Lưu ý không thể bỏ qua khi lau dọn nhà cửa, bày biện bàn thờ đón Tết

Theo lời khuyên của các chuyên gia phong thủy, không riêng gì dịp cuối năm, việc dọn dẹp nhà cửa nên được tiến hành thường xuyên để duy trì cát khí trong nhà.

Lau cửa ra vào thật sạch sẽ để đón cát khí

Người Việt Nam có thói quen trang trí nhà cửa vào dịp cuối năm, trong đó có dọn dẹp nhà cửa, bày biện lại ban thờ. Đây không chỉ là cách để con cháu tỏ lòng thành kính với tổ tiên mà còn góp phần cải thiện phong thủy của ngôi nhà. 

Theo kiến trúc sư, chuyên gia phong thủy Phạm Cương, không ít người theo văn hóa người Á Đông cho rằng, chỉ nên dọn nhà đón Tết vào tuần cuối cùng của năm khi tiễn ông Táo về trời và chuẩn bị đón ông bà về vui Tết. Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy, đó chỉ là quan niệm dân gian. Trên thực tế, chúng ta ta nên dọn nhà thường xuyên, không câu nệ thời điểm nào, dù vào dịp đầu năm hay cuối năm để giữ cho ngôi nhà luôn gọn gàng, ngăn nắp.

ban tho ngay tet 1 2bb1
Bàn thờ chỉ nên bày biện vừa đủ, tránh rườm rà, chật chội.

Cũng theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, nhiều người quan niệm rằng vào dịp Tết, cần sắm sửa đồ dùng mới để gia đình được sung túc, an khang cả năm. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện kinh tế để sắm toàn bộ đồ mới. Vì vậy, việc dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, lau chùi mọi thứ mang ý nghĩa loại bỏ những cái xấu xí, cũ kỹ để đón những điều may mắn, mới mẻ là việc rất cần thiết. Những thứ không dùng đến có thể bỏ đi, giải phóng hoặc cho người khác để nhà cửa luôn thoáng mát, sạch sẽ và rộng rãi.

Bên cạnh đó, cần lưu ý lau cửa ra vào, cửa chính thật sạch sẽ để vượng khi vào nhà nhiều hơn. Điều này cũng tương tự đối với cửa sổ bởi nó được ví như đôi mắt của ngôi nhà. Luồng không khí trong và ngoài nhà sẽ được lưu thông qua đây. Không khí trong nhà được luân chuyển sẽ gia tăng điềm lành cho gia chủ. Do vậy, hãy luôn giữ cho cửa chính, cửa nhà sạch sẽ.

Tránh bày biện quá nhiều vật phẩm lên bàn thờ

Với bàn thờ gia tiên, theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, việc thay đổi cách bày biện, thay chân hương hay lau dọn bàn thờ nên tiến hành vào những ngày cuối năm để nếu có ảnh hưởng không tốt thì chỉ ảnh hưởng trong một vài ngày cuối. Thời vận trong năm mới sẽ không bị ảnh hưởng bởi vận khí cũ nữa.

Trong quá trình lau dọn bàn thờ gia tiên, gia chủ phải dùng chổi, khăn riêng biệt. Tuyệt đối không sử dụng những thứ dơ bẩn để lau dọn bàn thờ. Ngoài ra, người ta còn dùng các loại nước như nước gừng, nước lá trần đun sôi để nguội, nước suối, nước mưa lau bàn thờ nhằm thể hiện tấm lòng thành kính và tăng tính thiêng liêng cho không gian thờ cúng.

Theo chuyên gia phong thủy, phú quý sinh lễ nghĩa nên nhiều người thường bày biện vô số thực phẩm không cần thiết lên ban thờ với mong muốn dâng những món ngon của lạ lên bề trên, khiến không gian này trở nên chật chội, rườm rà. Tuy nhiên, việc bày biện quá nhiều thứ thừa thãi trên bàn thờ sẽ làm phát sinh tạp khí không tốt, hay nói cách khác là tổ tiên sẽ ít phù trì cho gia đình. Trên ban thờ, chỉ cần bày cặp bánh chưng, bánh dày và các yếu tố như mâm ngũ quả là đủ. Những lễ vật này không chỉ chứa đủ Âm Dương (bánh chưng, bánh dày) và Ngũ hành (ngũ quả) mà còn đậm đà bản sắc Việt Nam.

Theo Vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *