Người xoá bỏ tập tục tìm con từ thầy cúng, đón cặp song sinh từ gói tài trợ 100% của Bệnh viện Đức Phúc

1 16681360054841350927849 0 0 750 1200 crop 16681360916461139063411

Tiếp nhận hồ sơ của gia đình anh Hoan chị Ngọc, các bác sĩ ngay lập tức cho rằng anh chị hoàn toàn xứng đáng nhận được tài trợ 100% chi phí thụ tinh trong ống nghiệm bởi không chỉ là hoàn cảnh nghèo khó mà còn là sự quyết tâm xóa bỏ “hủ tục lạc hậu” ở miền quê mình sinh sống.

Vợ chồng anh Nông Văn Hoan (1990) và chị Phạm Thị Ngọc (1992) ở xóm Đông Dẻo xã Bắc Hợp huyện Nguyên Bình tỉnh Cao Bằng mong con đã có 7 năm. Khác với nhiều cặp vợ chồng, “có bệnh vái tứ phương” thì với anh chị, sống nơi miền biên viễn phong tục tập quán lạc hậu nên chỉ trông vào hủ tục. Dù khao khát có con nhưng khái niệm “can thiệp thụ tinh ống nghiệm” với anh chị là quá xa vời. Đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 70%, vì vậy để được tiếp cận với y tế hiện đại thật khó khăn đối với họ. Cái nghèo từ năm này qua năm khác càng cản trở những bước chân thoát khỏi ‘luỹ tre làng’. Phong tục, tập quán đã ăn sâu vào tiềm thức. Ốm đau, bệnh tật họ nhờ “làm Tào làm Bụt” – hình thức như một buổi lễ “giải hạn” có thể kéo dài lên tới một ngày một đêm.

Mang trọng trách “trưởng họ nối dõi tông đường”, áp lực càng đè nặng lên đôi vai của đôi vợ chồng trẻ. 7 năm mong con là 7 năm mời thầy về cúng nhưng vẫn không có tiến triển.

Người xoá bỏ tập tục tìm con từ thầy cúng, đón cặp song sinh từ gói tài trợ 100% của Bệnh viện Đức Phúc - Ảnh 1.

Ở vùng xa xôi như nơi anh Nông Văn Hoan sinh sống, việc tìm con từ thụ tinh ống nghiệm vẫn là khái niệm xa vời

“Cúng cũng cúng rồi. Thuốc lá, thuốc nam, thuốc bắc cũng uống cả rồi vậy mà vẫn không có thai”. Lời cảm thán như làm thức tỉnh suy nghĩ đôi vợ chồng trẻ trăn trở tìm một giải pháp khác: Chỉ có đến bệnh viện, y tế hiện đại may ra mới có sự đột phá nào đó? Nghĩ vậy nhưng rồi “tiền đâu để đi khi đến cái ăn cái mặc hàng ngày còn chật vật?”.

Phải đến năm 2020, ánh sáng chợt le lói cho đôi vợ chồng người dân tộc Tày. Một người quen đọc trên mạng thấy Bệnh viện Đức Phúc có chương trình: “TÀI TRỢ TOÀN BỘ CHI PHÍ THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM” cho các cặp vợ chồng mong con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đôi vợ chồng nghèo quyết định “tất tay” để tìm vận may. Họ bán tài sản lớn nhất của người nông dân là con bò, rồi bán từ con gà con lợn, tạ thóc để gom góp tiền bạc bắt xe đi lên Hà Nội đăng ký.

Trong suốt chuyến đi, hai vợ chồng bồn chồn chẳng yên, nỗi lo bệnh viện nhận hết suất, chỉ sợ mình không đủ may mắn thì lại “toi” bao công sức của nả…

Ngày ấy các bác sĩ kể lại, vẫn nhớ như in đôi vợ chồng gầy gò cứ rụt rè khép nép bên bàn đăng ký.

Người xoá bỏ tập tục tìm con từ thầy cúng, đón cặp song sinh từ gói tài trợ 100% của Bệnh viện Đức Phúc - Ảnh 2.

đã thắp sáng cho ngôi nhà nhỏ miền biên viễn

Tiếp nhận hồ sơ của gia đình anh Hoan chị Ngọc, các bác sĩ ngay lập tức cho rằng anh chị hoàn toàn xứng đáng nhận được tài trợ 100% chi phí thụ tinh trong ống nghiệm IVF bởi không chỉ là hoàn cảnh nghèo khó mà còn là sự quyết tâm xóa bỏ “hủ tục lạc hậu” ở miền quê mình sinh sống.

Hồ sơ đã được thông qua, một cuộc điện thoại kết nối đến gia đình ngay lập tức. Trong điện thoại vọng lại những lời cảm ơn, tiếng khóc không ngừng…

Sau khi tiếp nhận và thăm khám sức khỏe của cả hai vợ chồng, chị Ngọc được chẩn đoán tắc kẽ vòi trứng. Ngay lập tức phác đồ cá thể hóa cho bệnh lý tắc kẽ vòi trứng đã được trực tiếp bác sĩ lên kế hoạch và áp dụng điều trị 1-1.

Tháng 10/2020 hành trình bắt đầu.

Tháng 12/2020 khi được cải thiện, chị Ngọc được chỉ định chuyển phôi vào tử cung.

Sau 14 ngày, chiếc que thử thai 2 vạch đã hiện dần lên, “thắp sáng” luôn cả cuộc sống của anh chị. Vậy là không phải “làm Bụt” cũng chẳng phải liều thuốc nam thuốc lá nào, chính niềm tin khoa học, phép màu của IVF tại Bệnh viện Đức Phúc đã mang đến niềm tin, ươm mầm sự sống.

Người xoá bỏ tập tục tìm con từ thầy cúng, đón cặp song sinh từ gói tài trợ 100% của Bệnh viện Đức Phúc - Ảnh 3.

Thành quả không gì có thể so sánh được cho niềm tin vào y học hiện đại của anh Hoan chị Ngọc

Ngày 30/9/2021 là một ngày không thể quên đối với xóm Đông Dẻo. Đây là ngày hai bé Minh Phúc và Minh Đức của gia đình chị Ngọc anh Hoan chào đời. Tên của các con cũng được lấy từ tên của Bệnh viện Đức Phúc – nơi mang các con đến với cuộc đời.

“Cảm ơn Bệnh viện Đức Phúc. Khi tin vào khoa học, vào các bác sĩ, vợ chồng em đã đón được hai con trai kháu khỉnh, lanh lợi và xóa bỏ được những lời gièm pha, sức ép nối dõi từ gia đình, dòng họ.” Chị Ngọc chia sẻ.

Người xoá bỏ tập tục tìm con từ thầy cúng, đón cặp song sinh từ gói tài trợ 100% của Bệnh viện Đức Phúc - Ảnh 4.

Với gia đình họ, đây đúng thực sự là phép màu. Chính vì vậy mà tên hai con cũng được lấy từ Bệnh viện Đức Phúc

Ngôi nhà nhỏ hôm nay của gia đình chị Ngọc dường như đông đúc, nhộn nhịp hơn hẳn. Có đoàn công tác của Bệnh viện Đức Phúc ghé thăm, có cả tiếng cười, giọt nước mắt xúc động và cả những món quả nhỏ cho hai chàng trai lanh lợi, kháu khỉnh.

Bệnh viện Đức Phúc chúc con mạnh khỏe, hay ăn chóng lớn. Chắc chắn rằng, các con là những minh chứng mạnh mẽ cho việc xoá bỏ những hủ tục lạc hậu, thắp sáng thêm niềm tin vào y học hiện đại hôm nay cho bà con dân tộc nơi mình sinh sống.

T.H

BỆNH VIỆN ĐỨC PHÚC

Hotline tư vấn 24/7: 097 119 5050

Website: https://benhvienducphuc.com/

Cơ sở 1: 48 Ô Đồng Lầm (Hồ Ba Mẫu), Đống Đa, Hà Nội

Cơ sở 2: 496 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *