Có nên uống nước trước khi ngủ?

avatar1668903803087 1668903803447164207919

Uống đủ nước trong một ngày rất tốt cho cơ thể của bạn.

Nhiều người giữ thói quen uống nước trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, theo chuyên gia về giấc ngủ Tara Clancy, hành động này là “con dao hai lưỡi” có thể ảnh hưởng tới hiệu suất giấc ngủ theo nhiều cách khác nhau, mọi người nên cân nhắc kĩ.

Mất nước có thể gây tắc nghẽn và viêm, vì thế nếu mất nước khi ngủ, bạn có thể uống một chút nước. Tara Calancy cho hay chỉ nên uống một ngụm nhỏ chừng 200 ml mà thôi. Nếu uống nhiều nước quá trước khi đi ngủ, bạn dễ có nguy cơ phải thức dậy nửa đêm để đi vệ sinh, chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng đáng kể.

Chuyên gia Blanca Garcia giải thích: “70% cơ thể chúng ta là nước. Trong khi ngủ, chúng ta không thể nạp thêm nước, mồ hôi đổ ra cũng góp phần gây ra tình trạng mất nước”. Vì thế, uống nước trước khi ngủ có thể giảm tình trạng mất nước vào ban đêm.

Tuy nhiên, Tara Clancy lại đưa ra giải pháp nên uống nước ngay sau khi thức dậy để giải quyết vấn đề này. Trong khi đó, nếu bạn vẫn thức dậy nửa đêm để đi vệ sinh mà không hề uống nước trước đó, tức là tình trạng sức khỏe của bạn đang không ổn định, cụ thể là hiệu suất giấc ngủ. Amber Dixon, một chuyên gia dinh dưỡng khác, cũng khuyên nên hạn chế việc uống nước trước khi đi ngủ để không cản trở quá trình sản xuất melatonin bởi đây là một loại hormone giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ và nhịp sinh học.

Có nên uống nước trước khi ngủ không? - Ảnh 1.

Theo Hiệp hội về giấc ngủ của Mỹ National Sleep Foundation, những người không ngủ đủ giấc có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim mạn tính, tiểu đường, béo phì và trầm cảm. Nếu thường xuyên thức dậy giữa đêm thì đó là cảnh báo khá lớn tới tình trạng sức khỏe trong khi đó giấc ngủ đóng vai trò quan trọng để phục hồi sức khỏe mỗi đêm và sửa chữa các cơ và các cơ quan.

Cơ thể của mỗi người khác nhau, vì vậy thời điểm dừng uống nước thích hợp trong ngày sẽ khác nhau. Bạn là người sẽ hiểu cơ thể mình tốt nhất và biết khi nào cơ thể mất nước. Bạn có thể uống nước bất cứ lúc nào, miễn là không làm phiền giấc ngủ của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *