to là triệu chứng của nhiều bệnh trong đó có suy thận. Ảnh minh họa: Healthyway

Bụng to

Khi thận bị suy yếu, các độc tố có hại và chất lỏng dư thừa sẽ lưu lại trong cơ thể, bao gồm cả bụng. Một số người có thể nhầm lẫn đây là tình trạng đầy bụng do ăn uống. Nhưng đó thực thế là triệu chứng suy thận cấp và mạn tính.

Lưỡi sưng

Y học cổ truyền Trung Quốc coi trọng việc chẩn đoán bệnh dựa trên lưỡi vì bộ phận này phản ánh tình trạng sinh lý và bệnh lý của cơ thể. Các triệu chứng ở miệng được quan sát thấy ở 90% bệnh nhân mắc bệnh thận. Bệnh nhân có thể bị viêm miệng, viêm lưỡi gây sưng, đau.

Theo Thư viện Y tế Klarity , các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh thận còn có khô miệng, lưỡi có vị kim loại, chảy máu nướu, sưng tuyến nước bọt và tăng tích tụ cao răng.

Những triệu chứng trên là kết quả của sự tích tụ chất thải độc hại xảy ra khi thận không thể lọc máu đúng cách.

Nhưng bất kể là suy thận hay căn bệnh nào, bạn không thể chỉ dựa vào một triệu chứng mà cần xem xét các biểu hiện khác. Nếu thận hư, người bệnh thường sợ lạnh, tay chân lạnh, đầu gối đau nhức, tinh thần uể oải, chi dưới sưng, quầng thâm mắt rõ rệt, gót chân đau, đi tiểu nhiều lần, thường xuyên vào ban đêm.

Suy thận để lại nhiều biến chứng nặng nề. Bởi vậy, bạn nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa như thiết lập lối sống lành mạnh, duy trì cân nặng chuẩn, theo dõi huyết áp, hạn chế dùng đồ uống có cồn như rượu, bia, chất kích thích.

Chế độ ăn hằng ngày cũng đóng vai trò quan trọng như giảm lượng muối, đạm, dầu mỡ; uống đủ nước.

Ngoài ra, mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ hằng năm. Với người có bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, cần theo dõi chặt chẽ, tuân thủ việc điều trị để tránh nguy cơ suy thận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *