Cơn đau bụng thông thường có thể tiềm ẩn nguy hiểm nếu kèm 7 dấu hiệu này

avatar1669429790490 1669429791083101614312 0 0 334 535 crop 1669430517458743214653

Những cơn đau bụng thường tự khỏi sau một thời gian ngắn nhưng nếu chúng đi kèm với 7 dấu hiệu sau đây, sức khỏe của bạn có thể đang gặp nguy hiểm.

Đau bụng là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến và thường gặp nhất. Độ nghiêm trọng của tình trạng này khá khó để xác định bởi đây có thể là dấu hiệu của nhiều loại bệnh với độ nguy hiểm khác nhau như viêm dạ dày, nhiễm virus, ngộ độc thực phẩm, dị ứng, táo bón…

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu nhất định cho thấy cơn đau bụng của bạn không phải một cơn đau thông thường và cần được hỗ trợ về mặt y tế. Tiến sĩ Hardeep Singh, chuyên khoa tiêu hóa tại Bệnh viện Providence tiết lộ 7 triệu chứng như vậy dưới đây:

– Nôn mửa và tiêu chảy kéo dài trên 24 giờ

– Có lẫn máu trong phân, nước tiểu, chất nôn

– Sụt cân đột ngột

– Chán ăn

– Sưng bụng

– Sốt dai dẳng

– Cơn đau càng ngày càng dữ dội

Triệu chứng đau bụng nghiêm trọng này có thể là dấu hiệu của một số tình trạng sau đây:

Đúng như tên gọi, viêm ruột thừa là tình trạng bắt nguồn từ phần ruột thừa bị viêm nhiễm, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như vỡ ruột thừa nếu không được điều trị trong vòng 48 – 72 giờ. Viêm ruột thừa thường gây ra cơn đau bắt đầu quanh rốn và di chuyển xuống phía dưới bên phải của bụng. Một số triệu chứng khác của đau ruột thừa là:

– Cơn đau liên tục, dữ dội hơn theo thời gian

– Đau nặng hơn khi ho hoặc đi bộ

– Sốt nhẹ

– Ăn không ngon

– Buồn nôn và nôn mửa

Viêm túi mật có thể gây ra cơn đau dữ dội, đột ngột ở phía trên bên phải của bụng. Các triệu chứng khác của viêm túi mật bao gồm:

– Sốt

– Ớn lạnh

– Buồn nôn và nôn mửa

– Đau hơn khi hít thở sâu

– Đau hơn sau khi ăn

Viêm tụy là tình trạng viêm tuyến tụy – một tuyến nằm phía sau dạ dày ở vùng bụng trên. Viêm tụy có thể gây ra cơn đau dữ dội, bắt đầu ở vùng bụng trên và có thể lan ra vùng lưng hoặc ngực. Các triệu chứng khác của viêm tụy bao gồm:

– Buồn nôn và ói mửa

– Sốt

– Tích tụ chất lỏng trong bụng

– Sưng và đau ở vùng bụng trên

– Nhịp tim nhanh

– Xuất hiện vết bầm tím trên bụng

IBS là một chứng bệnh đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến ruột già và gây đau vùng bụng dưới. Các triệu chứng khác của IBS bao gồm:

– Đau bụng

– Đầy hơi

– Tiêu chảy

– Táo bón

Tình trạng này xảy ra khi một thứ gì đó trong cơ thể, chẳng hạn như mô sợi, chặn ruột, ngăn không cho thức ăn và chất lỏng di chuyển qua hệ thống tiêu hóa. Tắc ruột thường xảy ra ở những người có mô sẹo từ các ca phẫu thuật bụng và gây đau dữ dội ở vùng bụng dưới. Các triệu chứng tắc ruột bao gồm:

– Buồn nôn và ói mửa

– Sưng bụng

– Không có khả năng đi tiêu hoặc xì hơi

– Ăn mất ngon

Tình trạng này xuất hiện do sự phát triển của vết loét trong dạ dày và phần đầu tiên của ruột non. Một số triệu chứng khác bao gồm:

– Đau hơn khi ăn

– Buồn nôn và ói mửa

– Đầy hơi

– Ợ nóng

– Giảm cân

Tình trạng này xảy ra khi các túi nhỏ, phồng trên thành ruột, được gọi là túi thừa, bị viêm. Tình trạng viêm này có thể dẫn đến tắc ruột, gây đau bụng và táo bón. Các triệu chứng khác của viêm túi thừa bao gồm:

– Đau và nhạy cảm ở phía dưới bên trái của bụng

– Sốt ớn lạnh

– Buồn nôn và ói mửa

– Chảy máu trực tràng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *