Gặp những biểu hiện này khi đi tiểu, coi chừng bệnh ung thư bàng quang đang ‘tìm đến’ bạn

avatar1668476080195 1668476080561904897399

Ung thư bàng quang không phải là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhưng mọi người vẫn nên chú ý.

Ung thư bàng quang không phổ biến như những bệnh khác, chẳng hạn như ung thư phổi, tuyến tiền liệt, ruột hoặc ung thư vú… nhưng điều này không có nghĩa là nó không thể xảy ra với ai đó.

Ung thư bàng quang là bệnh ung thư phổ biến thứ 11 ở Anh, nhưng là nguyên nhân phổ biến thứ 9 gây tử vong do ung thư. Nó xảy ra khi các tế bào bất thường trong niêm mạc bàng quang bắt đầu phát triển và phân chia một cách không kiểm soát được. Giống như nhiều bệnh ung thư, có một số dấu hiệu cảnh báo về căn bệnh này cần cảnh giác.

Thông thường, triệu chứng phổ biến nhất của ung thư bàng quang là có máu trong nước tiểu. Tuy nhiên, triệu chứng này không gây đau và đôi khi mọi người không chú ý nên có thể bị bỏ qua. Theo NHS – Dịch vụ y tế quốc gia Anh, nếu thấy có máu trong nước tiểu, bạn cần đi khám ngay để biết nguyên nhân.

Gặp những biểu hiện này khi đi tiểu, coi chừng bệnh ung thư bàng quang đang 'tìm đến' bạn - Ảnh 1.

Các dấu hiệu khác khi đi tiểu cũng có thể cảnh báo bệnh ung thư bàng quang

Ngoài ra, các dấu hiệu khác khi đi tiểu cũng có thể cảnh báo bệnh ung thư bàng quang mà bạn không được chủ quan bỏ qua, bao gồm: Có cảm giác nóng rát khi đi tiểu và đi tiểu thường xuyên hơn.

Giải thích thêm về bệnh ung thư bàng quang, chuyên gia tư vấn phẫu thuật tiết niệu tại The Christie Private Care, Jeremy Oates, cho biết: Những triệu chứng kể trên cũng có thể liên quan đến những bệnh không phải ung thư và ít nghiêm trọng hơn, tuy nhiên, nếu bạn gặp bất kì biểu hiện nào trong số này thì cũng cần phải hết sức chú ý và đi khám càng sớm càng tốt.

Nếu ung thư bàng quang chuyển sang giai đoạn tiến triển và đã lan rộng, bạn có thể gặp một loạt các triệu chứng khác bao gồm: Đau vùng chậu; Đau xương; Giảm cân không chủ ý; Sưng chân…

Khói thuốc lá cũng là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư bàng quang

Ông Oates cho biết: “Có một số yếu tố nguy cơ của ung thư bàng quang mà chúng ta đã biết, nhưng ít ai biết rằng hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển ung thư và cũng làm cho bệnh tăng nặng cũng như tái phát, kể cả ung thư bàng quang. Ngừng hút thuốc dường như có thể làm giảm nguy cơ này”.

Theo NHS, hút thuốc là “yếu tố nguy cơ cao nhất” gây ung thư bởi nó có chứa các hóa chất gây ung thư. Các chuyên gia của NHS nói thêm: “Nếu bạn hút thuốc trong nhiều năm, những hóa chất này sẽ đi vào máu của bạn và được thận lọc vào nước tiểu của bạn. Bàng quang liên tục tiếp xúc với các hóa chất độc hại này, vì nó hoạt động như một kho chứa nước tiểu. Điều này có thể gây ra những thay đổi đối với các tế bào của niêm mạc bàng quang, dẫn đến ung thư bàng quang.

Người ta ước tính rằng hơn 1/3 các trường hợp ung thư bàng quang là do hút thuốc. Những người hút thuốc có thể có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao gấp 4 lần so với những người không hút thuốc”.

Các yếu tố nguy cơ khác của ung thư bàng quang bao gồm:

– Xạ trị

– Điều trị trước đó bằng một số loại thuốc hóa trị

– Điều trị tiểu đường loại 2

– Có sỏi bàng quang lâu dài…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *