Thực hư tập thể dục theo cách này sẽ khiến bạn lùn đi? đây là những lỗi nhất định bạn phải tránh

thumb tap gym 16923490387451181433569 1692349446697789815122

GĐXH – sai kỹ thuật dễ khiến ảnh hưởng đến cột sống khiến bạn bị gù đi. Kết hợp với xương lão hóa do tuổi tác có thể khiến cơ thể giảm đi 1-5% chiều cao do gù lưng.

Bất ngờ công dụng chữa bệnh của rau diếp cá, đây là 3 tác hại đáng ngại khi ăn không đúng cáchBất ngờ công dụng chữa bệnh của rau diếp cá, đây là 3 tác hại đáng ngại khi ăn không đúng cách

GĐXH – Rau diếp cá có nhiều công dụng với sức khỏe, nhưng chỉ nên ăn như một loại rau ăn kèm với liều lượng vừa phải, bởi loại rau này có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Theo các chuyên gia y tế, chiều cao của con người được tác động bởi rất nhiều yếu tố chính như: Dinh dưỡng (32%); Di truyền (23%); Rèn luyện thể lực (20%); Môi trường sống: ánh nắng, giấc ngủ, bệnh tật…

Chúng ta cao lên là nhờ sự phát triển của lớpl sụn giữa các đầu xương (hay còn gọi là sụn tiếp hợp). Bên cạnh yếu tố về gen, dinh dưỡng hợp lý thì việc rèn luyện thể lực, tập thể dục thể thao mỗi ngày sẽ giúp bạn phát triển chiều cao lý tưởng, giúp phần xương sụn ở đầu xương kéo dài và hình thành lớp sụn tiếp hợp mới, lớp sụn tiếp hợp mới sinh ra càng nhiều thì xương của bạn càng dài, chiều cao được cải thiện.

Tập thể dục theo cách này sẽ khiến bạn lùn đi, đây là những lỗi nhất định bạn phải tránh - Ảnh 2.

Bạn có thể bị gù lưng vì tập sai kỹ thuật. Ảnh minh họa

Thực hư tập thể dục có thể khiến bạn lùn đi?

Nhiều người quan niệm, tập thể dục như môn thể hình hình hay cử tạ kìm hãm sự phát triển chiều cao hoặc có thể khiến bạn lùn đi, tuy nhiên thực tế chưa có một nghiên cứu nào khẳng định rằng việc tập thể hình hàng ngày có gây kìm hãm sự phát triển chiều cao hay không.

Về nguyên tắc khoa học, tập gym có thể giúp bạn phát triển chiều cao với nhiều hướng tác động như: đẩy mạnh hormone tăng trưởng, tăng cường sức khỏe xương, tăng cường hoạt động của tuyến giáp, tuyến yên và kích thích sụn đầu xương phát triển giúp xương dài ra. 

Hiệu quả cải thiện chiều cao này chỉ đạt được khi tập luyện đúng độ tuổi phát triển, thông thường là 18 – 20 tuổi, một số người có thể kéo dài đến 25 tuổi. Sau tuổi này, xương của bạn đã bị “khóa” ở mức cố định. Việc tăng chiều cao hay thấp đi là không thể. 

Tuy nhiên, khi đã trưởng thành nhưng chiều cao của bạn có hiện tượng giảm sút, nguyên nhân là các thói quen xấu trong sinh hoạt, khiến cột sống gù và xiêu vẹo như thường nằm dài trên bàn, ngồi không đúng tư thế.

Khi tập thể hình đa số nam giới bị gù vì tập sai kỹ thuật, ảnh hưởng đến cột sống, tư thế này cũng cho họ cảm giác ngực dày hơn, kết hợp với xương lão hóa ở người già khiến bạn có thể bị giảm đi 1-5% chiều cao do gù lưng.

Tập thể dục theo cách này sẽ khiến bạn lùn đi, đây là những lỗi nhất định bạn phải tránh - Ảnh 3.

Những lỗi sai người tập gym thường mắc phải. Ảnh minh họa

Tập thể dục thể nào để không ảnh hưởng chiều cao

– Ưu tiên những bài tập với tạ nằm, hạn chế những bài tập gánh tạ hay nâng tạ những bài tập có tác động ngược đến chiều cao của mình. Hãy tập trung chủ yếu chế độ tập của mình vào các bài sử dụng trọng lượng cơ thể, tập các bài được cho là có thể tăng chiều cao: Hít xà đơn, xà kép, hít đất, body squat, lunges, biceps ladder,…; Bổ sung với các bài tập tạ với trọng lượng vừa phải nếu muốn cơ thể phát triển nở nang hơn.

– Dành thời gian đu xà, bơi hay bóng chuyền vào cuối mỗi buổi tập. Việc này sẽ giúp cơ thể bạn sẽ luôn ở trong tâm thế giãn nở, không bị chèn ép sau khi tập tạ. Cơ thể bạn được giãn nở ngay sau động tác này thay vì dần trở về trạng thái phục hồi mất cả đến cả tiếng. Hơn nữa hệ cơ xương cũng không được kích thích phát triển, chỉ tăng được sức dẻo dai, bền bỉ của nó.

– Tránh tập tạ lúc sáng sớm. Sáng sớm là lúc con người cao nhất, sau một đêm con người hoàn toàn không phải chịu tác động của trọng lực. Thay vì tập tạ lúc này, bạn có thể hít xà nhẹ nhàng. Điều này sẽ rất tốt cho sự phát triển chiều cao của bạn. Hơn nữa, những bài hít xà cũng có khả năng tạo hình, lên cơ ngực, tay rất tốt.

– Tập theo kế hoạch, chu trình cụ thể, cường độ tập từ mức cơ bản đến nâng cao. Không đốt cháy giai đoạn hay tập quá sức, quá nhiều sẽ tác dụng phụ lại cơ thể và quá trình tập không mang lại hiệu quả cao.

– Xây dựng chế độ ăn giàu đạm, canxi, vitamin để giúp bổ sung năng lượng sau những giờ tập luyện nặng nhọc mà còn hỗ trợ chiều cao phát triển tối đa nhất.

4 lưu ý để chống gù lưng hiệu quả

– Đứng, ngồi thẳng mọi lúc mọi nơi.

– Kéo vai về phía sau, đặt vai xuôi không vươn lên cao.

– Giữ cho đầu hướng về phía trước, không nhìn xuống, khi sử dụng điện thoại nên đưa lên trước mặt.

– Tập luyện đúng kỹ thuật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *