Ngực không cân đối, cô bé 15 tuổi phát hiện mắc khối u vú khổng lồ hiếm gặp

avatar1667896047257 1667896047583955005608

Nữ bệnh nhân 15 tuổi phát hiện mắc u vú, chỉ sau một năm khối u vú đã có kích thước khổng lồ 15cm khiến ngực phải to gấp đôi ngực trái. Khối u gây chèn ép toàn bộ nhu mô vú bình thường và cần tiến hành phẫu thật cấp.

Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật loại bỏ thành công khối u sợi tuyến vú khổng lồ trên một nữ bệnh nhi 15 tuổi.

Theo đó, bệnh nhi đã phát hiện mình mắc u vú bên phải từ một năm trước. Khối u không gây đau nhưng lớn nhanh khiến cho vú bên phải của bệnh nhân nhanh chóng to gấp đôi vú bên trái. Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên gia đình không đưa bé đi khám được. Tới nay do khối u to quá cỡ, gây hạn chế sinh hoạt, vận động và thẩm mỹ. Đồng thời, gia đình cũng lo sợ u ác tính và nguy hiểm tính mạng nên gia đình đã đưa em tới Bệnh viện Nhi đồng 2 để thăm khám.

Ngực không cân đối, thiếu nữ phát hiện mắc khối u vú khổng lồ hiếm gặp - Ảnh 1.

Khối u sợi tuyến vú có kích thước 15cm bên ngực trái của bệnh nhi (Ảnh: BVCC)

Tại bệnh viện, bệnh nhi được siêu âm vú, phát hiện u vú phải kích thước 15 cm, khối u quá cỡ đã chèn ép toàn bộ mô vú bình thường, u dạng đặc, ranh giới rõ, nghĩ nhiều tới u sợi tuyến vú. Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và quyết định phẫu thuật cắt cho nữ bệnh nhi.

Sau một giờ phẫu thuật, bs Lê Thọ Đức đã tiến hành phẫu thuật cắt trọn u và khâu đường mổ dấu sẹo thành công. Bệnh nhân tỉnh ngay sau đó, ăn uống bình thường và xuất viện vào ngày hôm sau.

Bác sĩ Đức cho biết, sau phẫu thuật bệnh nhân nên hạn chế hoạt động gắng sức từ 6 đến 8 tuần, đồng thời mặc áo ép hoặc áo lót thể thao trong cùng thời gian để giảm thiểu sưng và đau.

U sợi tuyến vú là u lành tính, u phát triển từ từ không có triệu chứng, đôi khi có thể gây đau hoặc không. Với trường hợp u sợi tuyến vú khổng lồ như bệnh nhân này thì rất hiếm gặp. U  sợi khổng lồ có thể nhầm lẫn với phì đại tuyến vú ở trẻ vị thành niên, tuy nhiên phì đại ở trẻ vị thành niên thường gặp ở cả hai bên vú trong khi u sợi tuyến vú có thể gặp ở một hoặc cả hai bên ngực.

U sợi tuyến vú nhỏ có thể theo dõi, tuy nhiên u gây đau và phát triển nhanh gây lo lắng và ảnh hưởng tới thẩm mỹ nên cần sớm tiến hành phẫu thuật cắt bỏ sớm. Việc chẩn đoán sớm khi u còn nhỏ khi phẫu thuật sẽ có đường mổ nhỏ, đảm bảo tính thẩm mỹ, không để lại sẹo hay phải tạo hình vú sau phẫu thuật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *