Giám đốc sốc bị ung thư từ thói quen nhiều người thành đạt đang mắc

avatar1669252868483 16692528686831641434629

Nghẹn cơm mỗi khi nuốt, người đàn ông 48 tuổi trú ở Hà Nội đã sốc nặng khi bác sĩ cho biết anh bị ung thư thực quản.

Gần đây, mỗi lần ăn uống anh Vũ V. Đ.(48 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) hay bị nghẹn, nuốt đau họng. Vợ anh cho rằng do anh bị viêm dạ dày, áp lực công việc nên bị trào ngược dạ dày dẫn đến nghẹn. Hai năm trước anh đi khám, bác sĩ cho biết bị trào ngược dạ dày.

Khoảng 1 tuần nay nuốt nước canh anh cũng nghẹn ứ cổ, đau tức vùng thượng vị, anh Đ. mới đến bệnh viện khám. Bác sĩ nội soi dạ dày thực quản, vừa đưa ống nội soi vào họng đã thấy khối u ở 1/3 thực quản dưới sùi, choán hết lòng thực quản. Bác sĩ nghi ngờ ung thư thực quản nên bấm sinh thiết và chẩn đoán theo dõi K thực quản. 

Anh Đ. anh làm kinh doanh từ hơn 20 năm nay, mỗi tuần anh đều đi tiếp khách vài buổi, bữa nào cũng uống rượu. Anh Đ, lại có sở thích uống rượu mạnh. Về nhà, mỗi bữa cơm anh cũng nhâm nhi ly rượu Tây để kích thích vị giác. Thói quen uống rượu mạnh chính là cách làm bỏng niêm mạc thực quản và thúc đẩy quá trình ung thư hoá.

Các thống kê cho thấy ung thư thực quản có tỉ lệ mắc đứng thứ 9, tỉ lệ tử vong đứng hàng thứ 6 trên thế giới. Thực quản là ống nối từ miệng xuống dạ dày và chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Vì vậy, người bệnh mắc ung thư thực quản sẽ nuốt nghẹn và không ăn uống được, dẫn đến cơ thể bị suy kiệt dần.

Giám đốc sốc bị ung thư từ thói quen nhiều người thành đạt đang mắc - Ảnh 1.

Thăm khám tư vấn cho bệnh nhân tại BV Bạch Mai.

Các dấu hiệu của ung thư thực quản, theo TS BS Phạm Thị Việt Hương, ung thư thực quản là ung thư đường tiêu hoá hay gặp ở Việt Nam. Bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư thực quản là người nghiện rượu, hút thuốc lá lâu năm. Người có chế độ dinh dưỡng chưa khoa học, lạm dụng chất béo, thiếu các vitamin A, B2, C; duy trì thói quen ăn uống nhiều thực phẩm có chứa chất nitrosamin…

Dấu hiệu của ung thư thực quản – bệnh nhân hay gặp dấu hiệu đầu tiên là nuốt nghẹn. Ban đầu triệu chứng này thường có biểu hiện khó nuốt nhưng không cảm thấy đau. Khi bệnh nặng hơn, khó nuốt sẽ kèm thêm đau thậm chí nuốt nước bọt cũng đau.

Hơi thở có mùi hôi, ợ hơi và dễ sặc thức ăn. Dấu hiệu toàn thân bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn nên sụt giảm cân rõ rệt, xảy ra tình trạng mất nước và dần dần là suy kiệt do không ăn và nuốt được.
 
Đến nay ung thư thực quản vẫn là ung thư đường tiêu hoá có tiên lượng xấu nhất. 

Thứ nhất, bị ung thư thực quản tiên lượng kém vì vị trí phẫu thuật khó.
 
Thứ hai, người bệnh phát hiện muộn. Nhiều bệnh nhân bị ung thư thực quản nhưng trước đó chỉ có dấu hiệu nghẹn. Khi bị nghẹn họ nghĩ do thức ăn hay bị các vấn đề viêm họng chứ không ai nghĩ ra ung thư. 
 
Đến khi nghẹn tắc không nuốt được thức ăn mới đến khám thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Nhiều bệnh nhân khối u đã lấp đầy niêm mạc thực quản.
 
Thứ ba, ung thư thực quản bệnh nhân suy sụp nhanh do u thực quản không ăn được, thể trạng nhanh chóng suy kiệt và nhiều người bệnh không thể đáp ứng được quá trình điều trị “mạnh” khác.

Người ung thư thực quản bị bệnh 1 – 2 tháng họ thường yếu hơn bệnh nhân ung thư vú nhiều năm liền.

BS Hương cho rằng ung thư liên quan tới đường ăn uống sẽ yếu hơn nên thể trạng người bệnh kém, tiên lượng ung thư thực quản rất xấu.

Thứ tư, đa phần bệnh nhân ung thư thực quản đều là ung thư biểu mô vảy trơ với hoá chất tia xạ. Khi bị ung thư thực quản, nếu người bệnh điều trị tốt, điều trị bài bản thì vẫn có cơ hội sống tốt. 

BS Hương cho rằng ung thư cần phát hiện sớm nhất vì nếu phát hiện sớm thì bệnh nhân vẫn có thể kéo dài thêm sự sống. Việc tiên lượng xấu nhưng đôi khi người bệnh vẫn đáp ứng được điều trị. Bệnh ung thư điều trị theo cá thể, mỗi bệnh nhân bác sĩ sẽ điều trị khác nhau. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *