Lý do người đàn ông đột ngột không nhìn thấy gì sau bữa ăn thịnh soạn

avatar1669264823812 1669264824356666119869

Nam bệnh nhân 60 tuổi mất thị giác trong vòng 5 phút do động mạch bị tắc nghẽn nghiêm trọng.

Một nghiên cứu đưa ra lời giải thích về các triệu chứng khác nhau liên quan đến bệnh động mạch cảnh.

Bệnh động mạch cảnh xuất hiện khi có sự tích tụ mỡ trong các mạch máu cung cấp máu giàu chất dinh dưỡng cho não. Đây là một trong những cảnh báo quan trọng nhất của đột quỵ, nhưng hiếm khi tạo ra các dấu hiệu cho đến khi động mạch bị tắc nghẽn nghiêm trọng. Ở giai đoạn này, một người có thể bị rối loạn thị lực sau khi ăn một bữa thịnh soạn. 

Lý do người đàn ông đột ngột không nhìn thấy gì sau bữa ăn thịnh soạn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Bacana

Động mạch cảnh là mạch máu nằm bên trong cổ dẫn đến não và đầu. Theo Express, sự tắc nghẽn trong các mạch này có thể gây ra hậu quả lớn, vì lưu lượng máu đến não có mối liên hệ phức tạp với hầu hết các chức năng sinh học của cơ thể.

Thật không may, giai đoạn đầu thường rất hiếm các triệu chứng. Mất thị lực tạm thời sau khi ăn xuất hiện trong một số trường hợp. 

Tình trạng mất thị lực thoáng qua xảy ra khi máu bị dồn vào hệ thống mạc treo, dẫn đến giảm lưu lượng máu đến mắt. Đó là dấu hiệu của bệnh động mạch cảnh, đồng nghĩa đột quỵ có thể sắp xảy ra.

Đa số mọi người vẫn sinh hoạt bình thường ngay cả khi một trong các động mạch cảnh bị tắc.

Khi các động mạch bị thu hẹp nhưng chưa gây ra tắc nghẽn hoàn toàn, các bác sĩ có thể dựa vào quy trình tái tạo mạch máu để điều trị. 

Một nghiên cứu về nam bệnh nhân 60 tuổi đã mô tả hiện tượng kỳ lạ của mất thị lực thoáng qua. Báo cáo nêu rõ: “Một người đàn ông 60 tuổi bị mờ mắt trong 5 phút sau khi ăn nhiều”. 

“Bệnh án cho thấy, ông bị bệnh động mạch cảnh, tăng huyết áp, bệnh tiểu đường được kiểm soát bằng chế độ ăn kiêng và chứng tăng cholesterol máu. Các triệu chứng của bệnh nhân giảm đi khi ăn ít hơn và dùng thuốc nhỏ mắt”. 

Các tác giả cho biết thêm: “Mất thị giác thoáng qua có thể xảy ra khi máu bị dồn đến hệ thống mạc treo do ăn nhiều hơn, khiến mắt bị giảm tưới máu”.

Bệnh nhân đến bệnh viện sau khi hiện tượng mất thị giác tạm thời đã qua đi. Do đó, cuộc kiểm tra nhãn khoa không ghi nhận dấu hiệu bất thường.

Do đó, các bác sĩ sẽ dựa vào tiền sử y tế và gia đình để có manh mối cho chẩn đoán cơ bản về các triệu chứng của bệnh nhân. 

Nếu nghi ngờ bệnh động mạch cảnh, bác sĩ sẽ sử dụng ống nghe để lắng nghe âm thanh rít trong động mạch. Các dấu hiệu phổ biến khác là cơn thiếu máu não thoáng qua hoặc cơn đột quỵ nhỏ, gây tê và lú lẫn tạm thời.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả các trường hợp mờ mắt sau bữa ăn đều là dấu hiệu của bệnh động mạch cảnh.

Đôi khi, mọi người bị mờ mắt sau bữa ăn do lượng đường trong máu tăng đột biến, khiến thủy tinh thể của mắt sưng lên. Đây là lý do biểu hiện này được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tiểu đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *