Người đàn ông phát hiện bị ung thư giai đoạn 4 từ bất thường khi bơi

avatar1669335909089 1669335909342710113987

Thường xuyên vận động nên ông Bruce chỉ nghĩ mình bơi chậm do tuổi cao, tăng cân, hen suyễn hoặc dị ứng.

Khi Bruce Dunbar nhận thấy mình chậm chạp khi tập luyện bơi lội, ông nghĩ đây là một trong những dấu hiệu khi bước sang tuổi 50. Sau đó, ông tự hỏi liệu mình có bị dị ứng hay hen suyễn hay không.

Tuy nhiên, nhiều xét nghiệm kết luận, bệnh nhân người Mỹ bị ung thư phổi giai đoạn 4 – đã di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể.

Người đàn ông phát hiện bị ung thư giai đoạn 4 từ bất thường khi bơi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Poolsbyextreme

Người cha có ba con biết ung thư có thể tàn phá như thế nào khi chứng kiến cha mình, cũng như bạn bè và hàng xóm, chết vì ung thư.

Sau cái chết của cha, ông Bruce tham gia vào nghiên cứu về bệnh ung thư, đăng ký thi bơi để quyên góp tiền.

Ông Bruce kể: “Sự ra đi của cha tôi đã thôi thúc tôi tìm hiểu về ung thư. Tôi thi đấu bơi lội trong các sự kiện để quyên góp hàng triệu USD cho các chương trình nghiên cứu trên khắp đất nước”.

“Cuộc chiến đấu với bệnh bạch cầu của một người hàng xóm đã khiến tôi đăng ký làm người hiến tặng tủy xương vào năm 2014 cho một cậu bé 12 tuổi bị bệnh nan y, giờ đã khỏe mạnh”. 

Vào năm 2017, lần đầu tiên ông Bruce nhận thấy có điều gì đó không ổn.

“Khi ấy, tôi ở giai đoạn hạnh phúc của cuộc đời, thành công trong sự nghiệp, yêu thích từng phút được nuôi dạy ba cô con gái ở tuổi thiếu niên. Tôi còn đang luyện tập cho cuộc thi bơi dài nhất trong đời mình, 11 km ngay bên ngoài thành phố New York”, ông Bruce nhớ lại. 

“Đầu tiên, tôi nghĩ mới bước sang tuổi 50 và tăng thêm vài cân khiến tôi chậm lại – sau đó có thể là bệnh hen suyễn hoặc dị ứng. Nhưng việc điều trị không hiệu quả”. 

Theo Express, sau một số xét nghiệm, ông phát hiện mình bị ung thư phổi không tế bào nhỏ – loại chiếm khoảng 80% tổng số ca ung thư phổi. Ông cũng có dạng đột biến gen có nguy cơ làm tăng sự phát triển của tế bào ung thư.

“Cuộc sống của tôi, giống như rất nhiều người khác, đã bị gián đoạn bởi căn bệnh ung thư. Mọi chuyện sẽ không thể như cũ”, ông Bruce nói. Tuy nhiên, sự hợp tác với các chuyên gia hàng đầu và sự hỗ trợ của các bệnh nhân, nhân viên y tế mang lại cho ông Bruce hy vọng và tự tin.

Một số triệu chứng phổ biến của ung thư phổi:

– Ho không khỏi sau 3 tuần, ngày càng nặng hơn, ho ra máu

– Nhiễm trùng ngực liên tục tái phát

– Đau nhức khi thở hoặc ho

– Khó thở dai dẳng

– Mệt mỏi dai dẳng hoặc thiếu năng lượng

– Chán ăn hoặc sụt cân không rõ nguyên nhân.

Các dấu hiệu ít phổ biến hơn:

– Ngón tay dùi trống (ngón tay cong hơn hoặc đầu ngón tay to hơn)

– Khó nuốt hoặc đau khi nuốt

– Khò khè

– Khàn giọng

– Sưng mặt hoặc cổ

– Đau ngực hoặc vai dai dẳng.

Hút thuốc là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ung thư phổi. Các yếu tố rủi ro khác bao gồm tiếp xúc với một số hóa chất như amiăng và khói than, ô nhiễm không khí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *