Mổ cấp cứu cho bé 13 tháng bị vắt chui vào mũi

Một b.é g.ái 13 tháng t.uổi ở tỉnh Bình Thuận vào viện cấp cứu trong đêm vì quấy khóc, c.hảy m.áu mũi trái.

Các bác sĩ phát hiện bé bị vắt chui vào cửa mũi trái, sau đó chui vào trong hốc mũi. Nếu không được đưa đến viện cấp cứu kịp thời có thể gây biến chứng như n.hiễm t.rùng, mất m.áu.

Mới đây, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Khoa Tai Mũi Họng đã tiếp nhận một b.é g.ái 13 tháng t.uổi ngụ tại Bình Thuận. Bé nhập viện cấp cứu trong tình trạng tỉnh táo, quấy khóc, sinh hiệu ổn, c.hảy m.áu mũi trái hiện cầm, có dị vật động đậy ở cửa mũi trái sau đó chui vào trong hốc mũi.

mo cap cuu cho be 13 thang bi vat chui vao mui 7c9 7116148

Hình ảnh nội soi cho thấy vị trí của con vắt trong hốc mũi. Ảnh: BVCC

Theo người thân của bé cho biết, trước đó khoảng 10 ngày, bé được đưa đi dã ngoại và có tắm suối cùng gia đình, 8 ngày sau, bé bắt đầu gặp phải tình trạng c.hảy m.áu mũi trái nhiều đợt nên đưa bệnh nhi đến một phòng khám tư kiểm tra. Tại đây, bé được bác sĩ nội soi, phát hiện có con vắt trong mũi trái nhưng không lấy ra được, nên khuyên gia đình đưa đến Bệnh viện chuyên khoa nhi ở TP HCM để lấy dị vật.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, bác sĩ trực cho biết, vì bé còn quá nhỏ, chưa hợp tác tốt nên việc nội soi ngay lúc này khá khó khăn. Do đó, ekip quyết định lên kế hoạch gây mê phẫu thuật nội soi lấy dị vật.

Sau khi đã giải thích rõ cho người nhà về tình trạng của bé cũng như các nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình gây mê phẫu thuật, bé được ekip điều trị làm bộ xét nghiệm t.iền mê khẩn và chuẩn bị chuyển phòng mổ. Cuộc nội soi lấy con vắt ra khỏi mũi bé diễn ra thuận lợi.

Qua kiểm tra, bác sĩ nhận định không có tổn thương nghiêm trọng, niêm mạc mũi của bé vẫn được bảo tồn. Nhờ sự khẩn trương của cả ekip, chưa có cấu trúc quan trọng nào trong mũi bị tổn hại, cũng như không có tai biến hay biến chứng nguy hiểm nào xảy ra. Sau mổ, tình trạng bé ổn định, chơi và bú bình thường.

mo cap cuu cho be 13 thang bi vat chui vao mui f2c 7116148

Con vắt sau khi được lấy ra khỏi cơ thể b.é g.ái. Ảnh: BVCC

ThS.BS chuyên khoa 1 Nguyễn Minh Trung – Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, dị vật sống (như vắt, đỉa…) rất nguy hiểm, nếu để lâu trong mũi có thể gây ra các biến chứng như n.hiễm t.rùng, mất m.áu… Nghiêm trọng hơn, chúng có thể chui vào các cấu trúc khó tiếp cận như các xoang cạnh mũi, chui xuống thanh quản gây ho, khó thở. Do đó, việc phát hiện và loại bỏ sớm dị vật sống là cực kì quan trọng.

Phụ huynh cần hiểu rõ về các loại dị vật và đưa bé đi khám ngay khi nghi ngờ có dị vật trong mũi, như xuất hiện triệu chứng c.hảy m.áu mũi, chảy mũi hôi một bên.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần hạn chế cho các bé tắm rửa hay uống trực tiếp nước từ sông suối, để tránh vắt, đỉa xâm nhập vào cơ thể./.

N.am s.inh 15 t.uổi thủng dạ dày do thói quen rất nhiều người mắc phải

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, được chẩn đoán thủng dạ dày, phải mổ cấp cứu.

Bệnh viện T.rẻ e.m Hải Phòng thông tin vừa xử lý thành công một ca mổ cấp cứu nội soi khâu lỗ thủng dạ dày cho bệnh nhân nam 15 t.uổi.

Cụ thể, ngày 19-2, bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng trên rốn trong suốt 3 giờ đồng hồ. Được biết bệnh nhân có thói quen ăn đồ chua cay, có t.iền sử phát hiện viêm loét dạ dày cách đây tám tháng.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân nhanh chóng được hồi sức, làm xét nghiệm siêu âm bụng, X-quang bụng. Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Toàn, Phó Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp, đây là trường hợp thủng dạ dày bít lại nên phim X-quang bụng không có hình ảnh liềm hơi đặc trưng của thủng dạ dày.

Bệnh nhân được chỉ định chụp CT để kiểm tra ổ bụng, thấy hình ảnh thâm nhiễm mỡ quanh môn vị, có dịch dưới gan, rãnh đại tràng phải.

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phúc mạc do thủng dạ dày, được chỉ định mổ cấp cứu nội soi.

nam sinh 15 tuoi thung da day do thoi quen rat nhieu nguoi mac phai 617 7103295

Quá trình phẫu thuật nội soi quan sát thấy có một lỗ thủng dạ dày. Ảnh: BVCC

Trong quá trình phẫu thuật nội soi quan sát thấy ổ bụng chứa nhiều dịch mủ bẩn, dịch tiêu hóa, phát hiện một lỗ thủng mặt trước môn vị dạ dày. Các bác sĩ đã phẫu thuật, khâu đóng lỗ thủng, làm sạch ổ bụng cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Toàn, hiện nay tình trạng thủng dạ dày, tá tràng đang có xu hướng trẻ hóa do thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học của nhiều người trẻ như như ăn nhiều đồ chua, cay, nóng, đồ ăn nhanh, áp lực trong học tập, thức khuya, stress…

Bác sĩ nhấn mạnh đây là một tình trạng cấp cứu cần được xử lý kịp thời. Nếu phát hiện sớm, phẫu thuật nội soi cho kết quả tốt, người bệnh sẽ hồi phục nhanh, thẩm mỹ. Trường hợp phát hiện muộn sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *