Thủ tục sang tên sổ hồng chung cư mới nhất năm 2021

Thủ tục sang tên sổ hồng, sổ đỏ là khâu quan trọng khi mua bán, chuyển nhượng, tặng cho… nhà đất nói chung và căn hộ chung cư nói riêng. Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình, người mua căn hộ đã có sổ cần nắm rõ hồ sơ, thủ tục sang tên sổ hồng chung cư, các loại thuế phí phải nộp cũng như những lưu ý “nằm lòng”.

Hồ sơ, thủ tục sang tên sổ hồng mà Dothi.net chia sẻ dưới đây được áp dụng đối với trường hợp mua bán căn hộ chung cư đã có Giấy chứng nhận.

Sổ hồng là gì?

Được ban hành bởi Bộ Xây dựng, sổ hồng – cuốn sổ có bìa màu hồng – chính là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở. Sổ hồng chung cư là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cùng tài sản khác gắn liền với đất.

Hiện có 3 loại Giấy chứng nhận: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sổ hồng), Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ có bìa màu hồng). Về mặt pháp lý, cả 3 loại giấy này đều có giá trị như nhau.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ hồng chung cư và những lưu ý quan trọng

Sang tên sổ hồng là gì?

Thủ tục sang tên sổ hồng chung cư theo quy định của pháp luật hiện hành là thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền trên đất. Người nhận chuyển nhượng, người thừa kế, người nhận tặng cho sẽ được đứng tên trong sổ hồng.

Trong bài viết này, quy trình thủ tục sang tên sổ hồng áp dụng đối với trường hợp mua bán căn hộ chung cư đã có sổ. Có nghĩa là, việc mua bán căn hộ đã được cấp Giấy chứng nhận giữa giữa chủ sở hữu căn hộ với người mua nhà.

thu tuc sang ten so hong 2 80dc
Thủ tục sang tên sổ hồng chung cư là bắt buộc khi mua bán, chuyển nhượng căn hộ.

Quy trình sang tên sổ hồng chung cư

Theo quy định hiện hành, thủ tục sang tên sổ hồng chung cư được thực hiện qua 3 bước:

– Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán.

– Kê khai nghĩa vụ tài chính gồm lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân.

– Nộp hồ sơ sang tên.

Cụ thể như sau: 

Bước 1: Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán

Hai bên mua bán căn hộ chung cư cần ra phòng công chứng để ký hợp đồng theo mẫu soạn sẵn của Phòng công chứng. Bên mua và bên bán căn hộ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo Điều 40 và Điều 41, Luật Công chứng năm 2014:

– Bên bán: Sổ hồng; chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (nếu căn hộ là tài sản chung vợ chồng thì phải có giấy tờ tùy thân của cả hai vợ chồng); sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (nếu đã kết hôn phải có giấy đăng ký kết hôn, nếu còn độc thân cần có giấy xác nhận độc thân).

– Bên mua: Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (nếu người mua đã kết hôn thì phải có giấy tờ tùy thân của cả hai vợ chồng); sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (nếu đã kết hôn phải có giấy đăng ký kết hôn, nếu còn độc thân cần có giấy xác nhận độc thân).

Cùng với đó là phiếu yêu cầu công chứng, thường ra tổ chức công chứng rồi điền theo mẫu của họ. Đôi bên có thể soạn thảo trước hợp đồng. Nếu sử dụng hợp đồng theo mẫu của tổ chức công chứng chuẩn bị thì phải trả thêm tiền soạn thảo hợp đồng.

Nếu người giao dịch là tổ chức thì cần mang theo giấy phép kinh doanh, con dấu của công ty khi đi công chứng. Nếu bên bán đã kết hôn thì phải có mặt của cả vợ và chồng, nếu là công ty phải là người đại diện theo pháp luật.

Sau khi nộp phí công chứng, công chứng viên sẽ thực hiện công chứng hợp đồng mua bán.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính

Khi làm thủ tục sang tên sổ hồng chung cư, hai bên mua bán phải kê khai nghĩa vụ tài chính với Nhà nước gồm thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ…

– Người bán căn hộ nộp thuế thu nhập cá nhân: Nếu hợp đồng không có điều khoản thỏa thuận người mua nộp thay người bán thì tính từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực, chậm nhất là ngày thứ 10 phải nộp hồ sơ khai thuế.

– Người mua căn hộ nộp lệ phí trước bạ: Thời hạn nộp hồ sơ kê khai lệ phí trước bạ cùng với thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu căn hộ chung cư – tức thời điểm nộp hồ sơ sang tên sổ hồng.

thu tuc sang ten so hong 1 0d1f
Quy trình sang tên sổ hồng chung cư gồm 3 bước: Công chứng hợp đồng mua bán, kê khai nghĩa vụ tài tính và nộp hồ sơ sang tên sổ hồng.

* Phí sang tên sổ hồng chung cư:

  • Lệ phí trước bạ:

+ Trường hợp giá mua bán chung cư bằng hoặc thấp hơn giá UBND cấp tỉnh quy định: 

Lệ phí trước bạ = 0,5% x (diện tích x giá 1m2 x tỷ lệ (%) chất lượng còn lại)).

+ Trường hợp giá mua bán chung cư cao hơn giá UBND cấp tỉnh quy định:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x giá chuyển nhượng.

  • Thuế thu nhập cá nhân:

Thuế thu nhập cá nhân = giá chuyển nhượng x 2%.

  • Phí thẩm định hồ sơ địa chính: 0,15 % giá trị chuyển nhượng (thường do người mua nộp).

Ngoài các loại thuế, phí nêu trên thì người dân còn phải nộp thêm một số loại phụ phí khác như phí công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng căn hộ chung cư; phí cấp đổi sang phôi sổ hồng mới và thường do bên mua nộp.

* Hồ sơ khai thuế, lệ phí gồm các loại giấy tờ sau:

– Hồ sơ khai lệ phí trước bạ: 

+ Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP.

+ Bản sao hợp lệ giấy tờ hợp pháp theo quy định của pháp luật về việc chuyển giao tài sản ký kết giữa bên giao tài sản và bên nhận tài sản.

+ Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng minh nhà có nguồn gốc hợp pháp theo quy định của pháp luật.

+ Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

– Hồ sơ kê khai thuế thu nhập cá nhân:

+ Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo Mẫu số 03/BĐS-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC.

+ Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

+ Bản photo giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở, cá nhân ký cam kết chịu trách nhiệm với bản photo này.

+ Giấy tờ xác định thuộc diện được miễn thuế thu nhập cá nhân (nếu có).

Bước 3: Nộp hồ sơ sang tên sổ hồng 

– Chuẩn bị hồ sơ:

+ Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK

+ Hợp đồng mua bán căn hộ đã công chứng

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp

– Các bước nộp hồ sơ sang tên sổ hồng chung cư

Bước thứ nhất: Nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện/bộ phận 1 cửa. Cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

Bước thứ hai: Tiếp nhận hồ sơ.

Bước thứ ba: Giải quyết yêu cầu.

Bước thứ tư: Trả kết quả.

Thời gian sang tên sổ hồng là bao lâu?

thu tuc sang ten so hong 3 cfa0
 Chỉ khi sổ hồng được sang tên thì người mua mới là người có quyền sở hữu căn hộ và được pháp luật công nhận, bảo vệ.

Theo quy định hiện hành, thời gian sang tên sổ hồng căn hộ chung cư là 10 ngày làm việc tính từ ngày người dân nộp đủ hồ sơ hợp lệ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp hồ sơ sang tên sổ hồng chưa hợp lệ hoặc chưa đầy đủ thì trong thời gian không quá ba ngày, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo, hướng dẫn người dân bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Thời gian sang tên sổ hồng, sổ đỏ có thể tối đa 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Lưu ý, thời hạn sang tên sổ hồng nêu trên không bao gồm các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; cũng không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính; thời gian tiếp nhận hồ sơ tại cấp xã; thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật và thời gian trưng cầu giám định.

Một số lưu ý khi làm thủ tục sang tên sổ hồng chung cư

Khi làm thủ tục sang tên sổ hồng căn hộ chung cư, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo quá trình sang tên được thuận lợi, nhanh chóng hoàn tất giao dịch. Chỉ khi sổ hồng được sang tên thì người mua mới là người có quyền sở hữu căn hộ và được pháp luật công nhận, bảo vệ.

Thứ nhất, xác định người thực hiện việc sang tên sổ hồng: Nếu trong hợp đồng mua bán căn hộ không có thỏa thuận thì bên mua thường sẽ thực hiện thủ tục sang tên để đảm bảo tính chính xác cũng như mức độ tin tưởng.

Thứ hai, xác định ai sẽ thanh toán các khoản thuế, lệ phí sang tên sổ hồng: Các bên được quyền thỏa thuận về người nộp thuế, phí khi sang tên sổ hồng. Theo đó, có thể thỏa thuận người mua sẽ nộp tất cả các khoản phí hoặc ngược lại.

Thứ ba, hai bên mua – bán căn hộ cần cung cấp hồ sơ đầy đủ và chính xác gồm giấy tờ về nhà đất (sổ hồng); giấy tờ nhân thân (chứng minh thư/căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy Đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân).

Thứ tư, thỏa thuận rõ ràng về giá chuyển nhượng căn hộ: Ghi trong hợp đồng chính xác giá chuyển nhượng, có bao gồm hay không bao gồm các loại thuế, phí, lệ phí. Nếu có thì ghi cụ thể là thuế, phí gì, mức đóng là bao nhiêu.

Giá chuyển nhượng cần được viết rõ ràng, viết bằng số và bằng chữ, không tẩy xóa.

Thứ năm, tiến độ thanh toán rõ ràng, gắn với trách nhiệm của các bên, phù hợp với thời gian sang tên sổ hồng, phù hợp với từng thỏa thuận trách nhiệm cụ thể.

Hy vọng với những thông tin tổng quan về thủ tục sang tên sổ hồng chung cư mà Dothi.net chia sẻ trên đây, bạn đọc sẽ nắm rõ hơn các quy định hiện hành về vấn đề này và vận dụng khi mua lại căn hộ chung cư đã có sổ hồng.

Lam Giang (TH)

>> Không sang tên sổ đỏ khi tặng cho nhà đất bị xử phạt như thế nào?

>> 4 trường hợp bị cấm sang tên sổ đỏ

>> Trình tự, thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất thừa kế

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2021/04/12/thu-tuc-sang-ten-so-hong-chung-cu-moi-nhat-nam-2021

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *