Tại sao bạn luôn thức dậy lúc ba hoặc bốn giờ sáng và không thể ngủ lại? Kiểm tra 4 bệnh này càng sớm càng tốt!

20221022030954443 1668129643581 16681296437732141336841 0 0 278 445 crop 1668131343997793020670

GiadinhNet – Nhiều người thường thức giấc đột ngột vào lúc 3-4 giờ sáng, sau đó không thể chìm vào giấc ngủ được.

Cơ thể sẽ thế nào nếu thiếu vitamin B12? Có 6 nhóm người này cần chú ý!Cơ thể sẽ thế nào nếu thiếu vitamin B12? Có 6 nhóm người này cần chú ý!

GiadinhNet – Nhiều khi dù chưa làm gì nhưng bạn luôn cảm thấy rất mệt mỏi, ngay cả một cũng không thể giải tỏa được trạng thái vô cùng mệt mỏi này. Điều gì đã thực sự xảy ra?

Giấc ngủ là một điều vô cùng quan trọng, cơ thể con người dành 1/3 thời gian để ngủ, chất lượng giấc ngủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và trạng thái tinh thần của bạn.

 Tại sao bạn luôn thức dậy lúc ba hoặc bốn giờ sáng và không thể ngủ lại? Kiểm tra 4 bệnh này càng sớm càng tốt! - Ảnh 2.

Ban đêm là thời gian chính để các cơ quan của cơ thể sửa chữa và hoạt động. Nếu thức quá khuya sẽ dẫn đến suy giảm chức năng của chúng và dễ sinh ra các loại bệnh.

Nhiều người thường thức giấc đột ngột vào lúc 3-4 giờ sáng, sau đó không thể chìm vào giấc ngủ được. Tình trạng tinh thần của một người như vậy không tốt lắm, da dẻ phờ phạc, không chỉ thân thể mà tinh thần cũng mệt mỏi.

Vậy lý do là gì? Bạn cần lưu ý 4 loại bệnh này và đi kiểm tra càng sớm càng tốt. 

Bệnh gan

Thời điểm vàng để gan chuyển hóa và giải độc là sau 11h đêm, nếu bạn không ngủ vào thời điểm này sẽ khiến gan bị tổn thương.

Gan là cơ quan giải độc trong cơ thể, tất cả thức ăn và chất độc cần được gan giải độc và chuyển hóa. Khi gan có vấn đề, chức năng giải độc và trao đổi chất sẽ bị cản trở, giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng, bạn thường thức giấc tự nhiên vào lúc 3 hoặc 4 giờ sáng.

Trầm cảm

Những người bị trầm cảm thường tự nhiên thức dậy lúc 3 hoặc 4 giờ sáng do căng thẳng mãn tính kích thích não bộ và sau đó khó trở lại giấc ngủ.  Bạn cần đi khám và điều trị triệu chứng căng thẳng càng sớm càng tốt.

 Tại sao bạn luôn thức dậy lúc ba hoặc bốn giờ sáng và không thể ngủ lại? Kiểm tra 4 bệnh này càng sớm càng tốt! - Ảnh 3.

Suy nhược thần kinh não

Suy nhược thần kinh não là một loại bệnh suy nhược thần kinh. Sự xuất hiện của rối loạn này có liên quan đến việc sử dụng não quá mức. Nếu bị suy nhược thần kinh não, người bệnh cũng thường thức dậy vào lúc ba, bốn giờ sáng.

Đó là do não bộ vẫn hoạt động khi ngủ vào ban đêm, vì vậy bạn nên chú ý kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi trong cuộc sống hàng ngày.

 Tại sao bạn luôn thức dậy lúc ba hoặc bốn giờ sáng và không thể ngủ lại? Kiểm tra 4 bệnh này càng sớm càng tốt! - Ảnh 4.

Thiếu máu

Y học Trung Quốc cho rằng những người tự nhiên thức dậy vào lúc 3 hoặc 4 giờ sáng có thể không đủ khí và huyết. Bởi vì khi không đủ khí và huyết, quá trình lưu thông máu trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến lượng máu cung cấp cho tim không đủ.

Tim đập nhanh và hồi hộp có thể xảy ra sau khi lượng máu cung cấp cho tim không đủ, giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, những người thường xuyên thức giấc giữa đêm nên kiểm tra khí, huyết càng sớm càng tốt, với tình trạng thiếu máu cần được bổ sung kịp thời.

Làm thế nào những tình huống này có thể được giảm bớt? Có 4 cách giúp bạn dưới đây.

Hãy chắc chắn để thư giãn trước khi đi ngủ

Trước khi đi ngủ, hãy tạo cho mình một môi trường ngủ thoải mái. Bạn có thể thư giãn với liệu pháp mát-xa bằng tinh dầu và ngâm chân bằng sữa mà không cần phải suy nghĩ về công việc và những việc vặt trong cuộc sống. Hãy làm trống hết mức có thể trước khi đi ngủ, điều này giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn khi được thư giãn.

 Tại sao bạn luôn thức dậy lúc ba hoặc bốn giờ sáng và không thể ngủ lại? Kiểm tra 4 bệnh này càng sớm càng tốt! - Ảnh 5.

Học cách tự điều chỉnh

Những người thường tự nhiên thức giấc giữa đêm nên học cách tự điều chỉnh, điều này thậm chí còn hiệu quả hơn dùng thuốc và không có tác dụng phụ. Bạn nên học cách giảm căng thẳng trong cuộc sống và thử các sản phẩm trị liệu bằng hương thơm để thúc đẩy giấc ngủ.

Trước khi đi ngủ, hãy chải tóc bằng lược

Chúng ta có nhiều huyệt đạo trên đầu. Chải tóc có thể giúp xoa bóp và kích thích các huyệt đạo, thúc đẩy tuần hoàn não và giảm mệt mỏi cho não bộ. Trong cuộc sống, nhiều người hoạt động quá mức khiến não luôn trong tình trạng mệt mỏi dẫn đến khó ngủ. Nếu muốn cải thiện chất lượng giấc ngủ, bạn có thể chải đầu trước khi đi ngủ.

Điều chỉnh thời gian ngủ, làm việc và nghỉ ngơi

Ngủ 7-8 tiếng mỗi ngày và không ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ trong vòng 1 giờ trước khi đi ngủ, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và gây ra các triệu chứng như khó tiêu và chướng bụng.

5 triệu chứng báo hiệu nội tạng của bạn tích tụ nhiều độc tố, hãy thường xuyên làm điều này để giải độc5 triệu chứng báo hiệu nội tạng của bạn tích tụ nhiều độc tố, hãy thường xuyên làm điều này để giải độc

GiadinhNet – Cùng với tuổi tác và những thói quen không tốt, các cơ quan nội tạng tích tụ quá nhiều độc tố, gây ra hàng loạt những khó chịu về cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *